ไลฟ์สไตล์
100 year

Microsoft พัฒนาฮาร์ดแวร์สตรีมมิงต่อทีวีสำหรับเล่นเกมบนคลาวด์

ไทยรัฐออนไลน์
11 มิ.ย. 2564 11:40 น.
SHARE

Microsoft พัฒนาฮาร์ดแวร์สตรีมมิงต่อทีวีสำหรับเล่นเกมบนคลาวด์

ไทยรัฐออนไลน์

11 มิ.ย. 2564 11:40 น.

ไมโครซอฟท์ (Microsoft) เผยว่ากำลังอยู่ระหว่างการพัฒนาอุปกรณ์สตรีมมิง พ่วงต่อกับทีวี ทำให้เล่นเกมได้เลยในรูปแบบคลาวด์ คล้ายบริการของเน็ตฟลิกซ์

ไมโครซอฟท์ ยักษ์ใหญ่แห่งโลกเทคโนโลยี เชื่อมั่นว่าในอนาคตอันใกล้รูปแบบการเล่นเกมจะเปลี่ยนไปในรูปแบบของการสมัครสมาชิกรายเดือน แทนการซื้อเกมแบบแผ่นหรือออนไลน์สโตร์ที่เรากำลังคุ้นเคยในเวลานี้

ในช่วงที่ผ่านมา จะเห็นได้ว่าไมโครซอฟท์ มีความพยายามในการผลักดันบริการที่มีชื่อว่า Xbox Cloud Gaming ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับเน็ตฟลิกซ์ แต่อยู่ในรูปแบบของเกม กล่าวคือ ผู้เล่นสามารถเล่นเกมจากบนเซิร์ฟเวอร์ แล้วสตรีมมายังบนอินเทอร์เน็ต

ด้วยเหตุผลดังกล่าว ไมโครซอฟท์ จึงผลักดันอย่างหนักที่จะนำ Xbox Cloud Gaming ไปให้บริการทั้งในรูปแบบเว็บเบราว์เซอร์ บนอุปกรณ์ iPad และ iPhone ไปจนถึง PC ล่าสุดแพลตฟอร์มที่ไมโครซอฟท์ ต้องการขยายไปนั้นเป็นแพลตฟอร์มทีวี

แผนการในครั้งนี้ของไมโครซอฟท์ จะเข้าทำความร่วมมือกับผู้ผลิตทีวี เพื่อให้ผู้ผลิตเพิ่มแอปพลิเคชันเกมบนคลาวด์ลงในสมาร์ตทีวี

ขณะเดียวกัน ไมโครซอฟท์ได้เตรียมการถึงเกมเมอร์ ซึ่งไม่มีทีวี หรือเป็นทีวีปกติ ที่ไม่ได้เป็นสมาร์ตทีวี ไมโครซอฟท์ จะพัฒนาฮาร์ดแวร์เสียบเข้ากับทีวีหรือจอคอมพิวเตอร์ แล้วสตรีมเกมจากคลาวด์ได้เลยอีกด้วย

แผนลุยวงการเกมของไมโครซอฟท์
แผนลุยวงการเกมของไมโครซอฟท์

แน่นอนว่า ยังเร็วเกินไปที่ไมโครซอฟท์จะออกมาอธิบายอย่างละเอียดว่าแผนการปลุกปั้นเพื่อให้บริการเกมบนคลาวด์แจ้งเกิดได้อย่างไร แต่ก็อาจจะได้เห็นไมโครซอฟท์พูดเรื่องนี้มากขึ้นในงาน E3 2021 ซึ่งจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 12 - 15 มิถุนายน

ในเวลานี้ ตลาดเครื่องเกมคอนโซล ถือได้ว่าเป็นการแข่งขันที่ดุเดือดระหว่างไมโครซอฟท์ และโซนี่ (Sony) ซึ่งทางฝั่งไมโครซอฟท์ มีเครื่องเล่นเกม Xbox Series X เป็นแกนหลัก ส่วนทางฝั่งของโซนี่มี PlayStation 5

อย่างไรก็ตาม แนวทางการทำตลาดของโซนี่และไมโครซอฟท์แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง ไมโครซอฟท์จะเน้นการให้บริการบนคลาวด์ เพราะเทคโนโลยีคลาวด์ของไมโครซอฟท์มีความโดดเด่นและขยายไปยังแพลตฟอร์มอื่นๆ ส่วนโซนี่จะใช้รูปแบบของ Exclusive Content.

ที่มา: Xbox

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Microsoftไมโครซอฟท์Xbox Cloud GamingXbox Series Xเน็ตฟลิกซ์เกมบนคลาวด์SonyPlaystation 5PS5E3 2021

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 16 มิถุนายน 2564 เวลา 01:49 น.