ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  โค้งสุดท้ายลุ้น Apple เปิดตัว iPhone 12 รับ 5G มาช้าดีกว่าไม่มา

  ไทยรัฐออนไลน์
  13 ต.ค. 2563 16:49 น.

  SHARE

  โค้งสุดท้ายลุ้น Apple เปิดตัว iPhone 12 รับ 5G มาช้าดีกว่าไม่มา

  ไทยรัฐออนไลน์13 ต.ค. 2563 16:49 น.

  โค้งสุดท้ายลุ้น Apple เปิดตัว iPhone 12 รับ 5G มาช้าดีกว่าไม่มา
  • นักวิเคราะห์ต่างชาติฟันธง Apple เปิดตัว iPhone 12 ลงสนามแข่ง 5G

  • วงรอบการเปลี่ยนมือถือครั้งใหญ่ของสาวก Apple ทั่วโลกมาถึงอีกครั้ง แต่คู่แข่งอย่างซัมซุง หัวเว่ยบุกตลาดก่อนแล้ว

  • ยังต้องลุ้น iPhone 5G อาจไม่สดใสในสหรัฐอเมริกา เพราะการลงทุนเครือข่าย 5G เพิ่งเริ่มต้น

   Apple เปิดตัว iPhone 12 คือความคาดหวัง และยิ่งใกล้วันกำหนดนัดหมายจัดงาน Apple Event ที่มีขึ้นในวันที่ 13 ตุลาคมเวลาในสหรัฐอเมริกา หรือตรงกับวันที่ 14 ตุลาคมตามเวลาประเทศไทย บรรดานักคาดการณ์ต่างยิ่งมั่นใจว่า Apple เปิดตัว iPhone 12 ที่รองรับ 5G ตามคำโปรโมตงานคำว่า “Hi, speed,” แน่ๆ   
      
   งานนี้รอยเตอร์ มีนักวิเคราะห์จากบริษัทวิจัยระบุว่า iPhone 12 จะมาพร้อม 5G ซึ่งเป็นความเร็วในการสื่อสารข้อมูลภาพเสียงเร็วกว่า 4G 10-20 เท่า แต่อย่าเพิ่งดีใจเกินไปสำหรับคนที่อยู่ในประเทศสหรัฐอเมริกา เพราะเครือข่ายโทรศัพท์ยังพัฒนาเข้าสู่ระบบ 5G ไม่ทัน อาจต้องรอไปอีกถึง 2-3 ปี ดังนั้นแม้มี iPhone 12 ที่ใช้กับ 5G แล้ว แต่ก็เหมือนรถเฟอร์รารี ที่วิ่งในถนนแคบๆ ไม่สามารถขับได้เร็วไปถึง 320 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้ 
    
   เป็นการวิเคราะห์สอดคล้องกับซีเอ็นบีซี ที่สรุปว่าชาวอเมริกันอาจยังไม่ได้ใช้ประโยชน์เต็มที่ จาก iPhone 12 ที่คาดว่ารองรับ 5G โดยบริษัทที่ติดตามความเร็วเครือข่ายมือถือ ระบุว่า ณ เวลานี้ด้วยการใช้ช่วงคลื่นความถี่ที่เหมาะกับ 4G แม้อุปกรณ์ 5G เริ่มมีการติดตั้งบ้างแล้ว แต่ก็ทำความเร็วได้เร็วกว่า 4G เพียงแค่ 1.8 เท่า  
    
   สำหรับตลาดนอกสหรัฐอเมริกาที่มีจีน และเกาหลีใต้ ที่พัฒนาเครือข่ายโทรศัพท์ไปถึง 5G แล้ว แต่ iPhone 12 ต้องเจอกับแบรนด์สมาร์ทโฟนที่แข็งแรงประจำชาติ คือซัมซุง ของเกาหลีใต้ และหัวเว่ย ของจีน  
  ซัมซุงเปิดตัวรุ่นใหม่ ตั้งแต่เดือนสิงหาคมที่ผ่านมาแล้ว
  ซัมซุงเปิดตัวรุ่นใหม่ ตั้งแต่เดือนสิงหาคมที่ผ่านมาแล้ว

   
  ขณะที่ซีเอ็นเอ็น ก็มีนักวิเคราะห์มองว่า Apple อาจช้าไปเล็กน้อยในเกมสมาร์ทโฟน 5G เพราะในตลาดนี้มีแบรนด์อื่นวางของขายแล้ว ทั้งของกูเกิล โมโตโรลา ซัมซุง หัวเว่ย แอลจี เป็นต้น แต่ iPhone 12 ยังมีโอกาส เพราะสาวกยังรออยู่ และรุ่น 5G จะเป็นจังหวะสำคัญในวงรอบถึงเวลาเปลี่ยนมือถือครั้งใหญ่ของผู้บริโภค 
   
  สำหรับรุ่นต่างๆ ท่ีคาดกันว่า Apple จะนำมาเปิดตัว iPhone 12 นี้ อาจมีรุ่นหนึ่งที่หน้าจอใหญ่ถึง 6.7 นิ้ว ที่น่าจะดึงดูดความสนใจคนที่ใช้ iPhone มาเปลี่ยนเครื่องใหม่ โดยนักวิเคราะห์จากเว็บบุช ประเมินว่าทั่วโลกมีถึง 350 ล้านเครื่องจากทั้งหมด 950 ล้านเครื่อง ที่ถึงวงรอบเปลี่ยนเครื่องใหม่ ซึ่งที่ผ่านมา การเปลี่ยนเครื่องใหม่ครั้งสำคัญ เคยเกิดขึ้นตอนเปิดตัว iPhone 6 เมื่อปี 2014 
    
  ขณะที่ข่าวลือเกี่ยวกับสเปกของ iPhone 12 นั้นออกมานานแล้ว โดยคาดว่าจะเปิดตัว 4 รุ่น ขนาดจอต่างกัน คือ iPhone 12 Mini จอ 5.4 นิ้ว iPhone 12 และ 12 Pro จอ 6.1 นิ้ว และ 12 Pro Max จอ 6.7 นิ้ว และจะไม่มีอุปกรณ์บางอย่างเช่น หูฟัง และอแดปเตอร์

  ช่วงนี้จึงนับเป็นช่วงโค้งสุดท้าย ที่สาวกแอปเปิลหลายคนกำลังรองานใหญ่ อย่าง Apple Event นี้ ซึ่งสัญญาณการเตรียมของใหม่พร้อมให้สั่งซื้อได้ปรากฎขึ้นที่หน้าเว็บไซต์ของแอปเปิลอีกครั้งในส่วนของ Apple Store ที่ขึ้นสัญลักษณ์ว่าจะกลับมาอีกครั้ง

  ครั้งนี้น่าจะเป็นอีเวนต์ใหญ่สุดท้ายก่อนจบปีอันแสนโหด หลังเจอวิกฤติโควิด-19 กัน งานนี้คงต้องเอาใจช่วย เพราะ Apple เลือกจังหวะเปิดตัว iPhone 12 ท่ามกลางคู่แข่งที่รอต้อนรับมานานหลายเดือนแล้ว

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  Apple เปิดตัว iPhone 12Apple Eventเปิดตัวไอโฟน5GHi speedแอปเปิลเปิดตัว iPhone 12

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 20 ตุลาคม 2563 เวลา 00:51 น.