ไลฟ์สไตล์
100 year

ผลการวิจัยเผย Amazon Halo คำนวณไขมันในร่างกายแม่นยำเกินคาด

ไทยรัฐออนไลน์
18 มิ.ย. 2564 18:33 น.
SHARE

ผลการวิจัยเผย Amazon Halo คำนวณไขมันในร่างกายแม่นยำเกินคาด

ไทยรัฐออนไลน์

18 มิ.ย. 2564 18:33 น.

ผลงานวิจัยชี้ว่า อุปกรณ์ Amazon Halo สามารถวัดไขมันได้ใกล้เคียงกับอุปกรณ์ในห้องแล็บ

Amazon Halo ซึ่งเป็นบริการระบบสมาชิกของแอมะซอน (Amazon) โดยมีความสามารถในการสแกนเพื่อหามวลของไขมัน ทั้งนี้ในส่วนการทำงานของ Halo อยู่ตรงที่จะเริ่มจากการนำรูปจำนวน 4 ภาพ แล้วรวมกันให้กลายเป็นภาพ 3 มิติ จากนั้นระบบแมชชีนเลิร์นนิงจะทำการคำนวณเปอร์เซ็นต์ไขมันออกมา

ที่น่าสนใจ ข้อมูลที่รวบรวมจาก Massachusetts General Hospital และ Pennington Biomedical Research Center ได้นำ Halo มาทดสอบโดยนำคนจำนวน 134 คน แบ่งเป็นผู้หญิง 82 คน และผู้ชาย 52 คน ซึ่งในกลุ่มนี้ 81 คนเป็นคอเคเชียน 32 คนเป็นผิวดำ เอเชีย 9 คน 4 คนเป็นฮิสแปนิก อเมริกัน-อินเดียน 1 คน และ 7 คน มีเชื้อชาติหลายเชื้อชาติ

ในตอนแรกทีมวิจัยได้คำนวณไขมันของแต่ละคนโดยใช้เทคนิค dual-energy X-ray absorptiometry (DXA) แล้วนำมาเทียบกับการตรวจวัดด้วย Amazon Halo ผลปรากฏว่า ผลการคำนวณของ Amazon Halo ใกล้เคียงกับการวัดด้วยค่า DXA

อย่างไรก็ดี ทางทีมวิจัยกล่าวว่า หลังจากนี้ จะนำ Amazon Halo ไปศึกษาเพิ่มเติม โดยเฉพาะการประมาณรอบเอวและสะโพก จนถึงการนำอุปกรณ์ชิ้นนี้ ไปศึกษาเพิ่มเติมในกลุ่มของนักกีฬาต่อไป

ย้อนหลังกลับไปในเดือนสิงหาคมปีก่อน การเปิดตัว Amazon Halo ของแอมะซอน ได้ถูกพูดถึงเป็นอย่างมาก เนื่องจากสินค้าเปิดตัวมาในราคา 99.99 ดอลลาร์สหรัฐ (แต่มีค่าบริการรายเดือนอีก 3.99 ดอลลาร์สหรัฐ) ซึ่งถือว่าไม่แพงเมื่อเทียบกับอุปกรณ์ตรวจวัดร่างกายที่ใช้ทางการแพทย์ จนทำให้เกิดคำถามขึ้นมาว่าในอนาคตมันสามารถพัฒนากลายไปเป็นเครื่องมือทางการแพทย์ได้หรือไม่

ที่มา: The Verge

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แอมะซอนAmazonAmazon Haloแอปสุขภาพ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564 เวลา 07:40 น.