เช็ก 10 ข้อพฤติกรรมใช้แอพ จริงหรือคนไทยโหลด 32 แอพติดมือถือ?

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >เทคโนโลยี

เช็ก 10 ข้อพฤติกรรมใช้แอพ จริงหรือคนไทยโหลด 32 แอพติดมือถือ?

ไทยรัฐออนไลน์
6 ธ.ค. 2559 12:05 น.
บันทึก
SHARE

เช็ก 10 ข้อพฤติกรรมใช้แอพ จริงหรือคนไทยโหลด 32 แอพติดมือถือ?

ไทยรัฐออนไลน์

6 ธ.ค. 2559 12:05 น.

กูเกิลเผยผลสำรวจการใช้งานแอพพลิเคชั่น ชี้คนไทยชอบโหลดเกมและลบออกบ่อยกว่าแอพประเภทอื่น พร้อม 3 เหตุผลทำไมถึงลบแอพออกจากสมาร์ทโฟน...

นายไมเคิล จิตติวาณิชย์ หัวหน้าฝ่ายการตลาด กูเกิล ประเทศไทย เปิดเผยว่า กูเกิล ร่วมกับ ทีเอ็นเอส ออสเตรเลีย ทำการสำรวจผู้บริโภคอายุ 18-65 ปี ทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก รวม 10,000 คน โดยแบ่งเป็นประเทศไทย 1,000 คน เกี่ยวกับพฤติกรรมการใช้งานแอพพลิเคชั่น

สำหรับผลการสำรวจในหัวข้อดังกล่าว สามารถแบ่งรายละเอียดที่น่าสนใจออกเป็น 10 ข้อใหญ่ ซึ่ง "ไทยรัฐออนไลน์" จะช่วยสรุปให้คุณได้เข้าใจเทรนด์การใช้แอพพลิเคชั่น ดังนี้...


1. ปัจจุบันมีผู้ใช้งานระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ทั่วโลกราว 1,400 ล้านคน และมีการใช้งานเพลย์สโตร์ (PlayStore) เฉลี่ย 1,000 ล้านคน ขณะที่สัดส่วนการใช้งานระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ของคนไทยนั้น คิดเป็นสัดส่วนราว 80% จากทุกระบบปฏิบัติการ

2. กว่า 70% ของจำนวนประชากรไทยล้วนมีสมาร์ทโฟนใช้ ถือเป็นสัดส่วนในระดับใกล้เคียงกับในสหรัฐอเมริกา

3. จากการสำรวจในหัวข้อดังกล่าว พบว่าคนไทยติดตั้งแอพพลิเคชั่นบนมือถือเฉลี่ย 32 แอพ แต่มักมีแอพพลิเคชั่นที่ไม่ได้ใช้งานประมาณ 10 แอพ ส่วนอัตราการดาวน์โหลดเพิ่มเติม อยู่ที่ 4 แอพต่อเดือน


4. แอพพลิเคชั่นที่คนไทยนิยมดาวน์โหลด คือ แอพโซเชียลมีเดีย แอพแชต และแอพเกม

5. ส่วนแอพพลิเคชั่นที่คนไทยนิยมลบและดาวน์โหลดบ่อยที่สุด คือ แอพเกม

6. มีเหตุผล 3 ประการ ที่ทำให้คนไทยตัดสินใจลบแอพพลิเคชั่นออกจากเครื่อง คือ 1. เป็นแอพที่ไม่ได้ใช้งานหรือไม่มีประโยชน์เพียงพอ 2. กินพื้นที่ภายในเครื่อง และ 3. พบแอพใหม่ที่สามารถตอบสนองความต้องการใช้งานได้ดีกว่า

7. แม้ว่าคนส่วนใหญ่จะยังนิยมดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นฟรีมาใช้งาน แต่คนไทยราว 68% ระบุว่า เคยชำระเงินเพื่อซื้อแอพหรือซื้อคุณสมบัติเสริมภายในแอพ ซึ่งสัดส่วนดังกล่าวนั้นถือเป็นตัวเลขระดับสูงเมื่อเทียบกับประเทศอื่นในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และยังสูงกว่าสิงคโปร์และญี่ปุ่นอีกด้วย


8. จากข้อมูลด้านบน ถือว่าสอดคล้องกับข้อมูลของกูเกิล ที่ระบุว่า...ทั่วโลกมีการใช้จ่ายเพื่อซื้อแอพและภายในแอพมากขึ้นราว 30% ต่อคน

9. กูเกิลระบุว่าในปี 2557-2558 ได้จ่ายเงินกว่า 7,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ให้กับนักพัฒนาแอพพลิเคชั่นทั่วโลก ซึ่งเงินมูลค่าดังกล่าวเป็นการแบ่งรายได้ทางธุรกิจระหว่างกูเกิลกับนักพัฒนา เท่ากับว่า...ตลาดแอพพลิเคชั่นนั้นมีมูลค่ามหาศาลในช่วงเวลาดังกล่าว และคาดว่าจะมีมูลค่ามากกว่าเดิมในปีนี้เนื่องจากมีการใช้งานเติบโตอย่างต่อเนื่อง

10. ไม่ใช่แค่การให้ความสำคัญต่อผู้บริโภค แต่กูเกิลระบุว่าต้องให้ความสำคัญกับทั้งนักพัฒนา ผู้ให้บริการเครือข่าย ช่องทางรับชำระเงิน หรือแม้แต่นักเรียนนักศึกษาซึ่งอาจกลายเป็นนักพัฒนาในอนาคต

นอกจากนี้ กูเกิลยังได้จัดอันดับแอพพลิเคชั่นยอดเยี่ยมบนเพลย์สโตร์จากความสนใจของผู้ใช้ รวม 77 อันดับ ซึ่งมีแอพพลิเคชั่นจากนักพัฒนาชาวไทยติดอันดับเป็นจำนวน 11 แอพพลิเคชั่น ได้แก่ Eatigo แอพจองร้านอาหาร, Kaidee ซื้อขายสินค้ามือสอง, Wongnai ค้นหาร้านอาหารและรีวิว, Ookbee หนังสืออิเล็กทรอนิกส์, WinkCamera แอพถ่ายและตกแต่งภาพ, Keyboard ManMan คีย์บอร์ดภาษาไทยสำหรับผู้ใช้แอนดรอยด์, TrueMoney Wallet กระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์, Piggipo แอพบริหารจัดการค่าใช้จ่ายบัตรเครดิต, Comico Thailand การ์ตูนฟรีสำหรับนักอ่าน, GThapster มิวสิคเกม และ Super Slam - POGS Battle เกมย้อนวัย.

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง


thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 10:37 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์