ไลฟ์สไตล์
100 year

มาติเยอ ฟลามินี อดีตนักเตะอาร์เซนอล เล่นเกมใหม่ บุกธุรกิจสตาร์ทอัพเอาชนะโลกร้อน

ไทยรัฐออนไลน์
16 พ.ค. 2564 11:38 น.
SHARE

มาติเยอ ฟลามินี อดีตนักเตะอาร์เซนอล เล่นเกมใหม่ บุกธุรกิจสตาร์ทอัพเอาชนะโลกร้อน

ไทยรัฐออนไลน์

16 พ.ค. 2564 11:38 น.

เชื่อว่าแฟนฟุตบอลคงไม่มีใครไม่รู้จัก “มาติเยอ ฟลามินี” อดีตกองกลางของอาร์เซนอล และเอซี มิลาน แม้สถานภาพการเป็นนักฟุตบอลของฟลามินีในเวลานี้ จะอยู่ในสถานะของนักเตะไร้สังกัด หลังสิ้นสุดสัญญากับเกตาเฟ ทีมจากลาลีกา ประเทศสเปน ฟลามินี ก็ไม่ได้รับสัญญาจากทีมใดๆ เลย เป็นเวลาเกือบ 2 ปีแล้ว

อย่างไรก็ตาม ถ้าคุณคิดว่านั่นคงทำให้มาติเยอ ฟลามินี ขัดสนเรื่องเงินเรื่องทอง หรือไม่มีงานทำ ก็คงไม่ใช่ เพราะตลอดอาชีพการค้าแข้ง ฟลามินี เป็นนักเตะที่มีเงินเก็บมากพอสมควร 

ขณะเดียวกัน ฟลามินี ถือได้ว่าเป็นเจ้าพ่อโปรเจกต์ เขามักนำค่าเหนื่อยที่ได้จากการเตะฟุตบอลไปต่อยอดธุรกิจต่างๆ แต่ที่กลายเป็นประเด็นที่ถูกพูดถึงมากที่สุด มากกว่าเมื่อครั้งที่ฟลามินี ยังเป็นผู้เล่นให้กับอาร์เซนอลหรือเอซี มิลานด้วยซ้ำ นั่นคือ การก่อตั้งบริษัทสตาร์ทอัพที่มีชื่อว่า GF Biochemicals

ว่ากันว่าบริษัทแห่งนี้ ทำให้ตัวเขาได้ชื่อว่า เป็นนักฟุตบอลที่รวยที่สุดในโลก รวยยิ่งกว่าลิโอเนล เมสซี เป็นเศรษฐีเหนือไปกว่าคริสเตียโน โรนัลโด ซึ่งเป็นเรื่องจริงหรือไม่นั้น ทุกข้อสงสัยจะถูกคลี่คลายในบทความชิ้นนี้

บรรทัดหลังจากนี้เป็นต้นไป จะเป็นเรื่องราวที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนของชายที่มีชื่อว่า มาติเยอ ฟลามินี

ตัวตนของชายที่ชื่อว่า มาติเยอ ฟลามินี

มาติเยอ ฟลามินี ในวัย 37 ปี ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวดิ แอธเลติก ในช่วงปลายปี 2020 เกี่ยวกับสิ่งที่เขากำลังทำอยู่ในเวลานี้ อย่างที่ทราบ ก็คือ ฟลามินี เป็นหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทสตาร์ทอัพที่มีชื่อว่า GF Biochemicals

ขณะเดียวกันด้วยความที่ฟลามินี เป็นนักกีฬาจึงทำให้เขาอยากที่ปลดล็อกความรู้ในเรื่องวิทยาศาสตร์การกีฬาแก่คนทั่วไป จึงได้ตั้งแพลตฟอร์มที่มีชื่อว่า Unity ร่วมกับเพื่อนสนิทอย่าง เมซุต โอซิล ซึ่งจะกล่าวต่อไปหลังจากนี้

การเป็นนักเคลื่อนไหว ถือเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของฟลามินี
การเป็นนักเคลื่อนไหว ถือเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของฟลามินี

หลังจากผ่านชีวิต 37 ฝน 37 หนาว ฟลามินี อธิบายถึงความเป็นตัวตนของตัวเองออกเป็นสามความหมายด้วยกัน ได้แก่ กองกลางตัวรับ ซึ่งเป็นตำแหน่งของฟลามินี เมื่อครั้งที่อาชีพนักฟุตบอลของเขายังอยู่บนจุดสูงสุด, ผู้ประกอบการ (Entrepreneur) และนักเคลื่อนไหว (Activisit) โดยสิ่งที่เขาให้ความสำคัญมากที่สุดในเวลานี้เป็นเรื่องของสุขภาพ สิ่งแวดล้อม และความยั่งยืน

ฟลามินี ย้อนความหลังให้ฟังว่า ตัวเขามาจากหมู่บ้านเล็กๆ บนเกาะที่มีชื่อว่า คอร์เซ (Corsica) พอโตขึ้นมาหน่อยเขาย้ายไปอยู่ที่มาร์กเซย ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งมาร์กเซย ก็เป็นสโมสรแรกในชีวิตของฟลามินี อีกด้วย

ฟลามินี กล่าวว่า ชีวิตของเขาตั้งแต่เด็กผูกพันกับธรรมชาติมาโดยตลอด ตอนเด็กๆ ก็อยู่บนเกาะจึงซึมซับกลิ่นของธรรมชาติ พอเริ่มเป็นนักฟุตบอลก็อยู่ที่เมืองมาร์กเซย ซึ่งก็อยู่ไม่ไกลจากทะเลเมดิเตอร์เรเนียน จนอาจกล่าวได้ว่า ธรรมชาติเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยสร้างตัวตนของฟลามินีขึ้นมา และในหัวของเขาก็ให้ความสนใจในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับธรรมชาติ และทะเลมาโดยตลอด

“คุณรู้หรือไม่ว่าปลาเกือบทุกชนิดตอนนี้ มีไมโครพลาสติกอยู่ในตัว” เขากล่าวต่อไปว่า “ไม่ว่าคุณหรือผมรับประทานปลาและผลิตภัณฑ์จากทะเลประเภทอื่นๆ เรากำลังบริโภคไมโครพลาสติกนั้นอยู่ คำถามของผมคือมันดีต่อสุขภาพของเรารึเปล่าละ”

อดีตนักเตะของอาร์เซนอลและมิลาน อธิบายต่อไปว่า มันเป็นไปไม่ได้เลยที่มนุษย์จะมีชีวิตอย่างสุขภาพดี หากคุณไม่ได้อยู่ในแวดล้อมที่ดีต่อสุขภาพ และตอนนี้มนุษย์เราจะต้องตระหนักต่อเรื่องนี้แล้ว

ก่อนจะมาเป็น GF Biochemicals

GF Biochemicals เริ่มก่อตั้งเป็นบริษัทในปี 2008 โดย มาติเยอ ฟลามินี และปาสกวาเล กรานาตา (Pasquale Granata) มีสำนักงานใหญ่ในเคเลน (Geleen) ประเทศเนเธอร์แลนด์ และมิลาน ประเทศอิตาลี

มาติเยอ ฟลามินี และปาสกวาเล กรานาตา
มาติเยอ ฟลามินี และปาสกวาเล กรานาตา

การพบเจอกันระหว่างฟลามินีและกรานาตา เกิดขึ้นเมื่อครั้งที่ฟลามินี ย้ายจากอาร์เซนอลไปค้าแข้งที่กัลโช เซเรีย อา กับเอซี มิลาน โดยสิ่งที่ทำให้ฟลามินี และกรานาตา “จูน” กันติด เพราะทั้งคู่ให้ความสนใจในเรื่องภาวะโลกร้อน และอยากจะลงมือทำอะไรที่มัน “จริงจัง” ก่อนที่กลายเป็น GF Biochemicals ในเวลาต่อมา

ทั้งสองคนทำงานอย่างหนัก โดยร่วมกับผู้เชี่ยวชาญด้านเคมีชีวภาพ ทั้งจากมหาวิทยาลัยปิซ่า และมหาวิทยาลัยโปลีเทคนิคแห่งมิลาน เพื่อคิดค้นเทคโนโลยีอะไรสักอย่างที่จะเป็นมิตรต่อโลก เป็นมิตรต่อธรรมชาติ กระทั่งมาลงตัวที่กรดเลวูลินิก (Levulinic acid) ซึ่งมีคุณสมบัติพิเศษ สามารถทดแทนน้ำมันได้ และได้จดสิทธิบัตรเป็นกรรมสิทธิ์ของบริษัท GF Biochemicals ในปี 2016

ปัจจุบันผลิตภัณฑ์ของ GF Biochemicals มีตั้งแต่ น้ำยาขจัดคราบไขมัน, ผลิตภัณฑ์ดูแลผ้า, สกินแคร์, น้ำยาทำความสะอาด เป็นต้น ซึ่งทั้งหมดล้วนผลิตด้วยกระบวนการที่เป็นมิตรกับโลก มีการปล่อยก๊าซเรือนกระจก และคาร์บอนไดออกไซด์ให้น้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

กรดเลวูลินิกคืออะไร?

มาติเยอ ฟลามินี
มาติเยอ ฟลามินี

มาจนถึงบรรทัดนี้แล้ว เชื่อว่าหลายคนน่าจะสงสัยว่า ที่จริงแล้วกรดเลวูลินิก มันคืออะไรกันแน่?

กรดเลวูลินิกเป็นชีวะมวลที่ถูกสร้างจากหญ้าหรือเศษไม้ โดยสามารถขึ้นรูปเป็นพลาสติก เป็นตัวทำละลาย แทนเชื้อเพลิง ใช้ในเชิงเคมีในด้านอุตสาหกรรมยา จนถึงการเป็นพลังงานที่ใช้แทนน้ำมันได้

จุดที่น่าสนใจของกรดเลวูลินิก เมื่อนำไปผลิตเป็นพลาสติก สามารถเป็นพลาสติกที่ย่อยสลายได้ เนื่องจากพลาสติกทั่วไปเป็นอันตรายต่อสัตว์ทะเล ซึ่งจากประโยคข้างต้น ก็จะเห็นได้ชัดเจนสอดคล้องกับความความผูกพันกับทะเลเป็นอย่างยิ่งของฟลามินี

นอกจากนี้ กรดเลวูลินิก ยังมีคุณสมบัติที่ดี เนื่องจากปราศจากคาร์บอน ซึ่งจะช่วยให้ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากกระบวนการผลิตได้อีกทางหนึ่ง

โลโก้ GF Biochemicals
โลโก้ GF Biochemicals

ทั้งนี้ กรดเลวูลินิก เป็นสารเคมีที่กระทรวงพลังงานของสหรัฐฯ ระบุว่า เป็น 1 ใน 12 ของโมเลกุลสำคัญที่สามารถช่วยให้โลกเป็นสีเขียวได้มากกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน

ฟลามินี กล่าวด้วยว่า ปัจจุบันมูลค่าของธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับกรดเลวูลินิก ประมาณ 2 หมื่นล้านปอนด์ อย่างไรก็ดี อดีตนักเตะทีมชาติฝรั่งเศส ยืนยันว่า เรื่องเงินไม่ใช่สิ่งที่ตัวเขาให้ความสำคัญแม้แต่น้อย

“ปัญหาสำคัญของผมคือเรื่องของภาวะโลกร้อน และผมคิดว่ามันเป็นปัญหาที่ใหญ่ที่สุดในยุคของเรา” ฟลามินี ย้ำถึงประเด็นเรื่องของธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอีกครั้ง

เศรษฐีหมื่นล้าน?

นับตั้งแต่มาติเยอ ฟลามินี เป็นหนึ่งในเจ้าของบริษัทสตาร์ทอัพอนาคตไกลที่เล็งเห็นถึงความสำคัญของธรรมชาติ อยากเห็นโลกใบนี้กลับมาเป็นสีเขียว ชื่อของฟลามินี กลายเป็นชื่อที่สำนักข่าวกีฬา สำนักข่าวธุรกิจ ต้องการตัว อยากสัมภาษณ์มากที่สุดคนหนึ่งของโลก

เมื่อกลายเป็นคนของโลก เริ่มมีการพูดกันปากต่อปาก มอบสมญานามให้กับฟลามินีว่า เป็นนักฟุตบอลที่ร่ำรวยที่สุดในโลก เป็นนักฟุตบอลที่มีทรัพย์สินไม่ต่ำกว่า 2.5 หมื่นล้านปอนด์

กระทั่งในท้ายที่สุดเจ้าตัวก็ต้องออกมาแก้ข่าวเรื่องนี้ ซึ่งนับวันจะไปไกลเกินความเป็นจริงแล้ว

มาติเยอ ฟลามินี ยังคงฟิตปั๋งในวัย 37 ปี
มาติเยอ ฟลามินี ยังคงฟิตปั๋งในวัย 37 ปี

“ผมไม่ได้มีเงินในบัญชี 2-3 หมื่นล้านปอนด์ในธนาคารหรอก” ฟลามินี กล่าว “ผมไม่ได้เป็นมหาเศรษฐีอย่างที่ใครหลายคนคิดแล้วเอาไปพาดหัวข่าว”

มาติเยอ ฟลามินี แก้ไขความเข้าใจผิดของคนทั่วไปว่า อันที่จริงแล้วตัวเลขหลายหมื่นล้านปอนด์ที่ว่านั้น มาจากมูลค่าในภาพรวมของกรดเลวูลินิกต่างหาก

อย่างไรก็ดี มีการประเมินทรัพย์สินของฟลามินี โดยมีการตีเป็นตัวเลขกลมๆ ตัวเขาน่าจะมีทรัพย์สินไม่ต่ำกว่า 20 ล้านยูโร

ขณะที่ตัวเลขมูลค่าของบริษัท GF Biochemicals จะมีแค่ไหน เรื่องนี้ไม่มีใครทราบ เนื่องจาก GF Biochemicals เป็นบริษัท Private Company กว่าที่จะทราบถึงมูลค่าที่แท้จริงของบริษัท ก็ต้องเป็นในตอนที่ GF Biochemicals เข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์ต่อไป

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าเราจะไม่ทราบถึงมูลค่าบริษัทของ GF Biochemicals แต่ถ้าประเมินจากสภาพแวดล้อมของบริษัท ก็น่าเชื่อได้ว่า GF Biochemicals มีสถานะทางการเงินที่มั่งคั่งทีเดียว โดยสังเกตได้จากการเข้าซื้อกิจการ Segetis บริษัทสตาร์ทอัพที่มีความเชี่ยวชาญด้านกรดเลวูลินิกในปี 2016

แม้การเข้าซื้อกิจการของ Segetis จะไม่มีการประกาศราคาอย่างชัดแจ้ง แต่เมื่อเราไปดูการระดมทุนแต่ละครั้งที่ผ่านมาของ Segetis บริษัทแห่งนี้ เคยระดมทุนถึงรอบ Series C เบ็ดเสร็จเงินที่ได้จากการระดมทุนแล้วมีไม่ต่ำกว่า 73.9 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

GF Biochemicals
GF Biochemicals

เพราะฉะนั้นแล้ว มูลค่าของ GF Biochemicals ชนิดที่สามารถเข้าซื้อกิจการ Segetis แปลว่าผู้ซื้อก็ต้องมีทรัพย์สินจำนวนไม่น้อย อาจจะหลายร้อยล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือมากกว่า 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ก็เป็นไปได้

ย้อนกลับมาที่เรื่องของฟุตบอล ครั้งหนึ่ง ดิ แอธเลติก สำนักข่าวกีฬาที่มาแรงที่สุดในยุคนี้ เคยตั้งคำถามถึงความร่ำรวยของฟลามินี เมื่อเขาเป็นคนรวย ในอนาคตข้างหน้าจะมีโอกาสมากน้อยแค่ไหน ที่จะได้เห็นฟลามินี เข้าไปเทกโอเวอร์อาร์เซนอล อดีตต้นสังกัดของเขาเอง

ฟลามินี ได้ยินคำตอบนี้ แล้วตอบกลับมาสั้นๆ แต่ได้ใจความว่า “ไม่” พร้อมกับเสียงหัวเราะ

กำเนิดโปรเจกต์ “Unity”

ในช่วงที่ทั่วโลกอยู่ในสภาวะล็อกดาวน์ ฟลามินี เป็นคนหนึ่งที่ไม่ได้ปล่อยเวลาให้ไหลผ่านไปอย่างไร้ประโยชน์ เขาได้ใช้ช่วงเวลาว่างจากล็อกดาวน์ เปิดตัวโปรเจกต์ใหม่ที่มีชื่อว่า “Unity” ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มเพื่อสุขภาพ ร่วมกับอดีตเพื่อนร่วมทีมของฟลามินี ที่อาร์เซนอลอย่างเมซุต โอซิล

การมาทำงานร่วมกับเมซุต โอซิล ไม่ใช่เรื่องแปลกนัก เพราะสมัยที่ทั้งคู่เล่นด้วยกันที่อาร์เซนอล ทั้งสองคนมีความสนิทสนมกันเป็นอย่างดี และฟลามินี ก็เป็นหนึ่งในคนที่ทำให้โอซิล สามารถปรับตัวที่อาร์เซนอลได้อย่างรวดเร็ว

ฟลามินี เล่าถึงโปรเจกต์ Unity ให้กับดิ แอธเลติก ฟังว่า ในฐานะนักกีฬาตัวเขามักถูกรายล้อมด้วยผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการ, ฟิตเนส และเรื่องของสภาพจิตใจ (Mental state) จึงทำให้เขาอยากที่จะสร้างแพลตฟอร์มที่จะเป็นการเผยแพร่ข้อมูลด้านสุขภาพที่ถูกต้อง เชื่อถือได้ และไว้วางใจได้

มาติเยอ ฟลามินี (ซ้าย) และเมซุต โอซิล (ขวา)
มาติเยอ ฟลามินี (ซ้าย) และเมซุต โอซิล (ขวา)

เขาย้ำอีกว่า ข้อมูลที่ปรากฏจากการเสิร์ชบนกูเกิล มันมีคำถามที่น่าสงสัย เช่น ข้อมูลที่ว่ามีผลงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์สนับสนุนหรือไม่ มีความน่าเชื่อถือแค่ไหน หรือมันถูกสนับสนุนโดยบริษัทเวชภัณฑ์รายใหญ่รึเปล่า

ฟลามินี ยกตัวอย่างว่า ในหลักการทางวิทยาศาสตร์แล้ว ควรนอนกี่ชั่วโมง 5 ชั่วโมง? หรือ 8 ชั่วโมง? การงีบระหว่างวันเป็นสิ่งที่ดีหรือไม่? เขาบอกว่า ทุกอย่างจะมีคำตอบในแพลตฟอร์มของ Unity

“เรื่องของสุขภาพมักจะถูกสงวนสิทธิ์ไว้เฉพาะคนพิเศษเท่านั้น และมีแต่พวกเขาเหล่านั้น ที่จะสามารถเข้าถึงข้อมูลพวกนี้ได้ สิ่งที่ผมต้องการทำก็คือการนำข้อมูลสุดพิเศษเหล่านี้ มามอบให้กับทุกคน”

ทั้งหมดนี้ คือเรื่องราวอันน่าทึ่งของมาติเยอ ฟลามินี ชายที่อยากทำให้โลกใบนี้กลับมาเป็นสีเขียว และดีกว่าที่เป็นอยู่

ผู้เขียน: Wiwat Rungsaensuksakul
กราฟิก: Jutaphun Sooksamphun

อ้างอิง

GF Biochemicals

Bio Based Press

Crunchbase: [1], [2]

The Athletic: ‘You’re eating five grams of plastic per week’ – Flamini, more than a footballer

The Telegraph: Mathieu Flamini exclusive interview: 'I have always felt connected to nature so I am using my position to change the world'

The Guardian: Mathieu Flamini: 'We have a social responsibility, to use our platform to drive change'

BBC: Mathieu Flamini: Arsenal's biochemical midfielder

Goal: What is Mathieu Flamini's net worth & how much does the former Arsenal star earn?

แท็กที่เกี่ยวข้อง

special contentมาติเยอ ฟลามินีGF Biochemicalsเลวูลินิกอาร์เซนอลLevulinic acidภาวะโลกร้อนสตาร์ทอัพก๊าซเรือนกระจกคาร์บอน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564 เวลา 19:53 น.