เคลียร์ชัด 5 ข้อ รับรองหายสงสัย! ทำไมแชตไลน์มีรูปแม่กุญแจ

ข่าว

  เคลียร์ชัด 5 ข้อ รับรองหายสงสัย! ทำไมแชตไลน์มีรูปแม่กุญแจ

  ไทยรัฐออนไลน์
  3 ก.ย. 2559 06:05 น.
  SHARE

  เคลียร์ชัด 5 ข้อ รับรองหายสงสัย! ทำไมแชตไลน์มีรูปแม่กุญแจ

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ก.ย. 2559 06:05 น.

  สรุปมาแล้ว แค่ 5 ข้อ เพื่อทำความเข้าใจสัญลักษณ์แม่กุญแจ ที่ปรากฏอยู่ในห้องสนทนาแอพ Line มาได้อย่างไร เอาออกไปได้หรือไม่…

  ไม่ใช่เรื่องแปลก...ที่แอพพลิเคชั่นต่างๆ จะมีการอัพเดตเวอร์ชั่นออกมาอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากผู้ให้บริการทุกรายล้วนต้องการปรับปรุงหรือพัฒนาคุณสมบัติการใช้งานให้ทันสมัย สามารถตอบสนองการใช้งานของผู้ใช้ได้ตรงใจ ก็เพื่อรักษาจำนวนผู้ใช้งานให้เหนียวแน่นและเพิ่มฐานผู้ใช้รายใหม่อยู่เสมอ

  และแม้ว่าแอพต่างๆ จะมีการพัฒนารูปแบบการใช้งานบ่อยครั้ง แต่ด้วยรูปแบบหลังอัพเดตที่มีความแปลกตา หรือคุณสมบัติใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นนั้น หลายครั้งก็สร้างความสับสนให้ผู้ใช้งานอยู่ไม่น้อย

  ในครั้งนี้ เรากำลังพูดถึงแอพพลิเคชั่นแชตยอดนิยมอย่าง "ไลน์" (Line) ซึ่งเป็นหนึ่งในแอพพลิเคชั่นที่มีการอัพเดทเพื่อปรับปรุงคุณสมบัติการใช้งานอยู่เสมอ โดยเฉพาะการพัฒนาคุณสมบัติล่าสุด ที่เรียกว่า "Letter Sealing" ออกมา ตั้งแต่เดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ซึ่งทำให้ผู้ใช้ไลน์จำนวนไม่น้อยเกิดความสงสัยว่าความเปลี่ยนแปลงนี้ ใช้อย่างไร ดีหรือไม่ มีประโยชน์แค่ไหน...กับสัญลักษณ์รูปกุญแจที่ปรากฏอยู่ด้านหน้าชื่อผู้สนทนาทั้งแบบกลุ่มและแบบส่วนบุคคล

  สัญลักษณ์แบบนี้... ไลน์ใครมีขึ้นบ้าง?
  สัญลักษณ์แบบนี้... ไลน์ใครมีขึ้นบ้าง?


  ถ้าคุณยังสงสัยเรื่องดังกล่าว เรารับรองว่าคุณจะหายข้องใจ หลังอ่านบรรทัดต่อไป...!!!

  1. อย่างที่บอกไปตั้งแต่ด้านบน ว่ารูปแม่กุญแจที่ปรากฏอยู่ด้านหน้ารายชื่อห้องสนทนาทั้งแบบกลุ่มและส่วนบุคคลในแอพพลิเคชั่นไลน์นั้น เรียกว่า Letter Sealing โดย ไลน์ ระบุว่าสัญลักษณ์ดังกล่าว คือ ไอคอนล็อก (Lock) ที่แสดงถึงการเข้ารหัสขั้นสูงแบบ E2EE หรือ End to End Encryption ซึ่งมีคุณสมบัติรักษาความปลอดภัยข้อมูลขั้นสูง

  2. หากสังเกตให้ดีจะพบว่าห้องสนทนาไลน์ของบางคนยังไม่ปรากฏสัญลักษณ์ดังกล่าว เรื่องนี้เป็นเพราะ...คุณยังไม่ได้อัพเดตแอพพลิเคชั่นไลน์บนอุปกรณ์ให้เป็นเวอร์ชั่นใหม่ โดยแบ่งเป็นเวอร์ชั่น 6.5 สำหรับแอพไลน์บนอุปกรณ์ตระกูลไอโอเอสและแอนดรอยด์ และเวอร์ชั่น 4.8 สำหรับแอพไลน์บนอุปกรณ์ระบบวินโดวส์และแมค ส่วนคนที่มีสัญลักษณ์ดังกล่าวแล้ว ก็คือคนที่อัพเดตไลน์เป็นเวอร์ชั่นดังกล่าวแล้วนั่นเอง


  3. ส่วนคำถามที่ว่า...ทำไมไลน์ต้องพัฒนาคุณสมบัติ Letter Sealing คำตอบก็คือ เพื่อรักษาความปลอดภัยข้อมูลต่างๆ ที่มีการส่งผ่านไลน์ ด้วยการเข้ารหัสข้อความทั้งฝั่งผู้ส่งและผู้รับ ป้องกันไม่ให้ข้อความเหล่านั้นถูกเปิดเผยระหว่างการส่งผ่านเซิร์ฟเวอร์ของไลน์นั่นเอง เรื่องนี้เสมือนเป็นการสร้างความวางใจให้ผู้ใช้ไลน์ทั่วโลก

  4. สำหรับคนที่อยากตั้งค่าเองแบบเก๋ๆ ไม่อยากเปิดสัญลักษณ์ดังกล่าว หรือต้องการเปิด ก็สามารถทำได้เองง่ายๆ โดยเข้าแอพพลิเคชั่นไลน์และไปที่หมวด "อื่นๆ" (More) แล้วไปที่สัญลักษณ์ "ตั้งค่า" (Settings) ตามด้วย "ห้องแชต" (Chats & Voice Calls) จากนั้นก็เลือกเปิดหรือปิดสัญลักษณ์ดังกล่าวได้ที่ "Letter Sealing"

  5. และถ้าคุณสังเกตให้ดีจะพบว่าแชตบางคนหรือบางกลุ่ม จะมีสัญลักษณ์ล็อกแต่บางคนบางกลุ่มก็ไม่มีสัญลักษณ์ดังกล่าว นั่นเป็นเพราะ...เพื่อนบางคนอาจปิดหรือเปิดฟังก์ชั่น Letter Sealing อยู่ หรือ เพื่อนคนใดคนหนึ่งในกรุ๊ปไลน์ของคุณอาจจะไม่ได้เปิดฟังก์ชั่นดังกล่าวนั่นเอง

  เคลียร์ชัดขนาดนี้ หายสงสัยเรื่องสัญลักษณ์แม่กุญแจในไลน์ หรือยังจ๊ะ...?

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   Lineไลน์Letter Sealingกุญแจ บนไลน์ คืออะไรกุญแจ แอพไลน์ คือรูปกุญแจ ในไลน์ คืออะไรวิธีปิด กุญแจในLineวิธีเปิด กุญแจในไลน์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 14:11 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์