Review Huawei Vision S - สมาร์ทสกรีนจอใหญ่ รองรับความละเอียด 4K และรีเฟรชเรต 120Hz

ข่าว

  Review Huawei Vision S - สมาร์ทสกรีนจอใหญ่ รองรับความละเอียด 4K และรีเฟรชเรต 120Hz

  ไทยรัฐออนไลน์
  22 พ.ย. 2564 10:17 น.
  SHARE

  Review Huawei Vision S - สมาร์ทสกรีนจอใหญ่ รองรับความละเอียด 4K และรีเฟรชเรต 120Hz

  ไทยรัฐออนไลน์

  22 พ.ย. 2564 10:17 น.

  ช่วงที่ผ่านมา เราเริ่มจะเห็นได้ว่า หัวเว่ย (Huawei) ได้เริ่มผลิตภัณฑ์สำหรับผู้บริโภคมากขึ้น นอกเหนือจากสมาร์ทโฟน ซึ่งเป็นสิ่งที่คนคุ้นเคยกันมานาน

  ก่อนหน้านี้เราได้เคยรีวิว Huawei MateBook 14s มาแล้ว คราวนี้เป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ ซึ่งมาในชื่อ Huawei Vision S

  การออกแบบ

  Huawei Vision S มีสองขนาด ได้แก่ รุ่น 65 นิ้ว และ 55 นิ้ว ซึ่งรุ่นที่รีวิวในครั้งนี้เป็นรุ่น 55 นิ้ว

  กล้องสำหรับวิดีโอคอล
  กล้องสำหรับวิดีโอคอล  สไตล์การออกแบบของ Vision S เป็นลักษณะมินิมอลลิสต์ ด้านบนจะมีกล้องสำหรับวิดีโอคอล ซึ่งหัวเว่ยเรียกว่า Vision camera ตัวกล้องเป็นแม่เหล็ก โดยการทำงานของกล้อง Vision camera จะเป็นแบบขึ้นและลง ถ้าหากไม่ได้ใช้งานในส่วนนี้ สามารถดึงออกมาได้เลย ไม่มีปัญหา

  ขอบจอของทีวีถือว่าค่อนข้างแคบ ทำให้พื้นที่การแสดงผลของหน้าจอถือว่าเต็มตาทีเดียว

  ทางด้านพอร์ตการเชื่อมต่อที่อยู่ด้านหลังตัวเครื่อง Huawei Vision S ประกอบไปด้วย HDMI 3 ช่อง, USB 2.0 จำนวน 1 ช่อง, พอร์ต LAN 1 ช่อง, สายสัญญาณเสียง 3.5 มม. จำนวน 1 ช่อง

  ขาตั้งที่ทำหน้าที่พยุงจอทำออกมาได้ดีทีเดียว มีงานออกแบบที่แข็งแรง สามารถพยุงจอที่มีขนาดถึง 55 นิ้วได้

  ซอฟต์แวร์

  Huawei Vision S มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ HarmonyOS
  Huawei Vision S มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ HarmonyOS  อย่างที่เราทราบกันดีว่า หัวเว่ยได้พัฒนาระบบปฏิบัติการที่มีชื่อว่า HarmonyOS โดยระบบปฏิบัติการที่พัฒนาขึ้นมาเองนี้ ได้ถูกนำไปใช้ในทุกองคาพยพของหัวเว่ย ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน ไปจนถึงทีวี

  ในภาพรวมอินเตอร์เฟซของ HarmonyOS ถือว่าสะอาดตาดี ไม่ได้ดูรกมากนัก การใช้งานเข้าใจค่อนข้างง่าย การแสดงผลเต็มจอ ถ้าคุ้นเคยกับการใช้งาน Android TV มาก่อน ก็น่าจะทำความเข้าใจไม่ยากมาก

  เมนูคำสั่งเบื้องต้นของ HarmonyOS ประกอบไปด้วย Today, Input Source, Video, Music, MeeTime, AppGallery, Gallery, Tips, Settings, Media และหน้ารวมแอปพลิเคชัน

  รีโมตของ Huawei Vision S
  รีโมตของ Huawei Vision S  Huawei Vision S จะรองรับ AI assistant ที่มีชื่อว่า Celia เราสามารถใช้คำสั่งเสียง โดยจะมี AI ทำหน้าที่รับคำสั่ง คุณสามารถสั่งการเพื่อถามเรื่องของสภาพอากาศได้ หรือข้อมูลเบื้องต้นของแมตช์ฟุตบอลที่จะเกิดขึ้นในสัปดาห์นี้ เป็นต้น

  ในส่วนของการดูวิดีโอ หรือการฟังเพลง เป็นส่วนที่ไม่ฟรี ถ้าหากจะใช้งานส่วนนี้ต้องเสียเงิน ผ่านร้านค้าวิดีโอของหัวเว่ย แต่ด้วยความที่ผู้ใช้งานแทบทุกคนบนโลกนี้ใช้บริการสตรีมมิงอยู่แล้วเป็นปกติ ก็สามารถข้ามฟังก์ชันการดูภาพยนตร์จาก HarmonyOS ไปได้

  HarmonyOS เป็นระบบปฏิบัติการกลางที่เชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ ของแบรนด์
  HarmonyOS เป็นระบบปฏิบัติการกลางที่เชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ ของแบรนด์  อย่างไรก็ดี ปัญหาของการใช้งาน Huawei Vision S จะอยู่ที่เรื่องของแอปพลิเคชัน เนื่องจาก Huawei AppGallery มีแอปพลิเคชันที่จำเป็นต่อการใช้งานน้อยมาก แน่นอนว่า แอปพลิเคชันที่มาจากค่ายกูเกิล (Google) ตัดทิ้งไปก่อนได้เลย ไม่มีให้ใช้งาน ขณะที่แอปพลิเคชันเพื่อความบันเทิงทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นเน็ตฟลิกซ์ (Netflix) Disney+ (ดิสนีย์พลัส) หรือแม้แต่แอมะซอน ไพรม์ (Amazon Prime) ก็ไม่มี เช่นเดียวกับการไม่รองรับเสาอากาศ หรือจูนเนอร์

  ทางออกของปัญหานี้ ก็คือหา TV Box มาเสียบกับตัวเครื่อง

  ทางออกที่สอง ซื้อ Google Chromecast เพื่อยิงคอนเทนต์จากยูทูบ (YouTube) ขึ้นทีวี และทางเลือกสุดท้าย หา TV Box ที่รองรับ Chromecast ด้วยก็ได้ และอีกหนึ่งทางเลือกก็คือไซด์โหลดแอปพลิเคชันจากแฟลชไดรฟ์

  คุณภาพและประสบการณ์ใช้งาน

  รายละเอียดของภาพถือว่าโอเคเลยทีเดียว สมดุลของสีและรายละเอียดถือว่าใช้ได้เลย ยกตัวอย่างเช่น กรณีที่ดูภาพยนตร์แล้วมีฉากที่โคลสอัพมาที่นักแสดง ทำให้เห็นใบหน้าและรายละเอียดบนใบหน้านักแสดงได้ชัด แต่ปัญหาที่เจอระหว่างการใช้งาน มีเรื่องของค่าความสว่างที่ดูแล้วไม่น่าจะถึง 350 nits

  Vision S รองรับความละเอียด 4K และรีเฟรชเรต 120Hz
  Vision S รองรับความละเอียด 4K และรีเฟรชเรต 120Hz  Huawei Vision S สามารถประมวลผลรีเฟรชเรต 120Hz ได้ ซึ่งเป็นข้อดีทีเดียว ในกรณีที่เรามีคอนเทนต์ที่มีอัตรารีเฟรชเรตที่สูงๆ แต่ถ้ารับชมคอนเทนต์ที่มีเฟรมเรตต่ำ 24fps หรือ 30fps ก็ไม่เป็นปัญหากระตุกให้กวนใจสักเท่าไร ส่วนหนึ่งเป็นเพราะ MEMC (Motion Estimation and Motion Compensation) ช่วยทำให้ภาพเสถียรขึ้น ด้วยการแทรกเฟรมทุกๆ 2 เฟรม

  ต่อมาเป็นเรื่องของลำโพง โดย Huawei Vision S มีลำโพงถึง 4 ตัว ซึ่งทำให้ได้เสียงที่ดังกระหึ่มจริง เสียงที่ได้มีความเคลียร์ ยิ่งถ้าดูหนังแอ็กชั่นเสียงค่อนข้างแน่นทีเดียว

  สรุป

  Vision S สมาร์ทสกรีนจอใหญ่ 55 นิ้ว
  Vision S สมาร์ทสกรีนจอใหญ่ 55 นิ้ว  คงต้องกล่าวว่า Huawei Vision S เหมาะกับคนที่ใช้อุปกรณ์จากค่ายหัวเว่ยเป็นส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน หรือคอมพิวเตอร์ ทุกอย่างสามารถเชื่อมโยงกันอย่างไร้รอยต่อได้ แต่ถ้าไม่มีอุปกรณ์ของหัวเว่ย ถามว่าใช้งาน Huawei Vision S ได้หรือไม่ ก็คงต้องถามกลับไปเหมือนกันว่า ในมือของคุณตอนนี้มี Google Chromecast หรือ TV Box ในมือหรือไม่ ถ้าไม่มีอย่างใดอย่างหนึ่งเลย ก็คงต้องบอกว่า ไม่เหมาะ

  ทว่าถ้ามีเฉพาะ Chromecast ก็ยังดีที่จะดูวิดีโอจากยูทูบ หรือช่องรายการทีวีที่ถ่ายทอดสดลงบนแพลตฟอร์มยูทูบ อันนี้ก็จะยังทำให้ได้เสพคอนเทนต์จากฟรีทีวีได้บ้าง แต่ถ้าเป็นไปได้ การมีกล่อง TV Box โดยตรงอาจจะดีกว่า เพราะ TV Box จะมีคอนเทนต์ให้มาค่อนข้างครบถ้วนอยู่แล้ว

  ในภาพรวมจึงถือได้ว่า Huawei Vision S เป็นทีวีก็คงไม่ใช่ เราอาจต้องเรียกว่า เป็นมอนิเตอร์จอยักษ์ และเป็นอุปกรณ์เสริมสำหรับผู้ใช้งานบริการในระบบนิเวศของหัวเว่ย.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ส.ต.ต.ซิ่งบิ๊กไบก์ชนหมอรามาฯดับสลด
   02:42

   ส.ต.ต.ซิ่งบิ๊กไบก์ชนหมอรามาฯดับสลด

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   Huawei Vision SVision Sหัวเว่ยHuaweiHarmonyOS

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 23 มกราคม 2565 เวลา 11:18 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์