แคปไม่ได้จริงอะ? สรุป 5 ข้อรับรองกระจ่าง IG แจ้งถูกแคปภาพอย่างไร

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >เทคโนโลยี

แคปไม่ได้จริงอะ? สรุป 5 ข้อรับรองกระจ่าง IG แจ้งถูกแคปภาพอย่างไร

ไทยรัฐออนไลน์
1 ธ.ค. 2559 06:05 น.
บันทึก
SHARE

แคปไม่ได้จริงอะ? สรุป 5 ข้อรับรองกระจ่าง IG แจ้งถูกแคปภาพอย่างไร

ไทยรัฐออนไลน์

1 ธ.ค. 2559 06:05 น.

พาคุณไปทำความรู้จักคุณสมบัติใหม่บนแอพพลิเคชั่นอินสตาแกรม กับประเด็นร้อนที่หลายคนสงสัยว่า ห้ามแคปภาพและวิดีโอจริงหรือ…

ถ้าพูดถึงประเด็นร้อนของผู้ใช้อินสตาแกรม (Instagram) หรือ ไอจี (IG) ในตอนนี้ คงหนีไม่พ้นความกังวลจากกระแสข่าวที่ว่า ไม่สามารถแคปภาพหรือวิดีโอบนแอพดังกล่าวได้ เพราะหากมีการแคปภาพหรือวิดีโอที่ปรากฏอยู่ในแอพ ระบบจะทำการแจ้งเตือนไปยังเจ้าของภาพหรือวิดีโอทันที พร้อมทั้งระบุชื่อผู้ที่ทำการแคปข้อมูลเอาไว้เสร็จสรรพ จนทำให้ผู้ใช้ไอจีจำนวนไม่น้อยรู้สึกไม่มั่นใจในการใช้งานเหมือนเดิม

หากคุณก็เข้าใจเช่นนั้น...เรารับอาสาไขข้อข้องใจและชี้แจงความจริงซะใหม่! เพื่อความเข้าใจที่ถูกต้องว่าแคปภาพ แคปวิดีโอไม่ได้จริงหรือ และระบบดังกล่าวออกแบบมาเพื่อวัตถุประสงค์ใด ใช้งานอย่างไร

สำหรับคำตอบของประเด็นดังกล่าว อินสตาแกรมได้อธิบายผ่าน blog.instagram.com ซึ่งเราขอสรุปมาให้อ่านง่ายๆ 5 ข้อถ้วน! รับรองว่าอ่านจบแล้วเข้าใจแจ่มแจ้งอย่างแน่นอน

ข้อความแจ้งเตือนที่ระบบส่งมาถึงผู้ส่งข้อความ
ข้อความแจ้งเตือนที่ระบบส่งมาถึงผู้ส่งข้อความ


1. สำหรับแอพอินสตาแกรมเวอร์ชั่นล่าสุดที่เปิดให้ผู้ใช้งานทั้งบนระบบไอโอเอสและแอนดรอยด์ได้อัพเดต เมื่อวันที่ 21 พ.ย.นั้น มีการเพิ่มคุณสมบัติการใช้งานรูปแบบใหม่ที่เรียกว่า Disappearing Photos and Videos ซึ่งหากแปลตรงๆ ก็คือ การหายไปของภาพและวิดีโอ ฟังแล้วอาจชวนสงสัยเล็กน้อย แต่คุณสมบัติดังกล่าวมีรูปแบบการใช้งานแบบลบข้อมูลออกไปทันทีหลังจากภาพหรือวิดีโอนั้นส่งถึงผู้อ่าน (แตกต่างจากหมวด Live Video ใน Instagram Stories ที่เปิดตัวไปก่อนหน้านี้ ซึ่งวิดีโอจะหายไปทันทีหลังจากครบ 24 ชั่วโมง)

2. คุณสมบัติใหม่ที่ว่านี้ เป็นการส่งภาพหรือวิดีโอถึงเพื่อนและกลุ่มเพื่อนผ่านกล่องข้อความตรงเท่านั้น (ไม่ปรากฏภาพหรือวิดีโอบนหน้าแรก หรือหน้าโปรไฟล์ส่วนตัวของผู้ส่ง)

3. ความพิเศษ...ที่กลายเป็นปัญหาคาใจหลายๆ คนในตอนนี้เกี่ยวกับการแจ้งเตือนเมื่อมีผู้แคปภาพนั้น ที่จริงแล้ว ระบบจะแจ้งเตือนไปยังเจ้าของภาพ-วิดีโอทันทีที่มีการแคปภาพหรือเรียกชมวิดีโอซ้ำ เนื่องจากคุณสมบัติดังกล่าวเป็นการส่งแบบโดยตรง ซึ่งผู้ส่งต้องเลือกเพื่อนหรือผู้รับด้วยตนเอง ไม่ใช่การอัพภาพหรือวิดีโอแบบสาธารณะ ย้ำอีกครั้งว่า...ระบบจะแจ้งเตือนเฉพาะการส่งผ่านคุณสมบัติ Disappearing Photos and Videos เท่านั้น

4. ส่วนวิธีใช้งานคุณสมบัติดังกล่าวก็ทำไม่ยาก เพียงแค่...เข้าแอพอินสตาแกรม แล้วปัดหน้าจอไปทางด้านขวาเพื่อถ่ายภาพหรือวิดีโอ ซึ่งคุณสามารถตกแต่งภาพด้วยข้อความและใส่สีวาดภาพลงไปได้ด้วย จากนั้นก็กดที่สัญลักษณ์ลูกศรซึ่งขึ้นอยู่ที่มุมล่างซ้ายของหน้าจอ เพื่อไปสู่ขั้นตอนการเลือกรายชื่อเพื่อนที่คุณต้องการส่งภาพหรือวิดีโอดังกล่าวไปให้ ซึ่งสามารถเลือกเป็นรายชื่อทีละคนหรือเลือกส่งเป็นกลุ่มก็ได้

หน้าตากล่องข้อความของไอจี ที่เป็นช่องทางรับ-ส่งข้อความระหว่างเพื่อนๆ คุยได้ทั้งแบบบุคคลและกลุ่ม
หน้าตากล่องข้อความของไอจี ที่เป็นช่องทางรับ-ส่งข้อความระหว่างเพื่อนๆ คุยได้ทั้งแบบบุคคลและกลุ่ม


5. หลังจากเพื่อนของคุณได้รับข้อความ ก็จะสามารถเปิดชมได้ในระยะเวลาสั้นๆ เท่านั้น ทั้งภาพและวิดีโอ จากนั้นข้อความก็จะหายไปโดยอัตโนมัติ ซึ่งระหว่างการเปิดข้อความนั้นหากผู้รับคนใดทำการแคปภาพหรือคลิกชมวิดีโอซ้ำ...ระบบก็จะแจ้งเตือนมายังผู้ส่งข้อความทันที

อย่างไรก็ตาม ไทยรัฐออนไลน์ได้ทดสอบคุณสมบัติ Disappearing Photos and Videos แล้ว ซึ่งพบว่าผู้ใช้ไอจีทั่วไปสามารถใช้งานได้ตามปกติ ส่วนการแจ้งเตือนนั้นเมื่อมีผู้แคปภาพหรือเรียกชมวิดีโอซ้ำนั้น พบว่ามีเพียงบางผู้ใช้เท่านั้นที่จะได้รับการแจ้งเตือน ซึ่งคาดว่าอาจอยู่ระหว่างการทยอยอัพเดตระบบให้แก่ผู้ใช้งานชาวไทยทุกคน โดยอาจใช้เวลาอีกระยะหนึ่ง.

วิดีโอแนะนำ

พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว
05:28

พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว


thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 03:36 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์