ไลฟ์สไตล์
100 year

Gojek เติบโตไม่หยุด เตรียมรับทุนใหญ่อีกรอบ

ไทยรัฐออนไลน์
3 มิ.ย. 2563 12:24 น.
SHARE

Gojek เติบโตไม่หยุด เตรียมรับทุนใหญ่อีกรอบ

ไทยรัฐออนไลน์

3 มิ.ย. 2563 12:24 น.

โกเจ็ก (Gojek) สตาร์ทอัพ ยูนิคอร์น ของอินโดนีเซีย ยังโตไม่หยุด ล่าสุดวอตส์แอป (WhatsApp) ในเครือของเฟซบุ๊ก (Facebook) และเพย์พาล (Paypal) ประกาศพร้อมเข้าลงทุนแล้ว

นับเป็นความเติบโตล่าสุดของ โกเจ็ก สตาร์ทอัพ แอปพลิเคชันบริการเรียกรถจักรยานยนต์ ที่ก่อตั้งเมื่อปี 2553 และขณะนี้มีการขยายธุรกิจบริการรับสั่ง และส่ง (เดลิเวอรี่) อาหาร ภายในชื่อ GET ที่บุกเข้ามาให้บริการในไทยแล้วตั้งแต่ปีที่แล้ว

ข่าวแนะนำ

โกเจ็ก มีผู้ใช้บริการประมาณ 300 ล้านราย มูลค่าธุรกิจเติบโตสูงถึง 10,000 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 310,000 ล้านบาท และเพิ่งระดมทุนเพิ่มอีก 1,200 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 37,200 ล้านบาท เมื่อเดือนมี.ค.ที่ผ่านมา

ขณะที่ WhatsApp เป็นแอปฯ แชตที่ประสบความสำเร็จสูงในอินโดนีเซีย มีผู้ใช้งานถึง 100 ล้านราย เป็นตลาด WhatsApp ใหญ่ 5 อันดับแรกของโลก ดีลนี้ยังไม่ได้มีการเปิดเผยมูลค่าการลงทุน แต่นับเป็นการตอกย้ำความเป็นยูนิคอร์นของโกเจ็ก ที่ยังเติบโตไม่หยุด

โกเจ็ก เป็นธุรกิจสตาร์ทอัพ ที่ก่อตั้งโดย นายเดียม มาคาริม หนุ่มอินโดนีเซียที่ไปเรียนต่างประเทศตั้งแต่ระดับมัธยม จบด้านการบริหารธุรกิจ จากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด จากสหรัฐอเมริกา การเริ่มคิดตั้งธุรกิจนี้ เพราะมองเห็นว่าอะไรคือบริการที่สามารถแก้ปัญหาลูกค้าได้ และมองเห็นว่าจาการ์ตา เมืองหลวงอินโดนีเซีย ที่มีสภาพรถติดหนักเป็นอันดับ 4 ของโลก ผู้คนจึงต้องการรถด่วนไว้บริการอย่างมอเตอร์ไซค์รับจ้าง ที่ปลอดภัยให้บริการทุกซอกซอย

จากความสำเร็จนี้ ทำให้ในเดือนตุลาคม 2562 มาคาริม ได้ลาออกจากการเป็นผู้บริหารบริษัท และเข้าร่วมคณะรัฐมนตรีอินโดนีเซีย ในตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สตาร์ทอัพStartupGojekโกเจ็กWhatsAppPaypalยูนิคอร์น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 19:49 น.