ไลฟ์สไตล์
100 year

สมาร์ตวอตช์รุ่นแรกของ Facebook ลุ้นเปิดตัวปีหน้า

ไทยรัฐออนไลน์
10 มิ.ย. 2564 13:41 น.
SHARE

สมาร์ตวอตช์รุ่นแรกของ Facebook ลุ้นเปิดตัวปีหน้า

ไทยรัฐออนไลน์

10 มิ.ย. 2564 13:41 น.

เฟซบุ๊ก (Facebook) กำลังหวนกลับมาพัฒนาอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์อีกครั้ง คราวนี้เป็นสมาร์ตวอตช์ (Smartwatch) คาดว่ามีลุ้นได้เห็นกันในช่วงปีหน้า

ย้อนหลังกลับไปในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เคยมีข่าวว่าเฟซบุ๊ก ไม่อยากหยุดตัวเองไว้แค่แพลตฟอร์มเครือข่ายสังคมออนไลน์ แต่มีแนวคิดที่จะบุกธุรกิจสมาร์ตวอตช์เป็นครั้งแรก

รายงานของเดอะ เวิร์จ ระบุว่า ความสามารถของสมาร์ตวอตช์ค่ายเฟซบุ๊ก เป็นที่แน่นอนว่าจะต้องมีเซนเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจ มีกล้องหน้าสำหรับวิดีโอคอล และกล้องหลังสำหรับการถ่ายภาพ

ทางด้านวัสดุประกอบงานจะใช้สเตนเลสสตีล มีให้เลือกสามสี ได้แก่ สีดำ สีขาว และสีทอง โอกาสที่จะวางจำหน่ายเร็วที่สุดก็น่าจะเป็นช่วงไตรมาสที่ 3 ของปี 2022

เดอะ เวิร์จ อ้างว่าพนักงานของเฟซบุ๊กได้มีการพูดคุยถึงเรื่องของราคาแล้ว โดยสมาร์ตวอตช์รุ่นแรกของเฟซบุ๊กจะมีราคาประมาณ 400 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 12,500 บาท) แต่ราคาก็สามารถปรับเปลี่ยนขึ้นลงได้ตามความเหมาะสม

ในมุมมองของมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก เชื่อว่า การพัฒนาสมาร์ตวอตช์เป็นของตัวเองของเฟซบุ๊ก จะเป็นสะพานที่เชื่อมต่อไปยังแว่น AR (augmented reality) ซึ่งเป็นหนึ่งในเทคโนโลยีที่เฟซบุ๊กตั้งความหวังเอาไว้ค่อนข้างสูง

นอกจากนี้ แพลตฟอร์มนาฬิกาของเฟซบุ๊ก จะเป็นโอกาสอันดีที่ทำให้เฟซบุ๊กสามารถเข้าถึงผู้ใช้งานได้มากขึ้น โดยไม่ต้องกังวลกับนโยบายความเป็นส่วนตัวที่แอปเปิล (Apple) นำมาใช้ในระบบปฏิบัติการ iOS 14 และกูเกิล (Google) ก็กำลังเดินรอยตามแนวทางเดียวกัน

อย่างไรก็ดี เฟซบุ๊ก ยังไม่ออกมาให้ความเห็นใดๆ เกี่ยวกับประเด็นนี้.

ที่มา: The Verge

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Facebookเฟซบุ๊กสมาร์ทวอตช์Smartwatchมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์กiOS 14แอปเปิลAppleGoogleกูเกิลนโยบายความเป็นส่วนตัวApp Tracking Transparency

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 25 มิถุนายน 2564 เวลา 05:59 น.