3 วิธีแก้เน็ตช้าแถมประหยัดตังค์

ข่าว

  3 วิธีแก้เน็ตช้าแถมประหยัดตังค์

  เฟื่องลดา
  8 ธ.ค. 2559 05:01 น.
  SHARE

  3 วิธีแก้เน็ตช้าแถมประหยัดตังค์

  เฟื่องลดา

  8 ธ.ค. 2559 05:01 น.

  เชื่อว่าทุกคนอย่างน้อยๆ สักครั้งหนึ่งในชีวิต (หรือบางคนอาจจะทุกเดือน) ต้องเคยประสบกับปัญหาอินเทอร์เน็ตมือถืออยู่ๆ โหลดอะไรก็ไม่ค่อยขึ้น ช้าอืดเป็นเต่าไม่ทันใจ ใช้แล้วอารมณ์เสีย พาลโวยวายตั้งสเตตัสหรือกระทู้ระบายความในใจต่อว่าค่ายมือถือต่างๆ ว่า “ไหนบอกเน็ตไม่จำกัด! แล้วนี่มันอะไรกัน” ใจเย็นๆ และมาทำความเข้าใจเรื่องนี้ไปพร้อมๆ กันค่ะ

  จริงๆ แล้วที่อินเทอร์เน็ตมือถือของเราใช้งานไปสักพัก จู่ๆ โหลดอะไรก็ไม่ค่อยขึ้น ไม่ใช่ “เน็ตหมด” นะคะ แต่เป็นการถูกลดความเร็วให้ต่ำลงต่างหาก ภาษาเทคนิคเขาเรียกกันว่า “ติด FUP” ค่ะ (FUP ย่อมาจาก Fair Usage Policy) แปลเป็นไทยคือ นโยบายควบคุมการใช้งานอย่างเท่าเทียม ส่วนใหญ่มือถือแบบรายเดือน (แพ็กเกจกลาง-สูงหน่อย) เขาจะให้เน็ตฯ เรามาแบบ “ไม่จำกัด” ทีนี้ ถ้าเขาให้มาแบบ “ไม่จำกัด” จริงๆ ใช้เท่าไรก็ได้ และผู้ใช้งานทุกคนกระหน่ำใช้เน็ตแบบไม่อั้น ดูยูทูบ แชร์คลิป โหลดหนัง ฯลฯ ค่ายมือถืออย่าง AIS/DTAC/TRUE เขาจะสามารถควบคุมคุณภาพโครงข่ายของเขาได้อย่างไร และจะควบคุมค่าใช้จ่ายได้อย่างไรด้วย

  ดังนั้นทุกค่ายจึงต้องมีนโยบาย FUP นี้ขึ้นมาค่ะ (ไม่ใช่แค่ในไทย ในต่างประเทศเขาก็ทำกัน) โดยความเร็วสูงสุดในการใช้งานอินเทอร์เน็ตจะถูกปรับลดลง เมื่อใช้ปริมาณเน็ตถึงแพ็กเกจที่เราซื้อไว้ ถ้าอยากใช้เน็ต 4G เร็วๆ ไม่อั้น กระหน่ำส่งรูป/ดูวิดีโอ/ฟังเพลง ผ่านบริการสตรีมมิ่ง ฯลฯ ก็อาจจะต้องซื้อแพ็กเกจสูงหน่อย เน็ตจะได้อยู่กับเราไปยาวๆ ไม่ต้องกังวลว่าเน็ตจะเต่าไม่ทันใจ แต่ถ้าใครใช้เน็ตน้อย อยากประหยัดก็เลือกแพ็กเกจต่ำๆ ได้ เดือนไหนใช้เยอะค่อยซื้อแพ็กเกจเน็ตเสริมเป็นครั้งๆ ไปเอา (เพียงแต่ต้องรู้ว่านี่เป็นสัจธรรม ใจเขาใจเรา ค่ายมือถือเขาก็ต้องอยู่รอด ดังนั้นถ้าอยากเพิ่มความสะดวกสบายอาจต้องยอมจ่ายแพงกว่า)


  ทั้งนี้ ในยุคที่หายใจเข้า-ออกเป็นดิจิทัล ใช่ว่าถ้าเราอยากประหยัดเราจำเป็นต้องเสียโอกาสในการ “เชื่อมต่อ” วันนี้เฟื่องเลยมีเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ สำหรับคนหัวใจดิจิทัลที่อยากประหยัดเน็ตฯ มาฝากกันค่ะ

  1. ส่งต่อรูปภาพ/วิดีโอจาก LINE โดยไม่ต้องเซฟ : เวลาคนส่งรูป/คลิปมาทางไลน์ หลายทีเรากดดูก่อน ถ้าชอบใจ ก็เซฟไว้ และส่งต่อให้เพื่อนอีกทีหนึ่ง การทำแบบนี้ทำให้เราเปลืองปริมาณอินเทอร์เน็ตถึง 3 ต่อ! (ดู/เซฟ/ส่ง) วิธีประหยัดง่ายๆ คือ กดดูแล้วไม่ต้องกดเซฟค่ะ ส่งต่อได้จากไลน์ด้วยกันเองเลย 
วิธีทำ : กดค้างที่รูปภาพ/วิดีโอ ที่ต้องการส่งต่อจากในแชตไลน์ --> ติ๊กถูกที่สิ่งที่ต้องการส่งต่อ (ทำกับข้อความได้เช่นเดียวกัน)--> เลือกแชตไลน์ที่ต้องการส่งให้ได้เลย
  วิธีนี้อย่าลืมไปบอกคุณพ่อ/คุณแม่นะคะ ท่านจะได้ส่งไลน์ “สวัสดีวันพฤหัส” ได้แบบไม่เปลืองเน็ต!

  2. ต่อ Wi-Fi ทันทีที่มีโอกาส : เวลาเราไปที่ไหนที่มีไวไฟ พยายามใช้ Wi-Fi แทนเน็ตมือถือ โดยเฉพาะเวลาที่เราอยากส่งรูป/ดูวิดีโอ แต่ต้องระวังเรื่องความปลอดภัยด้วยนะคะ ให้เลือกใช้ Wi-Fi ที่เชื่อถือได้เท่านั้น เช่น Wi-Fi ของค่ายมือถือ/ของร้านกาแฟ/ของออฟฟิศ อย่าไปใช้เน็ตแจกฟรีแบบที่ชื่อแปลกๆ ไม่น่าเชื่อถือ เพราะบางทีมิจฉาชีพทางไซเบอร์เขามาล่อให้เราใช้ Wi-Fi เหล่านี้ฟรี เพื่อหลอกเอาข้อมูลของเราค่ะ

  3. เตรียมความพร้อมก่อนออกจากบ้าน : ถ้ารู้ตัวว่าต้องเดินทางบ่อย ไม่มี Wi-Fi ให้ใช้ วันๆ หนึ่งอยู่บนรถนานๆ และต้องหาสิ่งแก้เบื่อ เช่นดูหนัง / ฟังเพลง แนะนำให้ดาวน์โหลดสิ่งที่เราอยากดู/ฟังเตรียมไว้ตั้งแต่ต่อ Wi-Fi ที่บ้านเลยค่ะ เดี๋ยวนี้แทบทุกบริการมีให้ทำแบบนี้ทั้ง JOOX music / Youtube / iflix ฯลฯ ทำได้จากในแอปเลย วิธีเซฟก็คือหาปุ่ม “Download / Save Offline” และก็เลือกดาวน์โหลดทั้งเพลง/วิดีโอที่เราอยากดูมาได้มากเท่าที่ต้องการเลย
  เท่านี้เวลาดูนอกบ้านก็ไม่ต้องเปลืองเน็ตแล้ว (แต่ดู/ฟังเสร็จ อย่าลืม ทยอยลบด้วยนะคะ ไม่งั้นข้อมูลพวกนี้จะหนักเครื่อง)

  หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์กับทุกคน ใช้อินเทอร์เน็ตแบบพอดี มีประสิทธิภาพกันนะคะ

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คนดังนั่งเขียนเฟื่องลดาเน็ตช้าวิธีแก้เน็ตช้า

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 15:19 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์