ข่าว
100 year

ขาโหด วิเคราะห์ 3 เหตุผล iPhone 11 ราคาถูกลง ช่วยตัดสินใจ ราคาเรตนี้ ควรซื้อไหม

ไทยรัฐออนไลน์11 ก.ย. 2562 17:39 น.
SHARE

ทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์ มีโอกาสพูดคุยกับ “ธันยวัชร์ ไชยตระกูลชัย” นักการตลาดชื่อดัง เจ้าของฉายา “นักการตลาดขาโหด” วิเคราะห์เจาะลึกเข้าใจง่ายกับ “เหตุผลที่ iPhone ต้องปรับราคาลง” และตอบคำถามที่หลายคนค้างคาใจ “คุณควรซื้อ iPhone 11 หรือไม่?”

-----------
ราคาเบื้องต้น

iPhone 11 

64GB - 24,900 บาท (ถูกกว่า iPhone XR ตอนเปิดตัวที่ 29,900 บาท)
128GB - 26,900 บาท
256GB - 30,900 บาท

iPhone 11 Pro
64GB - 35,900 บาท (ถูกกว่า iPhone XS ตอนเปิดตัวที่ 39,900 บาท)
256GB - 41,900 บาท
512GB - 48,900 บาท

iPhone 11 Pro Max
64GB - 39,900 บาท (ถูกกว่า iPhone XS Max ตอนเปิดตัวที่ 43,900 บาท)
256GB - 45,900 บาท
512GB - 52,900 บาท

โดยมีกำหนดวางจำหน่ายวันที่ 20 ก.ย.นี้ และคาดว่าจะมีการเปิดขายในไทยอย่างเป็นทางการประมาณปลายเดือน ต.ค. หรือ พ.ย.นี้

-----------

ธันยวัชร์ ไชยตระกูลชัย

เหตุผลที่แอปเปิลตั้งราคาขาย iPhone ถูกลง

ธันยวัชร์ วิเคราะห์จากความเป็นจริงว่า ที่ผ่านมา แอปเปิลปรับราคาขาย iPhone แพงขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งรุ่นเรือธงบางรุ่นมีราคาขายสูงถึง 5 หมื่นกว่าบาท แต่ก็ยังสามารถขายได้ และเมื่อมาถึงจุดหนึ่งที่ แอปเปิล ปรับราคาขายสูงมากจนเกินไป หรือแพงเกินกว่าคุณภาพที่พัฒนาขึ้นมา จึงทำให้ยอดขายตก

โดย นักการตลาดขาโหด ได้ให้เหตุผลที่ทำให้แอปเปิลตัดสินใจปรับลดราคา iPhone 11 ลง โดยมีเหตุผลดังต่อไปนี้

1.ผู้บริโภคส่วนใหญ่มักจะมีราคาที่ตั้งเอาไว้ในใจอยู่แล้ว เช่น ไม่เกิน 3 หมื่นต้นๆ

2.สมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ มีราคาถูกกว่า และสเปกสูงกว่า จึงเป็นเหตุให้ผู้บริโภคหันไปใช้สมาร์ทโฟนแบรนด์อื่นๆ แทน iPhone

“โดยเฉพาะจีน ยอดขายตกมาก จนต้องทำแคมเปญลดราคาขายลงมา และยังมีโปรโมชั่นให้ผ่อนได้นานถึง 36 เดือน ส่วนที่ประเทศญี่ปุ่นก็ขายไม่ได้ ในประเทศไทยก็ขายไม่ได้”

3.เศรษฐกิจแย่ทั้งโลก คนจะไม่ซื้อสินค้าที่ดู overpriced (ราคาสูงกว่ามูลค่าที่แท้จริง) สุดท้าย แอปเปิลได้เล็งเห็นถึงปัญหา และพาตัวเองกลับมาอยู่ในความเป็นจริง

“ซึ่งความเป็นจริงนั้นคือ ราคาไม่ควรจะเกิน 3 หมื่นกว่าบาท ในขณะที่การเปิดตัว iPhone ครั้งก่อน รุ่นที่มีราคาถูกที่สุดนั้น ก็เริ่มต้นที่ 3 หมื่นกว่าบาทเข้าไปแล้ว กลายเป็นว่า คนที่ซื้อ iPhone ดูไม่ฉลาด เพราะสเปกไม่แรง แต่ราคาแพง นี่แหละครับ ที่ทำให้เขากลับมาอยู่ในสภาพความเป็นจริง” ธันยวัชร์ วิเคราะห์ตรงไปตรงมา

เมื่อถามว่า การปรับราคาลงของแอปเปิล จะส่งผลให้ยอดขาย iPhone รุ่นล่าสุดเป็นอย่างไร? ธันยวัชร์ ให้ความเห็นว่า “ผมว่าดีขึ้น” พร้อมให้เหตุผลว่า “เพราะว่า บางคนที่ใช้รุ่นเก่าๆ อยู่ เช่น iPhone 6s, phone 6s Plus ได้เวลาเปลี่ยนแล้ว และราคากลับมาอยู่ในระดับที่ผู้บริโภครับได้”

แอปเปิล ปรับราคาลง ส่งผลต่อภาพลักษณ์แบรนด์?

ธันยวัชร์ ให้เหตุผลว่า “iPhone คิดว่าตัวเองเป็น Luxury brand(แบรนด์หรูหรา) แต่จริงๆ แล้วเขาไม่ใช่ เพราะ Luxury brand จะไม่ผลิตสินค้าออกมามากมายแบบนี้ แต่ Luxury brand เขาจะผลิตน้อย”

“iPhone ผลิตเป็นล้านเครื่อง จึงไม่สามารถปรับขึ้นราคาจนเกินกว่าคุณค่าของสินค้าได้ และผมคิดว่า นี่จะกลับไปสู่ความจริงที่ iPhone ควรจะเป็น”

“หากถามว่า การปรับลดราคาครั้งนี้ ทำให้เสียภาพลักษณ์หรือไม่ คำตอบ คือ การขึ้นราคาสูงๆ ของเขาที่ผ่านมานั่นแหละ ที่ทำให้แอปเปิลภาพลักษณ์ไม่ดี เพราะเขาเล่นดึงราคาเกินความเป็นจริง” ธันยวัชร์ ตอบตรงไปตรงมา

เหตุผลที่คนใช้ iPhone มักไม่ย้ายไปแบรนด์อื่น

ส่วนเหตุผลที่คนใช้ iPhone มักไม่ย้ายไปใช้แบรนด์อื่นนั้น ธันยวัชร์ วิเคราะห์จากประสบการณ์ว่าผมวิเคราะห์ว่า คนที่ใช้ iPhone มักจะใช้สินค้าประเภทอื่นๆ ของแอปเปิลด้วย เช่น iPad, Apple Watch ซึ่งอุปกรณ์ต่างๆ เหล่านี้ สามารถเชื่อมต่อข้อมูลกันได้ง่ายมาก และเหมือนล็อกผู้ใช้ให้รู้สึกจำเป็นที่จะต้องใช้ iPhone ต่อไป และถ้าตัดสินใจย้ายก็อาจก่อให้เกิด Switching Cost (ต้นทุนที่จะเกิดขึ้นกับลูกค้าขาประจำ)”

“นอกจากนี้ การใช้ iPhone ยังสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับผู้ใช้งาน และเป็นเครื่องแสดงสถานะของผู้ใช้ iPhone ได้อีกด้วย”

“ขณะที่ ตามสถิติแล้วนั้น คนที่ใช้ Android มีแนวโน้มที่จะย้ายไปใช้ iPhone ยากกว่า คนใช้ iPhone ย้ายไปใช้ Android อันเนื่องมาจากผู้ใช้งานเกิดความรู้สึกว่า ใช้ iPhone แล้วไม่คุ้มค่า เพราะจะเห็นได้อย่างชัดเจนเลยว่า เมื่อครั้งที่ สตีฟ จ็อบส์ ยังอยู่ แอปเปิลจะเน้นเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่ทำให้ผู้ใช้งานรู้สึก ว้าว แต่ขณะที่ ทิม คุก จะเน้นความคุ้มค่าในแง่ธุรกิจ เพราะฉะนั้น ในยุคทิม คุก จึงไม่มีความแตกต่าง และกลายเป็นผู้ตาม เช่น แบรนด์อื่นมีกล้อง 3 ตัวไปนานแล้ว แต่ iPhone เพิ่งมี” ธันยวัชร์ บอกเล่าถึงความตลกร้าย

iPhone 11 ควรซื้อหรือไม่?

“ผมคิดว่า ถ้าใครที่กำลังคิดจะเปลี่ยนสมาร์ทโฟนในมือ ผมถือว่า iPhone 11 ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะด้วยกล้องที่พัฒนาขึ้น และการปรับราคาของ iPhone ครั้งนี้ ก็ดูไม่ overpricing(ราคาสูงกว่ามูลค่าที่แท้จริง) จนเกินไป” ธันยวัชร์ ทิ้งท้าย.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

สาวกไอโฟนรอคอยสิ่งนี้ กูรูคาดราคา iPhone 11 และ Apple TV เข้าไทย

แอปเปิลเปิดตัว "iPhone 11" เพิ่มกล้องหลัง Ultra-Wide ราคา 699 ดอลลาร์

เปิดตัว iPhone11 Pro กับ Pro Max กล้องหลัง 3 ตัว-ชิปA13เร็วประหยัดแบตฯ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ราคาไอโฟนiPhone 11ข่าวเด่นiphone 11 ราคาiphone 11 ราคาในไทยราคาไอโฟนล่าสุด2562ข่าวร้อนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้