ข่าว
100 year

สั่งผ่านแอปฯ-ออนไลน์ เดลิเวอรี่ถึงที่ ทางรอดร้านอาหารยุคโควิด-19

ไทยรัฐออนไลน์5 เม.ย. 2563 13:17 น.
SHARE

ในช่วงที่ทุกคนต้องช่วยกันหยุดเชื้อเพื่อชาติ สู้โควิด-19 ทำให้ขณะนี้ร้านอาหารต้องปรับตัวเพื่อสนองตอบความต้องการของลูกค้า และฝ่าวิกฤติธุรกิจ โดยเข้าสู่ระบบเดลิเวอรี่กันอย่างเต็มรูปแบบ จนมียอดเปิดร้านสั่งอาหารออนไลน์ สั่งอาหารผ่านแอปพลิเคชันเพิ่มขึ้นสูงมาก

ข้อมูลจากวงใน โดยนายยอด ชินสุภัคกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท วงใน มีเดีย จำกัด ระบุว่า ตัวเลขร้านอาหารที่เปิดหน้าร้านออนไลน์ และเปิดขายเดลิเวอรี่บน LINE MAN ผ่าน Wongnai Merchant App (WMA) ทะลุ 15,000 ร้าน ช่วง 22-31 มี.ค. ซึ่งสูงกว่าสัปดาห์ก่อนหน้าประมาณ 3-5 เท่า โดยมีจำนวนร้านที่สมัครใหม่เพิ่มขึ้นถึง 2,000 ร้านต่อวัน

ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นตามที่ผู้บริหารวงในเปิดเผยนั้น ถือเป็นความพยายามปรับตัวของร้านอาหารต่างๆ เพื่อตอบรับความต้องการผู้บริโภคในช่วงเวลาที่ช่วยกันหยุดโควิด-19 ระบาด 

การปรับตัวนี้ นับเป็นอีกหนึ่งหนทางที่สร้างรายได้ในช่วงวิกฤติ ที่สอดคล้องกับข้อมูลที่ศูนย์วิจัยกสิกรไทยคาดการณ์ว่า ช่วง 22-30 เม.ย.นี้ ธุรกิจเดลิเวอรี่อาหาร จะมีมูลค่าขยายตัวประมาณ 35-40% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาปกติ หรือเพิ่มขึ้นประมาณ 1,200 ล้านบาท เป็น 4,500 ล้านบาท จากปกติ 3,000 ล้านบาท

ทั้งนี้ ร้านอาหารควรปรับตัว เพื่อเข้าถึงกลุ่มลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นช่องทางของตนเอง หรือร่วมกับผู้ประกอบการที่พัฒนาแอปพลิเคชันส่งอาหาร และในท่ามกลางความไม่แน่นอนสูง ต้องมองหาแผนรองรับความเสี่ยงต่างๆ เช่น การควบคุมต้นทุน การสับเปลี่ยนเมนูเพื่อเป็นทางเลือกลูกค้า เป็นต้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เดลิเวอรี่สั่งอาหารออนไลน์โควิด-19วงในสั่งอาหารผ่านแอปพลิเคชันstartup

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้