ซื้อ - ไม่ซื้อ? เล่าสู่กันฟังหลังใช้ iPhone 7 Plus มาแล้วเกือบเดือน

ข่าว

  1. คนดังนั่งเขียน
  2. >ข่าว
  3. >เทคโนโลยี

ซื้อ - ไม่ซื้อ? เล่าสู่กันฟังหลังใช้ iPhone 7 Plus มาแล้วเกือบเดือน

เฟื่องลดา
3 พ.ย. 2559 10:45 น.
บันทึก
SHARE

ซื้อ - ไม่ซื้อ? เล่าสู่กันฟังหลังใช้ iPhone 7 Plus มาแล้วเกือบเดือน

เฟื่องลดา

3 พ.ย. 2559 10:45 น.

สวัสดีค่ะคุณผู้อ่านไทยรัฐออนไลน์ กลับมาอีกครั้งหลังจากเว้นช่วงไป 2 สัปดาห์... เป็นช่วงเวลายากลำบากของพสกนิกรชาวไทยทุกคน ที่ต้องสูญเสียพ่อผู้เป็นที่รักและเป็นศูนย์รวมจิตใจของไทยทั้งชาติ แต่เวลานี้ เชื่อว่าพระองค์ท่านที่ทอดพระเนตรพวกเรามาจากบนสวรรค์ คงอยากเห็นเราใช้ชีวิตต่อไป ไม่จมอยู่กับความโศกเศร้า ฉะนั้นเราต้องรวมพลังกัน เข้มแข็ง และก้าวต่อไปให้ได้ค่ะ 


ว่ากันด้วยเรื่อง iPhone 7

ช่วงนี้กลับมาเป็นกระแสอีกครั้งหนึ่ง เพราะสาวกตัวจริงในไทย สแตนด์บายออนไลน์รีบจองเครื่องกันตั้งแต่เที่ยงคืนวันที่ 14 ตุลาคม และโควตาการจองเต็มภายใน 15 นาที คนที่จองทัน ก็อิ่มเอมรับเครื่องอย่างเป็นทางการกันไปวันที่ 21 ตุลาคม แต่ระหว่างนี้มีอีกหลายคนที่กำลังลังเล ตัดสินใจว่าจะถอยโทรศัพท์เทคโนโลยีล่าสุดจาก Apple เครื่องนี้มาไว้ในครอบครองดีหรือไม่ เพราะมีกระแสมาหนาหูเช่นกันว่า iPhone 7 ตัวนี้มีปัญหาไม่น้อยเลย ดังนั้นในฐานะที่เฟื่องเองได้ใช้งาน iPhone 7 จริงมาแล้วเกือบเดือน (ของเฟื่องเป็นรุ่น iPhone 7 Plus สีโรสโกลด์ 128 GB ซื้อมาจากซิดนีย์ เพราะบินไปทำงาน และ iPhone 6 เครื่องเดิมพังพอดี) ประกอบกับตามข่าวและมีคนมาเล่าให้ฟังมากมายเกี่ยวกับประสบการณ์กับ iPhone 7 เฟื่องเลยขอสรุปเป็นประเด็นมาเล่าต่อสำหรับคนที่กำลังลังเล ประกอบการตัดสินใจดังนี้ค่ะ

iPhone 6 ลงไป ถึงจะเปลี่ยนแล้วคุ้ม

ดูเผินๆ จากภายนอก หน้าตา iPhone 6, 6s, 7 คล้ายกันมาก แบบถ้าไม่สังเกตจริงๆ ก็แทบแยกไม่ออก และพูดถึงความสามารถทั่วๆ ไป iPhone 7 กับ iPhone 6s ก็ไม่ได้ต่างกันมากจนถึงขั้น “ต้องเปลี่ยน” (ยกเว้นคุณจะเป็นคนชื่นชอบเทคโนโลยีจัดๆ หรือเงินเหลือ อยากเปลี่ยน ไม่เดือดร้อนใคร อันนั้นไม่ว่ากัน) และตามหลักของเฟื่องแล้ว ความถี่ในการเปลี่ยนเทคโนโลยีโทรศัพท์ เอาสัก “รุ่นเว้นรุ่น” กำลังดี หรือนานกว่านั้นได้ก็ดี ถ้าเครื่องเดิมยังใช้ได้ และไม่ได้มีความจำเป็นจริงๆ เทคโนโลยีมาใหม่ทุกวันและของเดิมก็ล้าหลังทุกวัน ถ้าเราวิ่งตามไล่ซื้อครบทุกตัว คงไม่เป็นมิตรกับกระเป๋าเราแน่ๆ เอาที่เหมาะกับตัวเองค่ะ ฉะนั้นถ้าคุณถือ iPhone 6 หรือรุ่นต่ำกว่า เฟื่องว่าเปลี่ยนเป็น 7 ได้ แต่ถ้าใช้ 6s อยู่ ยังไม่แนะนำค่ะ

ถ้าเน้นกล้อง ต้อง 7 Plus

ก่อนหน้านี้ใครเคยตามโซเชียลเฟื่อง เฟื่องเคยพูดว่า iPhone 7 Plus ที่ทุกคนตื่นเต้นกับกล้องคู่ ยังไม่ได้ “ว้าว” ขนาดนั้น ถ่ายภาพออกมาแล้วก็สวยดี แต่ก็ไม่ได้มากเท่าที่คาดไว้... ตอนนี้เฟื่องขอถอนคำพูดค่ะ! หลังจากที่ Apple ปล่อยอัปเดต iOS ใหม่ 10.1 beta ที่มาพร้อมกับโหมด Portrait (หน้าชัดหลังเบลอ) เบลอจริงๆ ค่ะ โหมดนี้ทำให้ประสิทธิภาพ “กล้องคู่” ของ iPhone 7 Plus ได้เฉิดฉายเต็มที่ ฉากหลังละลายแบบที่ไม่เคยเห็นกล้องมือถือรุ่นไหนทำได้ขนาดนี้มาก่อน (ปกติค่ายอื่นเขาจะเบลอแบบใช้ซอฟต์แวร์ที่มันจะไม่เนียนเท่าการเบลอด้วยเลนส์จริงๆ แต่ iPhone 7 Plus ที่มีกล้องหนึ่งเป็นเลนส์ wide เก็บมุมกว้างและอีกเลนส์เป็นเลนส์ tele เก็บมุมซูมทำให้ฉากหลังเบลอสมจริงให้ฟีลเหมือนใช้กล้อง Mirrorless เลยค่ะ)... และเสียใจด้วย iPhone 7 ที่มีกล้องเดียว ไม่มีโหมด Portrait มาให้ ทำแบบนี้ไม่ได้ค่ะ ฉะนั้นถ้าจะเอามือถือใหม่เน้นกล้องจริงๆ เพิ่มเงินอีกหน่อยถอยเป็น 7 Plus รับรองไม่เสียใจค่ะ


ใจไม่เด็ด อย่า Jet Black

สีใหม่ “ดำเงา” ที่หลายคนตื่นเต้น มาแค่กับความจุ 128 GB, 256 GB (จริงๆ ไม่ใหม่ แค่เอาสีเก่าตอน iPhone ยุคแรกๆ กลับมารีรัน) มาในดีไซน์นี้ สวยจริงค่ะ แต่เป็นรอยง่ายมาก ทั้งรอยนิ้วมือ รอยขีดข่วนต่างๆ เพราะพื้นผิวเขาเป็นแบบกระจก ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ จะใส่เคสก็ไปลดความเงางามของเขาอีก ทำใจลำบาก 
(เฟื่องทำคลิปรีวิวรวมๆ เรื่องควรรู้เกี่ยวกับ Jet Black ไว้ ไปดูเพิ่มได้ค่ะ >> http://www.faunglada.com/jetblack)

ข้อควรระวัง

มีบางจังหวะสัญญาณยังไม่ค่อยเสถียร อาจเกิดจากดีไซน์ที่เอาเสารับสัญญาณไปไว้ด้านบนตัวเครื่อง เฟื่องเจอกับตัวเอง และตรงกับรายงานข่าวของเมืองนอก แต่ตอนนี้ Apple Update iOS ใหม่มาแก้แล้ว ดีขึ้น แต่ยังเจอที่เอ๋อๆ บ้าง นานๆ ทีค่ะ

ฟังเพลงไปชาร์จแบตไปไม่ได้ : Apple ตัดช่องเสียบหูฟังแบบเดิมออก และหันมาใช้พอร์ต lightning อันเดียวกับที่เราชาร์จแบตแทน ฉะนั้นใครเคยเสียบหูฟังไป ชาร์จแบตไป ทำไม่ได้แล้วนะจ๊ะ

ไม่ได้กันน้ำได้ดีขนาดนั้น : แม้ Apple จะเคลมว่า iPhone 7 กันน้ำได้ แต่ไม่ได้หมายความว่าเราจะเอาลงไปดำน้ำกันเป็นว่าเล่นได้นะคะ เพราะหลายๆ สำนักข่าวทดสอบแล้ว เอาไปดำน้ำ ลำโพงมีเอ๋อเหมือนกัน แถมเครื่องจะหมดประกันทันทีด้วย เขาแค่กันน้ำไว้ในระดับ “เผื่ออุบัติเหตุ” ค่ะ

ความเจ๋ง : 
เร็วขึ้นมาก (โดยเฉพาะ 7 Plus ที่ RAM 3 GB) 
จอสวยขึ้นมาก: สีสด ภาพชัด ละเอียด 
ลำโพงสเตอริโอ : เสียงดีขึ้น ดังขึ้น จุใจ ทั้งเสียงเพลง และเสียงโทรศัพท์

อ่านดูแบบนี้แล้ว ขึ้นอยู่กับคุณผู้อ่านแล้วล่ะค่ะว่าจะตัดสินใจยังไง เฟื่องมีแพลนจะทำคลิปรีวิวแบบเจาะลึกรายละเอียดแต่ละประเด็นเกี่ยวกับ iPhone 7 อีก ไปกดไลค์หรือ subscribe รอติดตามกันได้นะคะ แล้วเจอกันใหม่สัปดาห์หน้าค่ะวิดีโอแนะนำ

สร้างชาตินี้เสร็จชาติไหน? ชาวบ้านโวยถนน 7 ชั่วโคตร 5 ปียังไม่เสร็จ ร้านค้าเจ๊ง-อุบัติเหตุตาย 3
04:46

สร้างชาตินี้เสร็จชาติไหน? ชาวบ้านโวยถนน 7 ชั่วโคตร 5 ปียังไม่เสร็จ ร้านค้าเจ๊ง-อุบัติเหตุตาย 3


ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 10:43 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์