ไลฟ์สไตล์
100 year

Apple Watch 8 เพิ่มฟีเจอร์ตรวจวัดน้ำตาลในเลือดและระดับแอลกอฮอล์

ไทยรัฐออนไลน์
5 พ.ค. 2564 10:24 น.
SHARE

Apple Watch 8 เพิ่มฟีเจอร์ตรวจวัดน้ำตาลในเลือดและระดับแอลกอฮอล์

ไทยรัฐออนไลน์

5 พ.ค. 2564 10:24 น.

แม้ว่า Apple Watch 7 จะยังไม่วางจำหน่าย แต่มีการเปิดเผยว่า ในอนาคตอันใกล้ Apple Watch 8 จะเพิ่มความสามารถใหม่ที่น่าสนใจ นั่นคือ สามารถวัดระดับน้ำตาลในเลือด รวมถึงวัดระดับแอลกอฮอล์ได้อีกด้วย

รายงานของหนังสือพิมพ์เทเลกราฟในประเทศอังกฤษ เปิดเผยว่า ในเอกสารของแอปเปิล ยื่นต่อสำนักงาน ก.ล.ต. หรือ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐฯ ได้พบว่าแอปเปิล เป็นพันธมิตรกับร็อกลีย์ โฟโตนิกส์ (Rockley Photonics) บริษัทที่พัฒนาและวิจัยด้านเซนเซอร์ระบบติดตามระดับน้ำตาลในเลือด ความดันโลหิต และระดับแอลกอฮอล์

ที่น่าสนใจ ครั้งหนึ่งซีอีโอของร็อกลีย์ โฟโตนิกส์ เคยกล่าวว่า เทคโนโลยีของบริษัท จะกลายเป็นฟีเจอร์ในผลิตภัณฑ์ของบริโภคในปี 2022

อย่างไรก็ดี การเปิดเผยครั้งนั้น ไม่ได้เอ่ยชื่อแอปเปิล (Apple) แต่อย่างใด เพียงแต่การมีเอกสารที่ร็อกลีย์ โฟโตนิกส์ กำลังทำงานร่วมกับแอปเปิล ทำให้มีความเป็นไปได้ว่า ร็อกลีย์ โฟโตนิกส์ กำลังรับหน้าที่ผลิตเซนเซอร์เพื่อที่จะนำไปใช้ใน Apple Watch 8 ซึ่งก็คือรุ่นใหม่ ที่มีแนวโน้มว่าจะเปิดตัวในปี 2022 นั่นเอง

อีกทั้งจากตอนนี้ จนถึง 1 ปีข้างหน้า มีความเป็นไปได้ว่า เทคโนโลยีสามารถพัฒนาจนกระทั่งนำเอาเซนเซอร์ที่สามารถวัดน้ำตาลในเลือด วัดระดับแอลกอฮอล์ จนถึงความดันโลหิต มาใส่ในนาฬิการุ่นใหม่ของแอปเปิลได้สำเร็จ

ทั้งนี้ เซนเซอร์การตรวจวัดน้ำตาลในเลือด จะเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง สำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน แม้ว่าข้อมูลตัวเลขที่ได้จากเซนเซอร์ จะไม่สามารถใช้อ้างอิงได้ แต่อย่างน้อยๆ ผู้ใช้งานก็สามารถตรวจสอบระดับน้ำตาลคร่าวๆ ได้ และสามารถดูแลตัวเองได้ง่ายขึ้น

ที่มา: Telegraph

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Apple WatchApple Watch 8Apple Watch 7แอปเปิลวัดระดับน้ำตาลในเลือดวัดระดับแอลกอฮอล์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 6 พฤษภาคม 2564 เวลา 04:07 น.