ข่าว
100 year

จีนสู้ทุกรูปแบบ บิ๊กไฮเทค-สตาร์ทอัพ ระดมปล่อยของเอาชนะ "โควิด-19"

ไทยรัฐออนไลน์29 มี.ค. 2563 19:16 น.
SHARE

จีนปราบโควิด-19 ได้แล้วระดับหนึ่ง และหลายเมืองเลิกล็อกดาวน์ เริ่มทยอยกลับมาใช้ชีวิตปกติ ผ่านวิกฤติมาได้ เพราะนอกจากจิตใจที่สู้และมีวินัยแล้ว ส่วนหนึ่งบริษัทเทคโนโลยีทั้งรายใหญ่ และสตาร์ทอัพ ต่างระดมความสามารถมาร่วมกันสู้กันอย่างเต็มที่

บริษัท อาลีเพย์ ประเทศไทย สรุปถึงการนำเทคโนโลยีมาใช้ในช่วงเวลาที่ผ่านมา ทั้งที่อาลีเพย์พัฒนาเอง และสตาร์ทอัพบางบริษัทพัฒนา ซึ่งมีตั้งแต่ คิวอาร์โค้ด (QR CODE) หุ่นยนต์ บล็อกเชน (BLOCKCHAN) ไปจนถึงระบบ ปัญญาประดิษฐ์ AI (Artificial Intelligence)

AI วัดไข้ ติดตามคนไม่ใส่หน้ากากอนามัย
 
ในที่ชุมชน คนจำนวนมากในจีน จะมีแอปพลิเคชันตรวจวัดอุณหภูมิอัตโนมัติถูกติดตั้งไว้ ทั้งในรถไฟใต้ดิน สถานีรถไฟ สนามบิน และศูนย์บริการต่างๆ เพื่อระบุและติดตามบุคคลที่มีอุณหภูมิร่างกายสูงกว่าปกติ ซึ่งมีประโยชน์ในการคัดกรองบุคคลที่อาจติดเชื้อ เช่น ระบบของ Megvii ตรวจวัดได้ 300 คนต่อนาที และระบบของ SenseTime สามารถระบุตัวบุคคลที่ไม่ได้สวมหน้ากากอนามัย
 
นอกจากนี้ศูนย์สาธารณสุขเซี่ยงไฮ้ (Shanghai Public Health Clinical Center - SPHCC) ร่วมมือกับ Yitu Healthcare ซึ่งเป็นสตาร์ทอัพด้าน AI ในเซี่ยงไฮ้ เปิดตัวระบบประเมินผลอัจฉริยะในการทำซีทีสแกนทรวงอก เพื่อตรวจหาการติดเชื้อโควิด-19 (Intelligent Evaluation System of Chest CT for COVID-19)
 
นอกจากนี้ยังมี Sugr Technology ได้พัฒนาสวิตช์ไฟฟ้าที่สั่งงานด้วยเสียง โดยใช้ชื่อว่า “sesame switch” ที่สามารถตรวจจับเสียงพูดและรับรู้คำสั่งเสียงจากระยะไกล เพื่อลดการแพร่เชื้อไวรัสที่ผ่านการสัมผัสโดยตรงในที่สาธารณะที่มีผู้คนสัญจรไปมาอย่างหนาแน่น เช่น ชุมชนที่อยู่อาศัย โรงพยาบาล และสถานีรถไฟ

รายงานตัวด้วย คิวอาร์โค้ด (QR CODE)

200 เมืองในจีน ต่างมีบริการ โค้ดด้านสุขภาพ (Health Code) ผ่านมินิโปรแกรมของอาลีเพย์ นอกเหนือจากแพลตฟอร์มอื่นๆ เช่น WeChat และเว็บพอร์ทัล ของหน่วยงานควบคุมโรคระบาด

ระบบนี้ให้ผู้ใช้กรอกแบบฟอร์มออนไลน์และรายงานข้อมูลเบื้องต้น เช่น เมืองที่ผู้ใช้อาศัยอยู่, มีอาการเสี่ยงหรือไม่, เคยเดินทางไปยังพื้นที่แพร่ระบาดในช่วง 14 วันที่ผ่านมาหรือไม่ โดยความเสี่ยงนั้นมีสัญลักษณ์บอกระดับความเสี่ยง สีแดง เหลือง หรือเขียว เพื่อแสดงในการผ่านจุดตรวจต่างๆ เช่น สนามบิน และสถานีรถไฟ

หุ่นยนต์และโดรน ช่วยเว้นระยะห่าง
 
เพื่อลดการสัมผัส เว้นระยะห่างระหว่างบุคคล ทำให้หุ่นยนต์ และโดรนมีบทบาทมากในช่วงโควิด-19 อย่างหุ่นยนต์ของบริษํท Keenon Robotics Co สตาร์ทอัพในเซี่ยงไฮ้ถูกนำไปใช้ช่วยส่งอาหาร ยา และสิ่งของไปยังแผนกที่รักษาผู้ป่วยโควิด-19

ยังมียานพาหนะที่ติดตั้งเครื่องถ่ายภาพซีทีสแกนทั่วร่างกาย เชื่อมต่อกับ 5G ผลิตโดย Ping An Health Inspection Center ทำให้ชาวเมืองอู่ฮั่นได้รับการตรวจวินิจฉัยโรคโควิด-19 นอกโรงพยาบาล 

สำหรับโดรน เป็นอุปกรณ์ที่มีการใช้งานหลากหลาย เช่น 2 บริษัทจากเสิ่นเจิ้น อย่าง Pudu Technology ใช้โดรนในโรงพยาบาลกว่า 40 แห่งช่วยเหลือบุคลากรทางการแพทย์ Micro Mult iCopter ใช้โดรนในการขนส่งอุปกรณ์ทางการแพทย์ และถ่ายภาพความร้อน


 


Neolix ธุรกิจขนส่งแบบไร้คนขับ เป็นรถบรรทุกขนาดเล็ก ในกรุงปักกิ่ง มีลูกค้าอย่าง Alibaba Group Holding Ltd., Meituan Dianping และ JD.Com Inc. ใช้บริการช่วยส่งของ ช่วยลดการสัมผัสระหว่างผู้ส่งของและรับของ และแก้ปัญหาการขาดแคลนพนักงานเนื่องจากการกักกันพื้นที่และข้อจำกัดการเดินทาง
 

ประมวลผลเร็ว แม่นยำด้วย ซุปเปอร์คอมพิวเตอร์

การประมวลผลข้อมูลจำนวนมากด้วยซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ มีบทบาทสูงมาก โดย Beijing Super Cloud Computing Center ได้จัดหาทรัพยากรด้านซุปเปอร์คอมพิวติ้ง เพื่อช่วยเหลือบุคลากรด้านการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ในการจัดลำดับยีน การพัฒนาวัคซีน การตรวจคัดยา และการคาดการณ์เกี่ยวกับการกลายพันธุ์
 
นอกจากนี้ยังมี Tencent เปิดให้ใช้งานระบบซุปเปอร์คอมพิวติ้ง รวมถึงคอมพิวเตอร์ที่สามารถทำการคำนวณได้รวดเร็วกว่าพีซีทั่วไปหลายเท่า เพื่อช่วยให้นักวิจัยคิดค้นวิธีการรักษาโรค โดยร่วมมือกับสถาบันวิทยาศาสตร์ชีวภาพแห่งกรุงปักกิ่งและมหาวิทยาลัย Tsinghua University

ยุคโปร่งใส ต้อง "บล็อกเชน" ช่วยตรวจสอบข้อมูล 

Ant Blockchain เป็นแพลตฟอร์มข้อมูลออนไลน์ในการบริหารจัดการส่งเครื่องมือใช้ในการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 ในมณฑลเจ้อเจียง อย่างโปร่งใส อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของคณะกรรมการสุขภาพและคณะกรรมการเศรษฐกิจและเทคโนโลยีสารสนเทศของมณฑลเจ้อเจียง
 
ส่วนในแง่ของธุรกิจเอสเอ็มอีนั้น ในมณฑลกานซู มี Ant Financial ช่วยให้ธุรกิจเอสเอ็มอีสามารถเข้าร่วมการประมูลผ่านการเชื่อมต่อระยะไกล ทำให้แน่ใจได้ว่าข้อมูลและกระบวนการเปิดประมูลมีความโปร่งใส ปราศจากการแทรกแซงใดๆ

นอกจากนี้ยังมี Ant Duo-Chain เป็นแพลตฟอร์มด้านการเงินสำหรับซัพพลายเชน ที่ให้ธุรกิจเอสเอ็มอีสามารถยื่นขอเงินกู้จากธนาคาร

นอกจากนี้ยังมีการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนเพื่อช่วยให้บุคลากรทางการแพทย์ในมณฑลหูเป่ยได้รับบริจาคหน้ากากอนามัย เครื่องมือทางการแพทย์ และเงิน ผ่านทางแพลตฟอร์ม Shanzong ที่ช่วยตรวจสอบติดตามเงินและสิ่งของบริจาคผ่านเทคโนโลยีบล็อกเชน ซึ่งเป็นผลงานการพัฒนาของบริษัทสตาร์ทอัพ Hyperchain และ China Xiong'an Group

นี่คือตัวอย่างให้เห็นว่า เมื่อเจอสถานการณ์เลวร้าย มนุษย์ที่ไม่ยอมแพ้ จะผ่านพ้นวิกฤติไปได้

ที่มาภาพ : สำนักข่าวซินหัว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สตาร์ทอัพstartupเทคโนโลยีโควิด-19จีนอาลีเพย์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้