ข่าว
100 year

ซัมซุงเปิดตัวมือถือ 2 รุ่น ท่ามกลางการคุมเข้มป้องกัน "ไวรัสโคโรนา"

ไทยรัฐออนไลน์12 ก.พ. 2563 13:07 น.
SHARE


ซัมซุงเปิดตัวมือถือ 2 รุ่นใหม่ Galaxy S20 และ Galaxy Z Flip ท่ามกลางแขกจากทั่วโลก 3,000 คน และมาตรการป้องกัน “ไวรัสโคโรนา” เผย S20 ทั้ง 3 รุ่นรองรับ 5 จีเพราะเชื่อว่าปีนี้จะเป็นปีแห่ง 5 จี ขณะที่ Z Flip เป็นตัวเปิดมือถือพับได้ตระกูล Z รุ่นแรก ที่เดินทางย้อนอดีตกลับมาอีกหน 

งาน Samsung Galaxy Unpacked 2020 ครั้งนี้ จัดขึ้นที่ The Palace of Fine Arts แลนด์มาร์กท่องเที่ยว เมืองซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา พร้อมด้วยมาตรการรับมือการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา โดยจัดตั้งเครื่องตรวจจับอุณหภูมิร่างกายหน้าทางเข้า รวมทั้งแจกจ่ายหน้ากากอนามัยให้กับผู้ร่วมงานที่มาจากหลากหลายประเทศทั่วโลกกว่า 3,000 คน ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ประจำจุด ต่างได้รับคำสั่งให้ทำความสะอาดมือถือหลายร้อยเครื่องที่เปิดโชว์เคสและทดสอบการใช้งานตลอดเวลาด้วย 

นายทีเอ็ม โรห์ ประธานและหัวหน้ากลุ่มธุรกิจโทรคมนาคม บริษัทซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์ จำกัด กล่าวว่า ปี 2020 นี้จะเป็นปีแห่ง 5 จี มือถือกาแลคซี่ เอส 20 ใหม่ทั้ง 3 รุ่น ได้แก่ เอส 20 (S20), เอส 20 พลัส (S 20 Plus) และ เอส 20 อัลตร้า (S 20 Ultra) จึงรองรับ 5 จี ทั้งหมด โดยเป็นอุปกรณ์รุ่นแรกที่รองรับเครือข่ายสัญญาณทั้ง sub 6 และ mmWave 

จุดเด่นของ S20 ยังคงอยู่ที่ภาพและกล้อง ที่ตั้งใจแก้ปัญหากวนใจผู้ใช้ใน 3 ข้อหลัก ได้แก่ ภาพเบลอเมื่ออยู่ในที่แสงน้อย, การถ่ายภาพเคลื่อนไหว, ตลอดจนการได้ภาพคุณภาพต่ำเมื่อมีการซูมอินเพื่อขยายภาพ 

S20 แก้ปัญหาดังกล่าวด้วยระบบกล้องใหม่ ทำงานด้วย AI (ปัญญาประดิษฐ์) และเซนเซอร์รับภาพขนาดใหญ่ที่สุด ซึ่งทำให้ภาพมีความละเอียดมากขึ้น ด้วยความละเอียด 64 ล้านพิกเซล สำหรับรุ่น S20 และ S20 Plus และความละเอียด 108 ล้านพิกเซลในรุ่น S20 Ultra ทำให้ได้ภาพคุณภาพสูง คมชัดแม้ต้องซูม ครอป แก้ไขภาพ ถ่ายในสภาพแสงน้อย โดยสำหรับรุ่น Ultra ใช้การประมวลภาพของ AI ทำให้สามารถซูมภาพได้สูงสุด 100 เท่า

นอกจากนั้นยังมีโหมดถ่ายภาพใหม่ที่ใช้ AI เข้ามาทำงานเช่นกัน เรียกว่า Single Take ทำให้ถ่ายได้ทั้งวิดีโอและภาพนิ่งไปพร้อมๆ กัน แบบกดบันทึกในชอตเดียว โดยนอกจากเก็บภาพนิ่งทั้งหมดจากวิดีโอที่ถ่ายแล้ว AI จะช่วยเลือกภาพนิ่งที่ดีที่สุดให้ด้วย และวิดีโอ S20 ทั้ง 3 รุ่น รองรับการถ่ายวิดีโอความคมชัดระดับ 8K

สำหรับ Z Flip เป็นมือถือพับได้ที่ซัมซุงมอบตำแหน่งให้เป็นรุ่นแรกของตระกูล Z มือถือพอร์ตโฟลิโอใหม่นวัตกรรมจอพับได้ของซัมซุง หลังจากที่ได้เปิดตัวกาแลคซี่โฟลด์ (Galaxy Fold) ไปเมื่อปีที่ผ่านมา

จุดเด่นชัดเจนของ Z Flip อยู่ที่การเปลี่ยนจากการพับแนวยาวใน Galaxy Fold มาเป็นพับแนวตั้ง ด้วยหน้าจอ 6.7 นิ้วเมื่อพับ โดยซัมซุงเปิดเผยว่า นวัตกรรมกลไกบานพับ (Hideaway Hinge) นี้ทำให้ Z Flip รองรับการเปิด-ปิดได้มากกว่า 200,000 ครั้ง กางออกและหยุดได้ตามองศาที่ต้องการเหมือนหน้าจอแล็ปท็อป จึงไม่ต้องใช้ขาตั้งกล้องหรือใช้มือจับ เมื่อต้องการถ่ายภาพ และยังสามารถใช้งานฟีเจอร์ต่างๆ แม้อยู่ในโหมดพับเครื่อง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ซัมซุงGalaxy S20Galaxy Z Flipมือถือพับได้มือถือจอพับมือถือใหม่Samsung Galaxy Unpacked 2020ข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้