ช่วงล็อกดาวน์โควิด Nintendo Switch คือเครื่องเล่นเกมที่คนไทยหามากสุด

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >เทคโนโลยี
  3. >Gadget

ช่วงล็อกดาวน์โควิด Nintendo Switch คือเครื่องเล่นเกมที่คนไทยหามากสุด

ไทยรัฐออนไลน์
3 มิ.ย. 2563 11:00 น.
บันทึก
SHARE

ช่วงล็อกดาวน์โควิด Nintendo Switch คือเครื่องเล่นเกมที่คนไทยหามากสุด

ไทยรัฐออนไลน์

3 มิ.ย. 2563 11:00 น.

คำค้น Nintendo Switch ในไทยเพิ่มขึ้นกว่า 208% ช่วงมาตรการปิดเมืองสกัดการระบาดของโควิด-19 ขึ้นแท่นเครื่องเกมยอดนิยมใน 5 ชาติอาเซียน ช่วงเดียวกับที่ Animal Crossing: New Horizons เปิดตัว

อาจจะเพราะบังเอิญหรือสวรรค์จงใจที่ทำให้ เกม Animal Crossing : New Horizons เปิดตัวในจังหวะประจวบเหมาะกับช่วงที่โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 (Covid-19) แพร่ระบาดอย่างหนักในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ส่งผลให้ยอดขายเกมคอลโซลพุ่งสูงขึ้น โดยบริษัทวิจัยตลาด NPD Group ได้รายงานเมื่อไม่นานมานี้ว่า ยอดขาย Nintendo Switch ในเดือนมีนาคม 2563 โตขึ้นกว่าสองเท่าตัวเมื่อเทียบกับยอดขายในช่วงเวลาเดียวกันในปีที่แล้ว

ปรากฏการณ์ที่เกมคอลโซลได้รับความนิยมนี้ เกิดจากการที่รัฐบาลของหลายประเทศในภูมิภาคประกาศปิดประเทศป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อ Covid-19 หรือบางประเทศที่ยังไม่มีนโยบายดังกล่าวก็มีคำสั่งให้ยึดมาตรการ Social Distance ทำกิจกรรมประจำวันเว้นระยะห่างจากคนอื่น 1 เมตรขึ้นไป โดยร้านเกมอินเทอร์เน็ตคาเฟ่ หรือธุรกิจเสี่ยง ต่างก็ได้รับคำสั่งให้ปิดกิจการชั่วคราวด้วย ส่งผลให้สาวกเหล่าเกมเมอร์ มากมายเลือกเฟ้นหาเกมคอลโซลที่ถูกใจมาไว้ในครอบครอง

ไอไพรซ์ กรุ๊ป (iPrice Group) บริษัทอีคอมเมิร์ซเปรียบเทียบราคาสินค้าออนไลน์แบบครบวงจร ได้ออกมาทำวิจัยวัดเรตติ้งเกมคอนโซลแบรนด์ไหนได้รับการค้นหามากที่สุดในภูมิภาค โดยเก็บข้อมูลจากการค้นหากว่า 1.5 ล้านครั้ง ที่เกิดขึ้นบนแพลตฟอร์มของ iPrice ทั้งในไทย, มาเลเซีย, สิงคโปร์, อินโดนีเซีย, เวียดนาม, ฟิลิปปินส์ และฮ่องกง

ผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่า Nintendo Switch เป็นเครื่องเล่นวิดีโอเกมที่ได้รับความนิยมสูงสุดตามที่คาด โดยขายดีเป็นลำดับต้นๆ ใน 5 ประเทศ ได้แก่ มาเลเซีย, สิงคโปร์, ฟิลิปปินส์, ฮ่องกง และไทย ส่วนอีกสองตลาดเวียดนามกับอินโดนีเซีย PS4 หรือ เพลย์สเตชั่น 4 ของโซนี่ แบรนด์คู่แข่งได้คว้าบัลลังก์ไปครอง


ตั้งแต่กลางเดือนมีนาคมถึงกลางเดือนเมษายน ความสนใจของสาวกเกมที่มีต่อ Nintendo Switch บนแพลตฟอร์มช็อปปิ้งออนไลน์ในภูมิภาคเพิ่มขึ้นถึง 245% เปรียบเทียบกับ PS4 ที่เพิ่มขึ้น 135% ในขณะที่ความสนใจสำหรับ Xbox One เพิ่มขึ้น 202%, PS3 เพิ่มขึ้น 170% และ PS Vita เพิ่มขึ้น 47% ตามลำดับ

ภาพรวมความสนใจเกมคอนโซลในภูมิภาค

- ตลาดอินโดนีเซีย: ซึ่งเป็นประเทศที่มีประชากรหนาแน่นเป็นอันดับที่ 4 ของโลก มีกระแสความนิยมของ Nintendo Switch คิดเป็น 61% ของสาวกเกม PS4 และที่น่าประหลาดใจคือเกมคอนโซลยอดนิยมรองจาก Nintendo Switch กลับเป็น PS3 ที่เปิดตัวมานานกว่า 13 ปีแล้ว ยิ่งตอกย้ำความเป็นแฟนพันธุ์แท้ PlayStation ที่อาจดัน Nintendo Switch หลุดวงโคจรไปเมื่อไรก็ได้

- ตลาดเวียดนาม: อีกหนึ่งตลาดที่ PS4 คว้าแชมป์ไปครองแซงหน้า Nintendo Switch ต่างตรงผู้ที่ตามมาคือ Xbox one อาจกล่าวได้ว่าไม่มีแฟนพันธุ์แท้ในตลาดเกมคอนโซลประเทศนี้ ถ้าใครเจ๋งจริงบัลลังก์ก็เปิดให้ขึ้นไปครองได้เสมอนั่นเอง

- ตลาดมาเลเซีย และฟิลิปปินส์: มีความคล้ายคลึงกัน โดยที่ผลการค้นหามากที่สุดคือ Nintendo Switch ตามมาด้วย PS4 และ PS3 ซึ่งอาจกล่าวได้ว่าสาวกเกมคอนโซลในประเทศนี้ต่างตามเทนรด์นิยม หรือไม่สาวก PlayStation อาจอยากทดลองของใหม่ก็เป็นได้

- ตลาดสิงคโปร์และฮ่องกง: มีความสนใจใกล้เคียงกัน โดยแบรนด์ที่ได้รับการค้นหามากที่สุดคือ Nintendo Switch ตามมาด้วย PS4 และ Xbox one

ไฮไลต์ที่น่าจับตามองในตลาดไทย

แม้ Nintendo Switch จะเป็นแบรนด์เกมคอนโซลที่ครองความสนใจสาวกเกมในไทยขณะนี้ แต่ก็ยังมีคู่แข่งที่ขับเคี่ยวกันมาตลอดอย่าง Xbox One และ PS4 ซึ่งไม่แน่ว่าอาจโดนเลื่อยขาเก้าอี้เมื่อไรก็ได้ มาดูไฮไลต์ที่สำคัญในตลาดเกมคอนโซลไทยกัน

- ใน 7 ประเทศ ไทยถือเป็นตลาดเกมคอนโซลที่น่าจับตามอง เพราะจากข้อมูลความสนใจค้นหาเกมทั้งสามแบรนด์ พบว่า Xbox one ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆ ในตลาดเวียดนาม, สิงคโปร์, ฮ่องกง และไทย แต่มีเพียงตลาดไทยเท่านั้นที่ Xbox one ครองอันดับใกล้เคียง Nintendo Switch
- เป็นเรื่องน่าตกใจที่ในไทยแทบจะไม่มีการโปรโมต Nintendo Switch เลย ทั้งๆ ที่ความสนใจต่อเกมคอนโซลแบรนด์นี้มาเป็นอันดับที่หนึ่ง
- ในภูมิภาค ไทยค้นหา Nintendo Switch เป็นอันดับสามที่ 208% ตามหลังเวียดนาม 432% และสิงคโปร์ 241%

นอกเหนือจากนั้น สิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งคือ Play Station Vita เกมคอนโซลแบรนด์ Sony ซึ่งปัจจุบันไม่ได้รับการพัฒนาแล้ว แต่กลับกลายเป็นเครื่องเล่นวิดีโอเกมที่ได้รับความนิยมมากเป็นลำดับที่ 4 ใน 5 ประเทศ จากทั้งหมด 7 ประเทศ และได้รับการจัดลำดับที่สูงกว่า Xbox One ทั้งในมาเลเซีย, อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ แสดงให้เห็นว่าสินค้าตัวนี้ยังขายได้อีกนาน. 

เช็คราคาก่อนช้อป ทุกครั้ง >>> คลิกที่นี่

วิดีโอแนะนำ

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี
00:26

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี


thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 เวลา 10:55 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์