ไลฟ์สไตล์
100 year

Apple เผย AirTag มีมาตรการรักษาความเป็นส่วนตัว ป้องกันการติดตามจากบุคคลที่สอง

ไทยรัฐออนไลน์
21 เม.ย. 2564 18:30 น.
SHARE

Apple เผย AirTag มีมาตรการรักษาความเป็นส่วนตัว ป้องกันการติดตามจากบุคคลที่สอง

ไทยรัฐออนไลน์

21 เม.ย. 2564 18:30 น.

AirTag อุปกรณ์ที่เปิดตัวในงาน Apple Event Spring Loaded กลายเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่ได้รับความสนใจอย่างยิ่ง ซึ่งแอปเปิล (Apple) ยืนยันว่าอุปกรณ์ชิ้นนี้ มีมาตรการป้องกันการติดตามจากบุคคลที่สอง เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัว

หลังการเปิดตัว AirTag อุปกรณ์ที่เป็นข่าวลือมาตั้งแต่ปี 2019 ก่อนที่จะพร้อมวางจำหน่ายจริงในปี 2021 โดยจุดมุ่งหมายของ AirTag มีเพื่อติดตามของหาย ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋าสตางค์ กุญแจรถ กระเป๋า ไปจนถึงสัตว์เลี้ยง

อย่างไรก็ดี AirTag ก็มีความเสี่ยงที่จะถูกนำไปใช้ผิดวัตถุประสงค์จึงทำให้แอปเปิล ออกมาเปิดเผยบนหน้าเว็บไซต์ https://www.apple.com/airtag เกี่ยวกับประเด็นที่มีความสุ่มเสี่ยงเรื่องของความเป็นส่วนตัว

แอปเปิล ระบุว่า ผู้ใช้งานเพียงคนเดียวเท่านั้น ที่จะทราบว่า AirTag อยู่ตรงจุดใด โดยที่ข้อมูลต่างๆ และประวัติการใช้งาน จะไม่ถูกจัดเก็บใน AirTag

พร้อมกันนี้ ยังมีการเข้ารหัสข้อมูลในทุกขั้นตอน ซึ่งแม้แต่แอปเปิลก็ไม่สามารถถอดรหัสดังกล่าวได้

ต่อมาในกรณีที่ AirTag ของบุคคลที่สองไปติดกับตัวของผู้ใช้งานเอง iPhone จะทำการแจ้งเตือนให้ทราบทันทีว่า กำลังมี AirTag อีกชิ้นหนึ่งผูกติดกับผู้ใช้งานอยู่ กรณีที่หาไม่เจอ ระบบของ AirTag จะส่งเสียงให้ทราบว่า AirTag ที่หาไม่เจอนั้น ซ่อนอยู่หรืออยู่บริเวณใดของรอบตัวผู้ใช้งาน

ส่วนในกรณีที่ผู้ใช้งานอยู่ใกล้กับเพื่อนที่ใช้ AirTag พร้อมกันหลายๆ คน จะไม่มีการแจ้งเตือนใดๆ ทั้งสิ้น จนกว่าที่ AirTag จะแยกหรืออยู่ห่างจากเจ้าของเท่านั้น

แต่ถ้าในกรณีที่ต้องการทราบว่า บุคคลนั้นๆ กำลังอยู่ในสถานที่แห่งใด จำเป็นต้องใช้เครื่องมือการแชร์ตำแหน่งแทน และเมื่อมีการแชร์ตำแหน่งแล้ว เราก็จะทราบว่า แต่ละคนอยู่บริเวณจุดใดของแผนที่ ซึ่งสามารถตั้งค่าได้ว่าจะแชร์ตำแหน่งเป็นเวลาหนึ่งชั่วโมง หนึ่งวัน หรือตลอดไป

ที่มา: Apple

แท็กที่เกี่ยวข้อง

AirTagAppleแอปเปิลApple Event Spring Loaded

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564 เวลา 11:24 น.