ไลฟ์สไตล์
100 year

โลกาภิวัตน์ 03/01/60

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ม.ค. 2560 14:01 น.
SHARE

โลกาภิวัตน์ 03/01/60

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ม.ค. 2560 14:01 น.

โคถึกมีปีกมีหัวเป็นศีรษะมนุษย์

ภาพนี้กองทัพบกสหรัฐอเมริกาถ่ายไว้ เมื่อ 19 พ.ย.2558 โชว์รูปแกะสลัก “ลามาสสุ” สัตว์ในเทพนิยายโบราณของชาวอัสซีเรียน เป็นโคถึกมีปีก หัวเป็นศีรษะมนุษย์ ยืนอยู่ที่หน้าประตูพระราชวังจักรวรรดิอัสซีเรีย เชื่อกันว่าเพื่อปกป้องเมืองโบราณนิมรุด ใกล้เมืองโมซูลในอิรัก นับเป็นหนึ่งในซากทางโบราณคดีสำคัญที่สุดในตะวันออกกลาง ลามาสสุถูกกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) ทำลายหมดสิ้นแล้ว.

ข่าวแนะนำ

เหยื่อกลุ่มรัฐอิสลามหัวรุนแรง
เหยื่อกลุ่มรัฐอิสลามหัวรุนแรง


ภาพวีดิทัศน์โพสต์สู่โลกออนไลน์โดยกลุ่มอิสลามหัวรุนแรงที่เรียกตนเองว่า “รัฐอิสลาม-ไอเอส” เมื่อ 15 เม.ย. 2558 โชว์สภาพเมืองโบราณนิมรุด นครหลวงของจักรวรรดิอัสซีเรีย อายุเกือบ 3,000 ปี ตั้งอยู่ใกล้เมืองโมซูลในอิรัก ทั้งก่อน (บน) และหลัง (ล่าง) กลุ่มไอเอสทำลายพินาศสิ้น พร้อมกับชิ้นงานศิลปกรรม, แผ่นดินเหนียวจารึก รวมหลายร้อยชิ้น สมบัติเหล่านั้นช่วยให้นักโบราณคดีรู้ถึงความเจริญรุ่งเรืองในยุคเมโสโปเตเมีย.

สะพานสูงที่สุดในโลก
สะพานสูงที่สุดในโลก


ภาพถ่ายจากมุมสูงโชว์ให้เห็นสะพานเป่ยผังเจียง เชื่อมมณฑลกุ้ยโจวกับมณฑลยูนนาน ระหว่างเมืองซ่วนเหว่ยในมณฑลยูนนานกับเมืองสุ้ยเฉิงในมณฑลกุ้ยโจว ซึ่งสื่อท้องถิ่นของจีนอ้างว่าเป็นสะพานสูงที่สุดในโลก เปิดใช้อย่างเป็นทางการเมื่อ 29 ธ.ค.59.

อาทิตย์อุทัยที่ดูไบ
อาทิตย์อุทัยที่ดูไบ


ภาพพระอาทิตย์ทอแสงยามอรุณรุ่งเหนือเส้นขอบฟ้านครดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ซึ่งฉากหลังในภาพเป็นตึกระฟ้า “เบิร์จ คาลิฟา” อาคารสูงที่สุดบนผืนปฐพี ถ่ายจากระเบียงชั้น 42 ของโรงแรมแห่งหนึ่ง เมื่อ 31 ธ.ค.59 ก่อนหน้าการแสดงพลุดอกไม้ไฟต้อนรับเทศกาลปีใหม่ที่ “เบิร์จ คาลิฟา” ท่ามกลางหมอกหนาปกคลุมนครดูไบ.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โลกาภิวัตน์ลามาสสุสัตว์ในเทพนิยายพระราชวังจักรวรรดิอัสซีเรียเมืองโบราณนิมรุด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 1 สิงหาคม 2564 เวลา 18:23 น.