ไลฟ์สไตล์
100 year

5 เทคนิค "ถ่ายภาพ" ด้วย "มือถือ" ต้อนรับเทศกาลปีใหม่

ไทยรัฐออนไลน์
1 ม.ค. 2562 12:41 น.

SHARE

5 เทคนิค "ถ่ายภาพ" ด้วย "มือถือ" ต้อนรับเทศกาลปีใหม่

ไทยรัฐออนไลน์1 ม.ค. 2562 12:41 น.

เทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับ "ปีใหม่" แบบนี้ เราเชื่อว่าหลายคนออกไปท่องเที่ยงยังสถานที่ต่างๆ แต่ก็ไม่อยากพกกล้องโปรไปเนื่องจากขนาดใหญ่เทอะทะ เราจึงอยากจะมาแนะนำทุกคนเกี่ยวกับการ "ถ่ายภาพ" ให้สวยด้วย "กล้องมือถือ"

ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ มีโอกาสได้รับคำแนะนำจาก Honor จากการเปิดตัว Honor 8X สมาร์ทโฟนน้องใหม่ เกี่ยวกับการถ่ายภาพไฟช่วงเทศกาลปีใหม่นี้ด้วยสมาร์ทโฟน เผื่อว่าสาวๆ คนไหนที่มีแผนในใจว่าจะเดินทางไปท่องเที่ยว รวมถึงการไปถ่ายภาพร่วมกับแสงสีไฟประดับตกแต่งตามสถานที่ต่างๆ แต่ก็สามารถใช้สมาร์ทโฟนที่มีอยู่ถ่ายรูปกลับมาได้สวยไม่แพ้กล้องใหญ่

ข่าวแนะนำ

1. ตามหาแสงไฟโทนส้ม

ภาพทุกภาพต้องใช้แสงในการถ่าย การที่จะใช้กล้องจากสมาร์ทโฟนบันทึกภาพก็ต้องหาแสงที่มากพอ ซึ่งการถ่ายภาพกับแสงไฟสีส้มถือเป็นมุมที่เหมาะมากสำหรับการถ่ายรูปยามค่ำคืน เนื่องจากแสงไฟสีส้มจะให้ความรู้สึกถึงความอบอุ่นในหน้าหนาว แต่!..ไม่เพียงแต่แสงไฟสีส้มเท่านั้นที่เหมาะแก่การถ่ายภาพตอนกลางคืน แสงไฟสีขาวยังเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี เนื่องจากแสงสีขาวจะเพิ่มความสว่างสดใสให้กับภาพ ตลอดจนแสงยังจะสะท้อนเข้าหาตัวเราทำให้ดูมีมิติเก๋ไก๋ไปอีกสไตล์

2. การถ่ายวัตถุแบบหน้าชัดหลังเบลอ

การถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอกับพื้นหลังไฟตกแต่ง ปัจจุบันความสามารถดังกล่าวได้ถูกย่อส่วนลงมาในรูปแบบของกล้องพกพาบนสมาร์ทโฟนที่จะทำให้เอฟเฟกต์โบเก้ละลายฉากหลังแนบเนียนมากยิ่งขึ้น ยิ่งกับสมาร์ทโฟนสมัยนี้ที่มาพร้อมกล้องที่มีขนาดรูรับแสงเพียง ƒ/1.8 เท่านั้น การถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอจึงเป็นเรื่องที่ง่ายดายและทำให้ภาพสวยงามมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ตัวกล้องยังมาพร้อมฟังก์ชั่น AI ที่จะขจัดปัญหาแสงไม่พอ ถ่ายแล้วภาพมืดหรือเกิดนอยซ์ โดยฟังก์ชั่นดังกล่าวมีระบบตรวจจับวัตถุอัตโนมัติ ทำให้ไม่หลุดโฟกัสระหว่างการถ่าย นอกจากนี้ยังมีเทคนิคง่ายๆ ในการถ่าย เพียงแค่ปรับค่าชดเชยแสงลง (EV) แล้วจึงกดชัตเตอร์ เพียงเท่านี้ก็จะได้ภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอสวยๆ ทั้งในเรื่องของแสงและมุมมองของภาพ

3. หมุนกล้องไปถ่ายมุมมองข้างทางแบบชิคๆบ้าง

หนึ่งในเทคนิคการถ่ายภาพกลางคืนสุดฮิต คือ การแพลนกล้องไปถ่ายภาพท้องถนนและตึกรามบ้านช่องยามค่ำคืน ด้วยแสงไฟที่มาจากส่วนต่างๆ ขององค์ประกอบจากสถานที่นั้นๆ จะทำให้ภาพที่ได้ออกมามีความสวยงามแบบมินิมอลไปได้อีกหนึ่งสไตล์ โดยเฉพาะการใช้แสงไฟจากหน้ารถมาเพิ่มความโฉบเฉี่ยวของภาพด้วยเส้นแสง

4. การถ่ายภาพจากมุมต่ำ (ถ่ายจากมุมเสยขึ้น)

ธรรมดาคนส่วนใหญ่จะถ่ายจากระดับอกหรือระดับสายตา แต่หากลองเปลี่ยนมุมมองของภาพมาเป็นการถ่ายจากมุมช้อนหรือมุมต่ำ ก็จะช่วยสร้างความน่าตื่นตาตื่นใจและแปลกใหม่ให้อย่างน่าทึ่งที่สุด

5. การจัดองค์ประกอบภาพให้อยู่ในมุมมองมิติลึก

การจัดองค์ประกอบมุมมองภาพให้มีมิติลึกลงไป จะสามารถทำให้ภาพดูน่าสนใจขึ้นไปได้อีก 10 ระดับ เนื่องจากเส้นนำสายตาทำให้ภาพลึกลงไปจะกลายเป็นจุดเด่นของภาพในทันที นอกจากนี้เทคนิคง่ายๆ เพิ่มเติมคือการเพิ่มฉากหน้า หรือจุด Foreground เพื่อให้เห็นสิ่งที่อยู่ใกล้เราหรือใกล้เลนส์กล้องมีความโดดเด่นเพิ่มขึ้นอีกจุดหนึ่ง

อย่างไรก็ตาม คุณสมบัติของสมาร์ทโฟนมีผลอย่างมากกับการถ่ายภาพ ดังนั้นหากต้องการภาพที่ดี คุณก็ควรเลือกสมาร์ทโฟนที่กล้องมีความละเอียดสูง รองรับระบบ AI ตัวช่วยในการถ่ายภาพตอนกลางคืนให้ออกมาคมชัดโดยไม่ต้องพึ่งขาตั้งกล้อง อีกทั้งยังมาพร้อมเทคโนโลยี multi-frame stabilization ระบบป้องกันภาพสั่นไหว ที่จะช่วยวิเคราะห์การเคลื่อนไหวของกล้อง เพื่อช่วยให้ได้ภาพที่คมชัดและสมบูรณ์มากที่สุดจ้า.

อัพเดตเทรนด์สินค้าอิเล็คทรอนิกส์หรือแก็ดเจ็ตก่อนใคร ต้องที่นี่เลย Shopee ที่มาพร้อมคูปองส่วนลดมากมายให้คุณยิ่งช้อป ยิ่งคุ้ม !

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวไอทีสมาร์ทโฟนถ่ายรูปกล้องมือถือ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 21 มกราคม 2564 เวลา 05:32 น.