ข่าว
100 year

ร้อยแปดพันเก้า : เกมเก่าแต่ทันเหตุการณ์ เชื้อมรณะล้างโลก Plague Inc.

ไทยรัฐฉบับพิมพ์26 ม.ค. 2563 05:22 น.
SHARE

กลายเป็นเรื่องที่สร้างความตื่นตระหนกไปทั่วโลก สำหรับกรณีการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในเมืองอู่ฮั่นของจีน หลังจำนวนผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และมีผู้ติดเชื้อไปโผล่ตามประเทศต่างๆ รวมถึงไทย

จากเหตุการณ์ครั้งนี้ ทำให้นึกถึงเกมเก่าเมื่อปี 2555 ผลิตโดยค่ายเกมอินดี้สัญชาติอังกฤษ ชื่อเกมว่า เชื้อมรณะจำกัด เพลก อิงค์. (Plague Inc.) ที่มีความสร้างสรรค์ขั้นสุด และล้อกับสถานการณ์ความเป็นจริงได้อย่างยอดเยี่ยม จนทำให้จินตนาการได้เลยว่า การแพร่ระบาดของเชื้อโรค ไม่ใช่เรื่องไกลตัวแต่อย่างใด

เกมนี้ ผู้เล่นจะไม่ใช่พระเอก แต่จะรับบทบาทเป็นเชื้อโรคนานาชนิด ที่ต้องวางแผนอย่างแยบคายในการสู้รบปรบมือกับ องค์การอนามัยโลก (WHO) เพื่อเป้าหมายสุดท้ายคือกำจัดมนุษย์ทุกชีวิตบนโลกกลมๆใบนี้

ฟังแล้วอาจจะดูดาร์ก แต่เอาเข้าจริงแล้วตัวเกมถือว่าให้ความรู้เกี่ยวกับเชื้อโรคและการแพร่ระบาดที่มีประโยชน์มาก โดยผู้เล่นควรเริ่มจากการเป็น “แบคทีเรีย” เนื่องจากเป็นเชื้อขั้นพื้นฐานที่สุด และสามารถปรับแต่งคุณสมบัติได้หลากหลายแขนง

แรกเริ่มเราจะต้องเลือกระดับความยากง่ายของการเล่น โดยระดับง่ายที่สุดเกมจะกำหนดให้ผู้คนบนโลกไม่ล้างมือ หมอไม่ทำงานวิจัย และคนป่วยจะ ทักทายด้วยการกอด ซึ่งการแพร่ระบาดจะเป็นไปอย่างง่ายดาย ตามด้วยความยากแบบปกติ คนบนโลกล้างมือเพียง 67.3 เปอร์เซ็นต์ หมอทำงาน 3 วันต่อสัปดาห์ และคนป่วยถูกเมินเฉย ไม่ได้รับการดูแล และความยากระดับโหด คือเกมจะกำหนดให้คนบนโลกชอบล้างมือเป็นประจำ หมอเข้าเวรในโรงพยาบาลตลอดเวลา คนป่วยจะถูกนำไปกักบริเวณ

ขณะที่ภายในเกม เราจะได้นั่งดูแผนที่เหมือนกับเล่นเกมกระดาน เราจะต้องเลือกว่าจะให้เชื้อเริ่มแพร่ระบาดที่ไหน อย่างผู้เขียนเองเลือกให้เชื้อเริ่มระบาดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จากนั้นจึงเข้าสู่ขั้นตอนอัปเกรดคุณสมบัติของโรค ตามคะแนนดีเอ็นเอที่ได้จากจำนวนผู้ติดเชื้อ

ในแผงอัปเกรดดังกล่าว จะมี 3 หัวข้อให้เลือก ได้แก่ 1.อาการของการติดเชื้อ ให้เราเลือกว่าผู้ป่วยจะเกิดอาการอะไร เช่น ไอ จาม นอนไม่หลับ ตุ่มพุพอง ไปจนถึงอาการขั้นรุนแรงซึ่งต้องใช้แต้มดีเอ็นเอสูง อย่างภูมิคุ้มกันบกพร่อง เสียสติ ปอดอักเสบ หรือหัวใจหยุดทำงานเฉียบพลัน 2.รูปแบบการติดต่อของเชื้อเลือกว่าเชื้อแพร่กระจายได้ดีทางอากาศ ทางน้ำ ทางเลือด หรือติดต่อทางสัตว์ปีก สัตว์บก หรือแมลง

และ 3.คุณสมบัติของเชื้อโรค เลือกว่าเชื้อทนทานต่อสภาพอากาศเขตร้อน เขตหนาว ทนทานทุกสภาพอากาศ ตัวเชื้อมีคุณสมบัติดื้อยาปฏิชีวนะ หรือมีดีเอ็นเอซับซ้อน หาหนทางรักษาได้ยากขึ้น

อย่างไรก็ตาม ใช่ว่าเกมจะปล่อยโอกาสให้เราเก็บแต้ม พัฒนาเชื้อไปเรื่อยๆ เพราะหากเชื้อมีการแพร่ระบาดในระดับหนึ่งแล้ว เหตุการณ์ก็จะเปลี่ยนไป เริ่มจากมีรายงานข่าวเชื้อปริศนาใน ประเทศนั้นๆ ตามด้วยองค์การอนามัยโลกประกาศจับตา เฝ้าระวังและประกาศสถานะฉุกเฉิน เหมือนกับในโลกของจริงทุกระเบียดนิ้ว

และหากรุนแรงหนักขึ้น ก็มีโอกาสที่แต่ละประเทศจะสั่งปิดพรมแดน ระงับการสัญจรทางน้ำและทางอากาศ พร้อมตั้งทีมวิจัยเฉพาะกิจ ค้นหายารักษามาปราบเราให้สิ้น ซึ่งตอนนั้นต้องแข่งกันแล้วว่าเราจะชนะล้างโลกได้ก่อน หรือแพ้เพราะยารักษาเสร็จก่อน

ตอนเล่นครั้งหนึ่ง จำได้เลยว่าเชื้อที่ผู้เขียนสร้างระบาดอย่างรวดเร็วไปทั่วโลก เพราะอัปเกรดให้แพร่เชื้อทางอากาศและทางน้ำ คือไปได้ทั้งทางเครื่องบินและทางเรือ มีบางประเทศตั้งรับทันเวลาด้วยการสั่งปิดพรมแดน เลยตัดสินใจแก้เกม พัฒนาให้เชื้อระบาดทางสัตว์ปีกและสัตว์ป่าด้วยเช่นกัน เพื่อให้ติดต่อเข้าไปด้วยช่องทางธรรมชาติ แต่สุดท้ายเกมนั้นต้องพ่ายแพ้ไป เนื่องจากเชื้อไปไม่ถึงเกาะไอซ์แลนด์ และกรีนแลนด์ ในมหาสมุทร แอตแลนติก เนื่องจากรัฐบาลสั่งควบคุมพรมแดนอย่างเข้มงวด สกัดกั้นทันเวลา

เอาเป็นว่านี่ก็แค่ส่วนเสี้ยวหนึ่งของเกมครับ เพราะหากเลือกเชื้อประเภทอื่นอย่าง “ไวรัส” ก็จะมีคุณสมบัติที่ต่างออกไป สามารถกลายพันธุ์ได้เองโดยที่เราไม่ได้สั่ง กลายเป็นเชื้อที่มีอาการรุนแรงเป็นแล้วโอกาสตายสูง จนทำให้องค์การอนามัยโลกรู้ตัวก่อนที่จะสายเกินไป หรือเชื้อที่เหนือจริง แต่มีโอกาสเป็นไปได้ อย่าง “นาโน–ไวรัส” ก็มีให้เลือกเล่น ซึ่งรูปแบบการเล่นก็จะต่างออกไปอีก

เกมวางจำหน่ายมาตั้งแต่ 8 ปีก่อน หาได้ไม่ยากทั้งรูปแบบพีซีคอมพิวเตอร์ เพลย์สเตชัน เอ็กซ์บอกซ์ นินเทนโด หรือง่ายๆเล่นผ่านโทรศัพท์มือถือ มีให้โหลดฟรีในแอปสโตร์ต่างๆครับผม.


พจน์ พลวัต

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ร้อยแปดพันเก้าพจน์ พลวัตเพลก อิงค์.Plague Inc.เพลย์สเตชัน

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้