ไลฟ์สไตล์
100 year

ซื้อสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ เลือกแบบไหนดี

ไทยรัฐไซเบอร์เน็ต
1 พ.ย. 2563 05:30 น.

SHARE

ซื้อสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ เลือกแบบไหนดี

ไทยรัฐไซเบอร์เน็ต1 พ.ย. 2563 05:30 น.

สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ ที่เปิดตัวออกสู่ตลาดมากมายหลายสเปก บางครั้งสร้างปัญหาเพราะผู้บริโภคไม่รู้ว่าจะตัดสินใจซื้อรุ่นไหนดี “หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสซิเนส” เลยมาสรุปให้ฟังว่า การเลือกซื้อสมาร์ทโฟนในช่วงโค้งสุดท้ายของปีที่ควรไปให้สุด ทั้งตอบโจทย์ความพอใจส่วนตัว ความอัจฉริยะทันยุคทันสมัย และความคุ้มค่าเงินในกระเป๋านั้นควรมีอะไรบ้าง เริ่มต้นจาก

1.ดีไซน์ วิวัฒนาการของสมาร์ทโฟนเดินทางมาถึงจุดที่มือถือหน้าตาเหมือนๆกัน หลายแบรนด์จึงเริ่มคิดค้นสีใหม่ๆ หรือพื้นผิวด้านหลังที่มีเอกลักษณ์มากขึ้น ตามเทรนด์สีหรือแฟชั่นในตอนนั้น สีที่มาแรง ได้แก่ ชมพู ม่วง สีที่มีมิติเหลือบเงาสะท้อนแสง ซึ่งอันนี้แล้วแต่ความชอบส่วนบุคคล

ข่าวแนะนำ

นอกจากสีแล้ว นวัตกรรมสมัยนี้ยังเอื้อให้ดีไซน์มือถือในหลายรูปแบบ จอแบน จอมน จอพับ ขึ้นอยู่กับความถนัดในการใช้งาน ขอบจอที่โค้งลงมารับกับการจับอย่างถนัดมือ เป็นตัวเลือกที่ช่วยให้จับโทรศัพท์ได้แน่นขึ้น และดูหรูหรา พร้อมจอภาพที่ขยายเต็มหน้าจอไร้ขอบ

2.กล้องหลัง ความจริงที่ว่ามือถือเครื่องเดียวสามารถเนรมิตภาพที่สวยจนเกือบลืมหายใจ เป็นปัจจัยที่ทำให้ใครๆก็ตัดสินใจเลือกซื้อสมาร์ทโฟน กล้องยุคนี้ต้องมี 3-5 เลนส์ขึ้นไป เพื่อจะได้ถ่ายแบบ

คมชัดได้ 1 เลนส์ มุมกว้าง 1 เลนส์ เลนส์เทเลโฟโต้ 1 เลนส์ และบางคนอาจต้องการถ่ายภาพแบบมาโครด้วยเลนส์มุมแคบพิเศษอีก 1 เลนส์ ส่วนอีกฟังก์ชันที่ต้องมีคือการถ่ายภาพโหมดกลางคืน โดยการนำเทคโนโลยีจากกล้องดีเอสแอลอาร์มาใช้ เพิ่มความสามารถในการรับแสงของเลนส์ และทำให้ Grain และ Noise ลดลง ภาพไม่หยาบ เห็นรายละเอียดในความมืดมากขึ้น และส่วนที่สว่างไม่จ้าจนเกินไป ยิ่งถ้ามี AI ช่วยให้ภาพมีความนิ่งและระบุวัตถุได้ด้วยยิ่งดี

3.กล้องหน้า ที่ต้องตามกล้องหลังให้ทัน เพราะไม่ใช่ทุกคนที่มีคนช่วยถ่ายภาพให้ กล้องหน้าต้องถ่ายแล้วสวยโดยไม่ต้องเข้าแอปพลิเคชันแต่งรูป ถ่ายในที่มืดได้คมชัดพอๆกับการใช้กล้องหลัง สมัยนี้มีสมาร์ทโฟน

ที่มี AI ช่วยถ่ายเซลฟี่ ทำหน้าชัดหลังเบลอได้เนียน มีบิวตี้โหมดปรับผิวหน้ากระจ่าง เรียบเนียน ถ่ายเซลฟี่ตอนกลางคืนบนร้านอาหารหรือรูฟท็อปบาร์ได้สวย นอกจากนั้นกล้องหน้าควรมีเทคโนโลยีลด Noise และ AI HDR+ เพื่อลดแสงจ้าด้านหลัง หากสามารถลดเงาสะท้อนบนกระจกหน้าต่างได้ด้วยยิ่งดี

4.วิดีโอ สมัยนี้ใครๆก็อยากเป็น Vlogger กล้องหลังที่มีเทคโนโลยีลด Noise จะทำให้การอัดวิดีโอคมชัดทั้งเวลาแสงมากและแสงน้อย ทั้งการถ่ายกล้องหน้าและหลัง ทำให้เพิ่มลูกเล่นโหมดถ่ายวิดีโอแบบ dual view โดยไม่ต้องตัดต่อด้วยโปรแกรมบนคอมพิวเตอร์ และถ้ากล้องหน้าสามารถถ่ายเซลฟี่วิดีโอแบบใส่บิวตี้โหมดและควบคุมการสั่นสะเทือนได้ การถ่ายและตัดต่อ Vlog ด้วยตัวเองก็ยิ่งง่ายขึ้นไปอีก

5.ขุมพลัง หมายถึงชิปเซต ประกอบด้วยยูนิตที่ทำให้เครื่องแรง ประหยัดพลังงาน ภาพลื่น รวมถึงช่วยเติมเต็มฟีเจอร์อัจฉริยะที่ใช้บนกล้องด้วย โดยหาก CPU เป็น octa-core จะประมวลผลได้เร็วทันใจ GPU ควรเลือกที่ทำให้เล่นเกมหนักได้เต็มที่ ส่วนสิ่งที่ช่วยเรื่อง AI กล้องคือ NPU และตั้งแต่ปีนี้ชิปเซตควรรองรับ 5G ด้วย

6.การจัดการแอปพลิเคชัน ระบบปฏิบัติการที่พัฒนาขึ้นทุกปี มาพร้อมฟังก์ชันการใช้แอปฯที่สะดวกกว่าเดิม นักเล่นเกมอาจชอบฟังก์ชันที่ทำให้ตอบแชตได้โดยไม่ต้องออกจากเกม เล่นโซเชียลมีเดียระหว่างรอเกมโหลดเสร็จ หรือตั้งค่าให้จอไม่ลดแสงลงจากการเอามือบังเซ็นเซอร์แสง

7.ฟีเจอร์การสื่อสาร ซึ่งไม่จำกัดอยู่แค่การโทร.เข้าออก การแชต ทั้งการคุยส่วนตัว การประชุม ทำให้คนใช้วิดีโอคอลกันมากขึ้น แม้ไม่มีแล็ปท็อปอยู่กับตัว สมาร์ทโฟนบางรุ่นมีฟีเจอร์ที่ติดตั้งมาในเครื่อง พร้อมให้วิดีโอคอลจากที่ใดก็ได้ และยังแชร์ไฟล์งานให้คู่สนทนาเห็นได้โดยไม่ต้องโหลด แอปฯประชุมมาอีกด้วย.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมาร์ทโฟนการเลือกซื้อมือถือวิธีเลือกซื้อสมาร์ทโฟนซื้อสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ซื้อมือถือใหม่

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤศจิกายน 2563 เวลา 21:58 น.