รื้อชุดใหญ่! รวมฮิตฟีเจอร์ใหม่ IG

ข่าว

  1. คนดังนั่งเขียน
  2. >ข่าว
  3. >เทคโนโลยี

รื้อชุดใหญ่! รวมฮิตฟีเจอร์ใหม่ IG

เฟื่องลดา
1 ธ.ค. 2559 10:01 น.
บันทึก
SHARE

รื้อชุดใหญ่! รวมฮิตฟีเจอร์ใหม่ IG

เฟื่องลดา

1 ธ.ค. 2559 10:01 น.

สวัสดีค่ะ คุณผู้อ่านไทยรัฐออนไลน์ ใกล้ปลายปีแล้ว ขอมาเขียนเรื่องเกี่ยวกับโซเชียลเน็ตเวิร์กสักหน่อย 

ช่วงนี้เป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของแพลตฟอร์มหลายๆ อัน จริงๆ แล้วมันเป็นสัจธรรมนะคะ ว่าช่วงแรกเริ่มก็จะมีผลิตภัณฑ์คล้ายๆ กันออกมาให้เลือกใช้เต็มไปหมด แต่สุดท้ายอันที่ "ตอบโจทย์ผู้บริโภค" ได้อย่างครบถ้วนที่สุดจึงจะโดดเด่นและอยู่รอด ส่วนที่เหลือก็จะตายไป (คล้ายๆ ทฤษฎีของชาร์ลส์ ดาร์วิน ที่บอก the fittest survive นั่นแล)

พูดถึงโซเชียลเน็ตเวิร์กฮิตๆ ในไทย ก็มี Line, Facebook, Youtube, Instagram, Twitter ซึ่ง 3 แพลตฟอร์มแรกเขาลอยลำไปแล้ว นับวันยิ่งโตขึ้นๆ ในขณะที่ instagram และ twitter มีแนวโน้มที่ผู้ใช้งานจะลดลงๆ ต้องพยายามปรับตัวอย่างถึงที่สุดเพื่อที่จะไปรอดให้ได้ในสมรภูมิรบครั้งนี้

และที่เห็นปล่อยฟีเจอร์ใหม่ออกมารัวๆ มากที่สุด คงจะหนีไม่พ้น "IG" (Instagram) แค่ 2-3 เดือนมานี้ เพิ่มลูกเล่นใหม่มาเพียบ! ชนิดที่ถ้าใครห่างหายจากการเล่นไอจีไป กลับมาอีกทีอาจจะงงได้! ห๊า มันเปลี่ยนไปถึงขนาดนี้แล้วเชียวหรือ!?

วันนี้เฟื่องเลยอาสารวบรวมมาเป็นบทความให้คนทีอาจจะมึนๆ กับ IG โฉมใหม่นี้ ได้รู้ว่าตอนนี้เขามีอะไรมาใหม่ และมันทำงานยังไงกันบ้าง

• Your Story : แชร์เรื่องราวชีวิตประจำวันของเรา ไฮไลต์คือ นี่เป็นการอัพเดตวันต่อวัน รูปภาพจะหายไปภายใน 24 ชม. และไม่มากวนพื้นที่ภาพสวยๆ IG ของเรา สามารถถ่ายเป็นทั้งภาพนิ่ง วิดีโอ และ boomerang อีกทั้งยังสามารถใส่ตัวอักษร/วาดแต่งเติมภาพได้ด้วย (ถ้าอยากถ่ายหลายๆ ภาพ ก็ทำได้เลย ไอจีเขาจะเอาไปรวมอยู่ในเรื่องราวของเราให้เอง) แค่กดปุ่มบวกตรงมุมซ้ายบนของแอพก็เริ่มเล่าเรื่องราววันนั้นๆ ของเราได้เลย

• Disappearing Messages : ส่งภาพที่จะหายไปให้เพื่อน ฟีเจอร์นี้คล้ายกับฟีเจอร์แรก คือ ถ่าย, วาด, ใส่ตัวหนังสือได้เหมือนกัน แต่แทนที่จะมาโชว์บนหน้าโปรไฟล์ของเรา ก็เอาไปส่งให้เพื่อนในกล่องข้อความแทน เพิ่มความสนุกสนานในการแชตผ่านไอจี

• Live : ฟีเจอร์ถ่ายทอดสด ไม่ต้องตกใจไปว่า ห๊า ทำไมเรายังถ่ายทอดสดไม่ได้ ฟีเจอร์นี้เปิดให้ใช้ในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น ก่อนที่จะทยอยเปิดให้ใช้ในประเทศอื่นๆ ต่อไปค่ะ แต่การใช้งานก็เหมือนการถ่ายทอดสดใน Facebook เลย

• แจ้งเตือนเมื่อมีคนแคปหน้าจอ : นี่เป็นฟีเจอร์ล่าสุดเพิ่งออกมาสัปดาห์นี้ แต่ไม่ต้องตกใจเช่นกัน รูป IG ธรรมดา เรายังสามารถแคปไว้ได้ แต่สิ่งที่เขาจะแจ้งเตือนคือ การแคป Disappearing Messages ต่างหาก ยังส่องไอจีคนอื่นต่อได้ค่ะ ไม่ต้องห่วง

• ลงโฆษณาได้ : อันนี้หลายคนคงเห็นสักพักแล้ว แต่สำหรับคนที่ยังงงว่าลงโฆษณายังไง ก่อนอื่นบัญชีของคุณต้องเป็นบัญชีธุรกิจ (business account) ก่อน ซึ่งไอจีเราจะไปลิงก์กับเพจ และเวลาเราเลือกยิงโฆษณา ไอจีก็จะเป็นอีกหนึ่งแพลตฟอร์มทางเลือกให้เราลงได้ (แต่จากประสบการณ์ตรง ต้องเลือกสินค้า/โพสต์ ที่จะลงโฆษณาให้เหมาะสมด้วยนะคะ ถ้าเป็นเสื้อผ้า แฟชั่น ของน่ารักๆ ของซื้อขายง่ายๆ ลงไอจีจะดี แต่ถ้าเป็นโพสต์พวกเชิงความรู้ อย่าพลาดไปเลือก IG เป็นช่องทางการลงโฆษณาเด็ดขาด ไม่คุ้มเงินค่ะ)

เราจะเห็นได้ถึงความพยายาม "อยู่รอด" ของ IG ซึ่งถ้ามองแบบวิเคราะห์หลังบ้านแล้ว หลายคนอาจยังไม่ทราบ แต่ในความเป็นจริง Facebook ได้เข้าซื้อกิจการ IG และ Snapchat มาพักใหญ่แล้ว ดังนั้นสองบริษัทนี้จึงเป็นบริษัทลูกในเครือ Facebook อีกทีหนึ่ง การพยายามนำความสามารถต่างๆ ที่มีในแต่ละแพลตฟอร์มมาเกื้อหนุนกัน จึงเป็นเรื่องไม่แปลก แต่ก็น่าจับตาว่าเจ้าพ่อโซเชียลเน็ตเวิร์กอย่าง Mark Zuckerberg จะบาลานซ์แพลตฟอร์มลูกๆ ในเครืออย่างไร ไม่ให้แย่งฐานลูกค้ากันเอง (อย่างเช่นกรณี IG ที่ดึงความสามารถของ snapchat มามากมายเช่นนี้เป็นต้น)

วิดีโอแนะนำ

พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว
05:28

พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว


thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 04:11 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์