กระตุ้นตลาดดิจิตอลคอนเทนต์ ไทยเตรียมจัดงานใหญ่ 'ซิกกราฟ เอเชีย 2017'

ข่าว

  กระตุ้นตลาดดิจิตอลคอนเทนต์ ไทยเตรียมจัดงานใหญ่ 'ซิกกราฟ เอเชีย 2017'

  ไทยรัฐออนไลน์
  1 ต.ค. 2559 14:05 น.
  SHARE

  กระตุ้นตลาดดิจิตอลคอนเทนต์ ไทยเตรียมจัดงานใหญ่ 'ซิกกราฟ เอเชีย 2017'

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ต.ค. 2559 14:05 น.

  ACM Siggraph เผยประเทศไทยได้สิทธิ์จัด Siggraph Asia 2017 งานประชุมและสัมมนาด้านดิจิตอลคอนเทนต์ ตั้งเป้าคนร่วมงาน 7,000 คนจากทั่วโลก หนุนสร้างเครือข่ายธุรกิจและวิชาการ ต่อยอดสู่ธุรกิจ…

  นายสุรพงษ์ เลิศสิทธิชัย นายกสมาคมธุรกิจบางกอกเอซีเอ็มซิกกราฟ (ACM Siggraph) สมาคมนักวิจัย นักวิชาการ และคอมพิวเตอร์กราฟิกที่มีสาขาทั่วโลก ในฐานะผู้รับผิดชอบการจัดงาน Siggraph Asia (ซิกกราฟ) ครั้งที่ 10 เปิดเผยว่า ประเทศไทยได้รับสิทธิ์เป็นเจ้าภาพจัดงาน Siggraph Asia 2017 งานประชุมและสัมมนาด้านดิจิตอลคอนเทนต์ เพื่อรวบรวมและนำเสนอองค์ความรู้ด้านดิจิตอลคอนเทนต์จากผู้เชี่ยวชาญทั่วโลก สตูดิโอสากล ภายใต้เป้าหมายในการสร้างเครือข่ายความร่วมมือระหว่างธุรกิจ พัฒนาองค์ความรู้ บุคลากร และแสดงศักยภาพด้านดิจิตอลคอนเทนต์ของคนไทยสู่ระดับสากล โดยงานดังกล่าวจะจัดขึ้นในวันที่ 27-30 พ.ย. 2560 ณ ศูนย์ประชุมไบเทค บางนา

  "งาน Siggraph Asia 2017 ได้รับการสนับสนุนจากซิป้า TCEB และหน่วยงานอื่นๆ ซึ่งครั้งนี้เป็นการจัดงานครั้งแรกในประเทศไทย การที่ไทยได้รับสิทธิ์จัดงานครั้งนี้ถือเป็นโอกาสอันดีจากปัจจัยต่างๆ อาทิ ความพร้อมด้านบุคลากร ฝีมือคนไทยที่อยู่เบื้องหลังผลงานระดับโลกอยู่บ่อยครั้ง รวมถึงการส่งเสริมจากรัฐบาลผ่านโครงการเศรษฐกิจดิจิตอล โดยคาดว่าการจัดงานดังกล่าวจะสร้างการจับคู่ทางธุรกิจในระยะยาวและมีมูลค่าไม่ต่ำกว่า 300 ล้านบาท รวมถึงช่วยกระตุ้นให้เกิดบุคลากรสู่สายงานดิจิตอลคอนเทนต์ได้มากขึ้น จากเดิมปีละ 2,500 คน เป็น 3,000 คน และสร้างเครือข่ายความร่วมมือเชิงวิชาการเพื่อประโยชน์ต่อประเทศ"

  ส่วนมูลค่าตลาดดิจิตอลคอนเทนต์ในประเทศไทยนั้น ปัจจุบันมีมูลค่าราว 20,000 ล้านบาท แบ่งเป็นกลุ่มแอนิเมชั่น 8,000-9,000 ล้านบาท เกม 6,000-7,000 ล้านบาท และอีเลิร์นนิ่ง 4,000-5,000 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันไทยถือตลาดดิจิตอลคอนเทนต์ขนาดใหญ่เป็นอันดับที่ 3 ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รองจากสิงคโปร์และมาเลเซียซึ่งเป็นอันดับ 1 และ 2 ตามลำดับ แต่หากเทียบเฉพาะอุตสาหกรรมเกม ไทยจะเป็นอันดับ 1 เนื่องจากมีจำนวนเกมและผู้เล่นสูงที่สุด

  สำหรับการจัดงาน Siggraph Asia 2017 จะประกอบด้วยกิจกรรมต่างๆ อาทิ Animation Festival การรวบรวมแอนิเมชั่นกว่า 450 เรื่องมาฉายภายในงาน , Workshops&Courses เปิดเผยเทคนิคการสร้างผลงานจากวิทยากรระดับโลก , Technical Papers&Symposiums เผยแพร่ขั้นตอนการทำงานกว่า 450 หัวข้อ จากวิทยากรชั้นนำ , Emerging Technology แสดงเทคโนโลยีจากมหาวิทยาลัยและศูนย์วิจัยทั่วโลก และ Exhibition นิทรรศการที่รวบรวมกลุ่มผู้ผลิตฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ด้านดิจิตอลคอนเทนต์

  อย่างไรก็ตาม คาดว่าการจัดงานครั้งนี้จะมีผู้เข้าร่วมงานไม่ต่ำกว่า 7,000 คน จากเอเชีย 65% อเมริกาและอเมริกาเหนือ 25% คนไทยและประเทศเพื่อนบ้าน 10%

  นางจีราวรรณ บุญเพิ่ม ประธานกรรมการบริหาร สำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (ซิป้า) กล่าวว่า ปัจจุบันอุตสาหกรรมดิจิตอลคอนเทนต์มีแนวโน้มที่ชัดเจนขึ้น สอดคล้องกับนโยบายเศรษฐกิจดิจิตอลของภาครัฐซึ่งจะมีคอนเทนต์เป็นกลไกหลักในการขับเคลื่อน ซึ่งซิป้าสนับสนุนอุตสาหกรรมดังกล่าวอย่างชัดเจน ทั้งการสร้างคน สร้างงาน สร้างตลาด รวมถึงเครือข่ายความร่วมมือ เพื่อสร้างโอกาสให้ประเทศไทยได้การยอมรับจากนานาชาติ และนำไปสู่การตอบรับเชิงพาณิชย์เพื่อสนับสนุนผู้ประกอบการไทยอย่างยั่งยืน

  "หวังว่าผู้ประกอบการ รวมถึงนักเรียน นักศึกษา และผู้ที่สนใจ จะได้รับประโยชน์ ได้แนวคิดหรือเกิดแรงบันดาลใจในการผลิตผลงานหรือธุรกิจ รวมถึงเกิดความกล้าในการแสดงผลงานในสายดิจิตอลคอนเทนต์ เพื่อสอดรับกับนโยบายไทยแลนด์ 4.0 ที่รัฐบาลสนับสนุนและผลักดัน".

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   Siggraph Asia 2017ซิกกราฟ2017Siggraph Asiaซิกกราฟ ครั้งที่ 10งาน ดิจิตอลคอนเทนต์งานแอนิเมชั่น 2017งาน แอนิเมชั่นDigital Content 2017สุรพงษ์ เลิศสิทธิชัยสมาคมธุรกิจบางกอกเอซีเอ็มซิกกราฟACM Siggraphจีราวรรณ บุญเพิ่มสำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติซิป้าSIPA

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 22 กันยายน 2564 เวลา 05:30 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์