ช่องทางใหม่โอนเงินไทย-เมียนมา 'ทรูมันนี่ ทรานสเฟอร์’ เอาใจแรงงาน

ข่าว

  ช่องทางใหม่โอนเงินไทย-เมียนมา 'ทรูมันนี่ ทรานสเฟอร์’ เอาใจแรงงาน

  ไทยรัฐออนไลน์
  4 ต.ค. 2559 16:20 น.
  SHARE

  ช่องทางใหม่โอนเงินไทย-เมียนมา 'ทรูมันนี่ ทรานสเฟอร์’ เอาใจแรงงาน

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ต.ค. 2559 16:20 น.

  ทรูมันนี่เปิดบริการ "ทรูมันนี่ ทรานสเฟอร์" เอาใจแรงงานเมียนมาในไทย อำนวยความสะดวกในการโอนเงินจากไทยกลับบ้านเกิด ชูจุดเด่นสะดวก ง่าย รวดเร็ว ปลอดภัย เล็งขยายอีก 4 ประเทศเมื่อได้รับอนุญาต…

  นางสาวสราญรัตน์ ศรีจิรารัตน์ กรรมการผู้จัดการ ประจำประเทศไทย บริษัท ทรู มันนี่ จำกัด เปิดเผยว่า ปัจจุบันมีแรงงานต่างชาติอยู่ในประเทศไทยราว 3.91 ล้านคน โดยเป็นชาวเมียนมากว่า 2 ล้านคน ซึ่งมีปัญหาและความไม่สะดวกในการส่งเงินกลับประเทศเมียนมา บริษัทจึงได้เปิดตัวทรูมันนี่ ทรานสเฟอร์ (TrueMoney Transfer) เป็นบริการโอนเงินระหว่างประเทศผ่านเครือข่ายทรูมันนี่ โดยปัจจุบันมีให้บริการใน 2 ประเทศ คือ ไทยและพม่า ส่วนอีก 4 ประเทศ อาทิ ฟิลิปปินส์ กัมพูชา อินโดนีเซีย มาเลเซีย และเวียดนาม บริษัทได้เปิดให้บริการโมบายท็อปอัพอยู่แล้ว และอาจขยายบริการทรูมันนี่ ทรานสเฟอร์ เมื่อได้รับอนุญาตให้บริการในรูปแบบดังกล่าวอย่างเป็นทางการ

  ทั้งนี้ ปัจจุบันชาวเมียนมาในประเทศไทยมีอัตราการส่งเงินกลับไปยังประเทศเมียนมาเฉลี่ย 6 ครั้งต่อปี คิดเป็นมูลค่าประมาณ 6,650 บาทต่อครั้ง และมีจำนวนการทำธุรกรรม 12 ล้านครั้งต่อปี คิดเป็นมูลค่ารวมการโอนเงินประมาณ 77,000 ล้านบาทต่อปี ซึ่งแบ่งเป็นการโอนเงินผ่านช่องทางต่างๆ ได้แก่ ใช้บริการส่งเงินผ่านนายหน้า 67% โอนเงินผ่านธนาคาร 18% ฝากญาติหรือเพื่อน 12% นำกลับไปเอง 3% และฝากนายจ้างกลับไป 1%

  "เชื่อว่าบริการทรูมันนี่ ทรานสเฟอร์ จะทำให้ชาวเมียนมาที่อยู่ในประเทศไทยได้รับประโยชน์จากการโอนเงินผ่านระบบดังกล่าว ซึ่งเชื่อว่าบริการดังกล่าวจะสามารถตอบโจทย์การโอนเงินกลับประเทศเมียนมาซึ่งมีปัญหา อาทิ การไม่มีบัญชีธนาคาร สถานะทางกฎหมาย อุปสรรคด้านภาษา และการเข้าถึงบริการทางการเงินของธนาคาร แตกต่างจากรูปแบบการส่งเงินกลับประเทศผ่านเครือข่ายที่ไม่เป็นทางการ ซึ่งชาวเมียนมานิยมใช้บริการในปัจจุบัน อาทิ การส่งเงินผ่านนายหน้า การส่งเงินนอกระบบ ซึ่งใช้เวลานานและไม่ปลอดภัย โดยเมื่อมีผู้ใช้งานแล้วเชื่อว่าจะมีการบอกต่อแบบปากต่อปากและทำให้มีผู้ใช้อย่างแพร่หลาย ซึ่งบริษัทได้เตรียมงบประมาณสำหรับทำตลาดในปีนี้ไว้ที่ 30 ล้านบาท"

  สำหรับจุดเด่นของบริการทรูมันนี่ ทรานสเฟอร์ คือ ผู้รับสามารถรอรับเงินได้ทันทีที่มีการโอนเงินจากประเทศไทย ง่ายเพราะครอบคลุมพื้นที่ให้บริการจำนวนมาก แบ่งเป็นประเทศไทยกว่า 250 แห่ง และเมียนมา 681 แห่ง ปลอดภัยด้วยระบบแจ้งการเข้าใช้และยืนยันการใช้งานด้วยรหัสที่ส่งทางข้อความ ทั้งยังมีค่าธรรมเนียมเป็นธรรมเริ่มต้นที่ 50 บาท สามารถโอนได้ตั้งแต่ 100-30,000 บาทต่อครั้ง สูงสุด 200,000 บาทต่อวัน

  ส่วนพื้นที่ให้บริการทรูมันนี่ ทรานสเฟอร์ ในประเทศไทยนั้น คาดว่าจะเปิดให้บริการครบทั้ง 250 แห่งภายในสิ้นปีนี้ อาทิ กรุงเทพฯ, สมุทรสาคร, สมุทรปราการ, ตาก, ระนอง, กาญจนบุรี และภูเก็ต ส่วนจุดบริการอีก 681 แห่ง ในประเทศเมียนมานั้นเป็นความร่วมมือจากธนาคาร AGD (Asia Green Development Bank) ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ส่วนใหญ่ที่เป็นภูมิลำเนาของผู้ใช้แรงงานในไทย อาทิ รัฐมอญ เขตตะนาวศรี รัฐกะเหรี่ยง รัฐฉาน เขตย่างกุ้ง และเขตพะโค โดยผู้ใช้บริการสามารถแจ้งกับผู้ให้บริการทรูมันนี่ ทรานสเฟอร์ ว่าต้องการส่งเงินให้กับผู้รับเงินในเมียนมา พร้อมทำการลงทะเบียนด้วยบัตรประจำตัว และแจ้งชื่อพร้อมเบอร์โทรของผู้รับเงินปลายทาง จากนั้นแจ้งยอดเงินที่ต้องการโอน พร้อมรอรับข้อความแจ้งรหัสยืนยันการทำรายการ 8 หลัก สำหรับแจ้งรหัสดังกล่าวแก่ผู้รับเงินปลายทางและไปรับเงินจากจุดบริการทรูมันนี่ ทรานสเฟอร์ในประเทศเมียนมา โดยผู้รับเงินจะต้องแสดงหลักฐานประจำตัว เบอร์โทร และแจ้งรหัสยืนยัน 8 หลัก ที่ได้รับจากผู้ส่งเงิน เพื่อเป็นการยืนยันการรับเงิน

  อย่างไรก็ตาม บริษัทตั้งเป้ามีส่วนแบ่งราว 20% ของรายการโอนเงินกลับไปยังเมียนมาภายในสิ้นปี 2560 และมีจำนวนการทำธุรกรรมไม่ต่ำกว่า 2.4 ล้านครั้งภายในสิ้นปี 2560 ขณะเดียวกันบริษัทยังตั้งเป้ารักษาฐานการใช้งานผ่านบริการแอพพลิเคชั่นทรูมันนี่ ซึ่งมียอดดาวน์โหลดแล้วกว่า 4 ล้านครั้ง โดยจะพยายามรักษาฐานผู้ใช้งานไม่ใช้ต่ำกว่า 50% จากจำนวนดาวน์โหลดดังกล่าว.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ทรูมันนี่ ทรานสเฟอร์ทรูมันนี่ ทรานเฟอร์TrueMoney Transferทรูมันนี่TrueMoneyโอนเงิน ไทย พม่าโอนเงิน ไทย เมียนมาร์โอนเงินจากไทย ไปพม่าโอนเงินไปเมียนมาร์สราญรัตน์ ศรีจิรารัตน์ทรู มันนี่

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 22 กันยายน 2564 เวลา 06:03 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์