ไลฟ์สไตล์
100 year

สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ เปิดตัวโครงการ Space Economy: Lifting Off 2021 ผลักดันเศรษฐกิจอวกาศ

ไทยรัฐออนไลน์
25 มี.ค. 2564 16:05 น.
SHARE

สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ เปิดตัวโครงการ Space Economy: Lifting Off 2021 ผลักดันเศรษฐกิจอวกาศ

ไทยรัฐออนไลน์

25 มี.ค. 2564 16:05 น.

สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) เปิดตัวโครงการที่หวังผลักดันเศรษฐกิจอวกาศในชื่อ Space Economy: Lifting Off 2021 เปิดโอกาสให้สตาร์ทอัพ นักวิจัย และผู้ประกอบการที่มีเทคโนโลยี มาเป็นพันธมิตร

ดร.พันธุ์อาจ ชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA เปิดเผยว่า สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ เล็งเห็นว่าเทคโนโลยีเชิงลึก หรือ Deep Tech ซึ่งเป็นการใช้เทคโนโลยีขั้นสูงและมีความซับซ้อน โดยหวังนำมาขยายผลทางธุรกิจและการตลาดของประเทศ

จากประเด็นข้างต้น จึงทำให้สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ จัดตั้งโครงการ Space Economy: Lifting Off 2021 ขึ้น เพื่อบ่มเพาะพัฒนาศักยภาพและผลิตภัณฑ์ของสตาร์ทอัพ นักวิจัย และผู้ประกอบการด้านเทคโนโลยีอวกาศให้กลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถต่อยอดทางธุรกิจและเติบโตในอุตสาหกรรมอวกาศได้

โครงการ Space Economy: Lifting Off 2021 จะทำการคัดเลือกสตาร์ทอัพจำนวน 10 ราย ซึ่งผู้สนใจไม่จำเป็นต้องเป็นผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมอวกาศ แต่ต้องมีแนวคิดที่ตอบโจทย์อุตสาหกรรม ซึ่งจะมีผู้มีประสบการณ์และผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมอวกาศมาให้คำแนะนำ เพื่อพัฒนาต่อยอดสู่เทคโนโลยีด้านอวกาศได้ โดยสตาร์ทอัพที่เข้าร่วมโครงการ จะมีโอกาสได้นำเสนอผลงานกับนักลงทุนที่มีความสนใจลงทุนในเทคโนโลยีเชิงลึก และบริษัทที่มีความสนใจในอุตสาหกรรมอวกาศ หรือมีความต้องการนำเทคโนโลยีอวกาศไปต่อยอดในอุตสาหกรรมอื่น

ดร.พันธุ์อาจ กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า อุตสาหกรรมอวกาศอาจเป็นเรื่องใหม่ในไทย แต่อุตสาหกรรมนี้ ถือว่ามีมูลค่ามากกว่า 5 หมื่นล้านบาท และมีความต้องการในตลาดสูงมาก

นอกจากนี้ เทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับอวกาศ ไม่ได้มีแค่เฉพาะเรื่องของการส่งดาวเทียม หรือการส่งยานอวกาศเพียงเท่านั้น แต่รวมถึงการใช้ประโยชน์จากข้อมูลต่างๆ ที่ได้จากอวกาศ เช่น ระบบประหยัดพลังงาน เชื้อเพลิง และงานวิจัยต่างๆ เกี่ยวกับอวกาศ เป็นต้น

สำหรับผู้สนใจ สามารถสมัครเข้าร่วมโครงการได้ที่ https://nia.or.th/spaceeconomy/

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน)สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติสตาร์ทอัพเศรษฐกิจอวกาศSpace EconomyLifting Off 2021NIADeep TechnologDeep Tech

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 00:23 น.