ไลฟ์สไตล์
100 year

มาไม่ได้ ก็ไปหาถึงที่ Airbnb เปิดโมเดลท่องเที่ยว เผยจุดล็อกอินสุดฮิต

ไทยรัฐออนไลน์
24 ต.ค. 2563 09:00 น.

SHARE

มาไม่ได้ ก็ไปหาถึงที่ Airbnb เปิดโมเดลท่องเที่ยว เผยจุดล็อกอินสุดฮิต

ไทยรัฐออนไลน์24 ต.ค. 2563 09:00 น.

  • Airbnb สตาร์ทอัพยูนิคอร์น บาดเจ็บสาหัสทันที จนต้องเลิกจ้างพนักงานเกือบ 2,000 คน เพราะโควิด-19 ทำให้การท่องเที่ยวทั่วโลกหยุดชะงัก

  • การท่องเที่ยวแบบใหม่ ที่เรียกว่า “เอ็กซ์พีเรียนซ์ออนไลน์” (Experience Online) ช่วยฟื้นรายได้ ปรับตัวเพื่อความอยู่รอด

  • โฮสต์ไทย ปรับตัวเปิดล็อกอินชมไลฟ์แบ่งปันประสบการณ์ มาไม่ได้ไปหาถึงที่ เผยชวนชิมอาหารสุดฮิต

สถานการณ์ที่เลวร้าย จากเชื้อโรคโควิด-19 ระบาด ทำให้ Airbnb ผู้ให้บริการจองที่พักออนไลน์ สตาร์ทอัพเทคโนโลยีระดับยูนิคอร์น ที่ระดมทุนไปได้หลายหมื่นล้านบาทแล้ว มีรายได้ระดับแสนล้านบาทแทบร้องไห้ เพราะโลกหยุดนิ่ง ล็อกดาวน์ ท่องเที่ยวชะงัก บ้านพักของโฮสต์ที่เคยคึกคักเงียบเหงาลงชั่วข้ามคืนอย่างน่าใจหาย จนต้องเลือกทางรอด คือ การเฉือนเนื้อออกบางส่วน ลดพนักงานเกือบ 2,000 คน เพราะไม่มีใครรู้ว่าการท่องเที่ยวแบบเดิมจะฟื้นตอนไหน 

ข่าวแนะนำ

แต่ที่ Airbnb รู้คือ รอไม่ได้ และต้องเร่งหาทางรอด ไม่เช่นนั้นอาจกลายเป็นอดีตสตาร์ทอัพที่ยิ่งใหญ่ นี่คือจุดที่ นายอมันพรีท บาจาจ ผู้จัดการทั่วไปประจำอินเดีย เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ฮ่องกง และไต้หวัน Airbnb ให้ข้อมูลกับไทยรัฐออนไลน์ ว่าเมื่อเดือนเมษายน 2563 ที่เกิดวิกฤติโควิด-19 ระบาดไม่กี่เดือน ได้เปิดตัวเอ็กซ์พีเรียนซ์ ออนไลน์ (Experience Online) โดย Airbnb เปิดให้ผู้จัดเอ็กซ์พีเรียนซ์ใช้งานโปรแกรม Zoom เพื่อช่วยให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสประสบการณ์โดยไม่ต้องเดินทาง 

ผลการเร่งปรับตัวตั้งแต่ต้นปีนั้น ปรากฏว่าได้รับการตอบรับอย่างดี มียอดการจองมากถึง 50,000 ครั้งในเดือนแรกที่เปิดตัวในเดือนเมษายน และบริการนี้ก็ยังมีอยู่ในปัจจุบัน แม้ว่าเอ็กซ์พีเรียนซ์ได้กลับมาเปิดให้บริการตามปกติ ในบางประเทศรวมถึงประเทศไทยแล้ว

นายอมันพรีท บาจาจ ผู้จัดการทั่วไปประจำอินเดีย เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ฮ่องกง และไต้หวัน Airbnb เผยถึงโมเดลการช่วยให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสประสบการณ์โดยไม่ต้องเดินทาง
นายอมันพรีท บาจาจ ผู้จัดการทั่วไปประจำอินเดีย เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ฮ่องกง และไต้หวัน Airbnb เผยถึงโมเดลการช่วยให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสประสบการณ์โดยไม่ต้องเดินทาง

ที่ประเทศไทย บริการเอ็กซ์พีเรียนซ์ออนไลน์ (Experience Online) ก็ได้รับความนิยม โดยเรื่องราวที่จัดให้บริการโดยคนไทยนี้ มีทั้งเรื่องการสาธิตการทำอาหาร การพูดคุยประเด็นต่างๆ การพาเที่ยวในท้องถิ่น ด้วยราคารับชมเฉลี่ยประมาณ 300 บาท โดยมี 5 เรื่องที่ได้รับความนิยม คือ ทำอาหารไทย - จากบ้านของฉันถึงบ้านของคุณ ที่โฮสต์เล่าเรื่องการทำอาหาร เช่น แกงเขียวหวาน โดยมีสีสันคือการใช้วัตถุดิบจากพืชผักสวนครัวที่ปลูกไว้ด้วย, เรื่องราวของการสอนทำอาหารภาคเหนือของไทยโดยคนเหนือเอง, การชวนพูดคุยเรื่องความลับเบื้องหลังเลดี้บอย, ความลับของเชียงใหม่ และการค้นพบหมู่บ้านวัฒนธรรมไทดำ  

สำหรับในตลาดนักท่องเที่ยวต่างประเทศนั้น ในส่วนผู้ใช้งานในเอเชีย-แปซิฟิก มี 5 ประสบการณ์ 5 พื้นที่ รูปแบบต่างกัน ที่ได้รับความนิยม มีเรื่องราวตั้งแต่การสาธิตทำอาหารที่ไม่เหมือนใคร การพาเที่ยวในแหล่งช็อปปิ้ง แหล่งประวัติศาสตร์ ในประเทศต่างๆ เช่น ญี่ปุ่น กรีซ โปรตุเกส จนถึงอินเดีย โดยแต่ละคนต้องจองเข้าชม และจ่ายค่าบริการมีตั้งแต่คนละประมาณ 500 บาท จนถึง 1,000 บาท 

โฮสต์ที่ได้รับความนิยม คือ "ถูกหรือผิด" เกมประวัติศาสตร์แสนสนุก, ทำแซงเกรียสูตรลับกับแดร็กควีน, พาไปรู้จักภาพวาดและตำนานของผีญี่ปุ่น, เยี่ยมชมถนนสายอาร์ตที่ใหญ่ที่สุดของอินเดีย และใช้ชีวิต 1 วันที่ชิบูย่า โตเกียว

เที่ยวเชียงใหม่ผ่านจอออนไลน์ก็ได้ (ภาพจาก Airbnb)
เที่ยวเชียงใหม่ผ่านจอออนไลน์ก็ได้ (ภาพจาก Airbnb)

4 เทรนด์ท่องเที่ยวหลังโลกเปลี่ยน

ในอนาคต แม้ว่าสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 จะคลี่คลาย แต่ทุกอย่างไม่เหมือนเดิมแน่นอน รวมถึงความต้องการของนักท่องเที่ยว ซึ่งนายอมันพรีท ให้ความเห็นว่าความต้องการของนักท่องเที่ยวนับจากนี้จะมี 4 เรื่องหลักๆ คือ

1.ต้องการตัวเลือกที่มีราคาย่อมเยา 2.ต้องการสัมผัสประสบการณ์แบบส่วนตัว 3.ให้ความสำคัญกับความสะอาด และพื้นที่ส่วนตัวเป็นหลัก ซึ่ง Airbnb พบว่านักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติต่างให้ความสำคัญกับที่พักที่มีความเป็นส่วนตัว โดยหลังจากเกิดการระบาดของโควิด-19 คำว่า “สระว่ายน้ำ” และ “ห้องครัว” เป็นคีย์เวิร์ดยอดนิยมในการเลือกค้นหาที่พักของนักเดินทางในประเทศไทยช่วงเดือนมี.ค.-พ.ค.ที่ผ่านมา แสดงให้เห็นว่านักเดินทางต้องการที่พักที่สามารถควบคุมสภาพแวดล้อมและสิ่งอำนวยความสะดวกในที่พักเองได้

เทรนด์ที่ 4 ที่สำคัญคือ นักเดินทางต้องการเข้าพักเป็นระยะเวลาที่ยาวนานขึ้น เพราะการทำงานยุคใหม่คือการทำงานจากระยะไกล หรืออยู่ที่ไหนก็ทำงานได้ จึงทำให้เกิดไอเดียเรื่องการเปิดรับนักท่องเที่ยวพำนักระยะยาว โดยปัจจุบัน 80% ของเจ้าของที่พัก Airbnb เปิดบ้านให้เข้าพักระยะยาว จากโดยรวมที่พักในไทยที่ร่วมกับ Airbnb มีถึง 60,000 แห่ง

การเกิดขึ้นและการปรับตัวของ Airbnb ทำให้เกิดรูปแบบการท่องเที่ยวใหม่ๆ เพราะไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น การท่องเที่ยวยังมีความสำคัญ โดย Airbnb อ้างอิงจากอ็อกซ์ฟอร์ด อีโคโนมิกส์ (Oxford Economics) ว่า Airbnb มีส่วนช่วยสร้างเม็ดเงินในระบบเศรษฐกิจไทยประมาณ 43,700 ล้านบาท ให้กับผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ หรือจีดีพี และสนับสนุนการจ้างงานกว่า 113,300 ตำแหน่งในปี 2562

ขณะเดียวกันนักเดินทาง Airbnb เอง ก็มีการใช้จ่ายกว่า 19,600 ล้านบาทไปกับร้านอาหารและร้านค้าในท้องถิ่น โดยทุกๆ 1,000 บาท ที่จ่ายให้กับ Airbnb นักเดินทางจะใช้จ่ายอีก 420 บาทไปกับธุรกิจท้องถิ่นนั้นๆ ด้วย

นี่คือสถานการณ์ที่กระตุ้นให้ Airbnb และพันธมิตรที่ร่วมธุรกิจ Airbnb ต่างพร้อมปรับตัว เพราะไม่มีใครรู้ว่าโควิด-19 จะยังคงอยู่กับเราอีกนานแค่ไหน

ผู้เขียน  : สุกรี แมนชัยนิมิต

กราฟิก : Pradit Phulsarikij

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Airbnbสตาร์ทอัพstart upยูนิคอร์นท่องเที่ยวโควิด-19special content

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 14:39 น.