ภาครัฐผุดแอพ'สุขแท้ที่แม่ให้'ชวนคนไทยฉลองพระชนมพรรษา 84 พรรษาพระราชินี

ข่าว

  ภาครัฐผุดแอพ'สุขแท้ที่แม่ให้'ชวนคนไทยฉลองพระชนมพรรษา 84 พรรษาพระราชินี

  ไทยรัฐออนไลน์
  4 ก.ย. 2559 16:05 น.
  SHARE

  ภาครัฐผุดแอพ'สุขแท้ที่แม่ให้'ชวนคนไทยฉลองพระชนมพรรษา 84 พรรษาพระราชินี

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ก.ย. 2559 16:05 น.

  EGA ควง ICT เปิดตัวแอพพลิเคชั่น "สุขแท้ที่แม่ให้" ร่วมเฉลิมพระเกียรติพระราชินี เปิดให้ดาวน์โหลดฟรีบนไอโอเอสและแอนดรอยด์ ชูจุดเด่นข้อมูลถูกต้องและครบถ้วนโดยสำนักราชเลขาธิการ...

  พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า หลังจากรัฐบาลเปิดตัวแอพพลิเคชั่นสุขพอที่พ่อสอน พบว่าได้การตอบรับจากประชาชนชาวไทยเป็นอย่างมาก เนื่องจากทุกคนต่างซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณพ่อหลวงของปวงชนชาวไทย และอยากเรียนรู้แนวคิดจากพระราชดำรัสของพระเจ้าอยู่หัวอย่างลึกซึ้ง ในปีนี้รัฐบาลจึงจัดทำแอพพลิเคชั่นสุขแท้ที่แม่ให้ เพื่อให้เป็นแอพพลิเคชั่นที่คนไทยทุกคนได้ดาวน์โหลดเอาไว้ เพื่อเข้าถึงรายละเอียดและเรื่องราวต่างๆ ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถได้ตลอดเวลา

  นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) กล่าวว่า แอพพลิเคชั่นดังกล่าวเป็นหนึ่งในโครงการพัฒนาโมบายแอพพลิเคชั่นเพื่อเฉลิมฉลองพระชนมพรรษา 84 พรรษา ถือเป็นโครงการที่ต้องการให้ประชาชนชาวไทยได้ซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณที่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถมีต่อปวงชนชาวไทย ด้วยความร่วมมือระหว่างสำนักราชเลขาธิการ กองราชเลขานุการในพระองค์สมเด็จพระบรมราชินีนาถ, สำนักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) และกระทรวงไอซีที ภายใต้แนวคิดที่ต้องการบอกเล่าเรื่องราวต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ รวมถึงกำหนดการจัดงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับโครงการในพระราชดำริหรือโครงการอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ตั้งแต่พระราชประวัติในแบบย่อที่นำเสนอเป็นช่วงเวลาเหตุการณ์ที่สำคัญ พระบรมฉายาลักษณ์ พระฉายาลักษณ์ และภาพพระราชกรณียกิจ จำนวน 84 ภาพ

  นายศักดิ์ เสกขุนทด ผู้อำนวยการสำนักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) หรือ สรอ. (EGA) กล่าวว่า แอพพลิเคชั่นสุขแท้ที่แม่ให้ เปิดให้ผู้สนใจดาวน์โหลดฟรีผ่านระบบปฏิบัติการไอโอเอสและแอนดรอยด์ได้ตั้งแต่วันนี้ (2 ก.ย.) สำหรับใช้งานบนสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต ซึ่งคาดว่าจะมีผู้สนใจดาวน์โหลดใกล้เคียงกับแอพพลิเคชั่นสุขพอที่พ่อสอนที่เปิดตัวไปเมื่อประมาณ 2 ปีก่อนหน้า และมียอดดาวน์โหลดรวม 1 แสนครั้ง

  "สิ่งสำคัญของแอพสุขแท้ที่แม่ให้ คือ การนำเสนอข้อมูลที่ถูกต้องเกี่ยวกับพระราชดำรัส โครงการในพระราชดำริ และอื่นๆ ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ซึ่งผ่านการคัดกรองจากสำนักราชเลขาธิการ คาดว่าในเร็วๆ นี้จะมีการพูดคุยกับกระทรวงศึกษาธิการเพื่อให้มีความร่วมมือกับสถานศึกษาในการเผยแพร่และนำเสนอรายละเอียดดังกล่าวแก่นักเรียนนักศึกษา รวมถึงกระตุ้นให้ผู้สนใจได้เข้าถึงข้อมูลที่ถูกต้องและเป็นประโยชน์อย่างแท้จริง"

  อย่างไรก็ตาม แอพพลิเคชั่นดังกล่าวถือเป็นหนึ่งในแอพพลิเคชั่นที่จัดทำโดยหน่วยงานรัฐบาล จากปัจจุบันที่มีอยู่ราว 200 แอพพลิเคชั่น และให้บริการผ่าน GAC ศูนย์กลางแอพพลิเคชั่นของหน่วยงานภาครัฐ โดยแอพที่ได้รับความนิยมและมียอดดาวน์โหลดสูงสุด คือ แอพการไฟฟ้านครหลวงเนื่องจากมีความสะดวกในการใช้งานและตรวจสอบรายละเอียดการใช้ไฟฟ้าได้ด้วยตนเอง

  นอกจากรายละเอียดต่างๆ เกี่ยวกับสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ แอพพลิเคชั่นสุขแท้ที่แม่ให้ยังมีปฏิทินกิจกรรมที่เกี่ยวข้องเพื่อให้ผู้ใช้ได้ติดตามข้อมูลและมีโอกาสได้เข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ อย่างต่อเนื่อง ส่วนรายละเอียดภายในแอพพลิเคชั่นนั้น ประกอบด้วยโทนสีแบบ Light Blue Theme ซึ่งเป็นสีฟ้าสวยงามตามสีประจำพระองค์ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ โดยมีเนื้อหาหลัก คือ หมวดพระราชประวัตินั้นจะประกอบด้วยเหตุการณ์ พระราชสมภพ, ครั้งทรงพระเยาว์, สองพระองค์ทรงพบกัน, ทรงหมั้น, พระราชพิธีราชาภิเษกสมรส, พระราชพิธีฉัตรมงคล, พระราชโอรส-พระราชธิดา, ผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์, คู่พระบารมี ในหมวดของพระบรมฉายาลักษณ์ พระฉายาลักษณ์ และภาพพระราชกรณียกิจจะมีทั้งสิ้น 84 ภาพ คือ ภาพในหลวงคู่พระราชินี, ภาพพระราชินี, ภาพครอบครัว และภาพพระราชกรณียกิจ

  ทั้งนี้ ในหมวดพระราชดำรัสได้แบ่งเป็น 84 องค์ ภายใต้ 7 หมวดหมู่ อาทิ สตรีและครอบครัว, การศึกษาและเยาวชน, ศาสนา, วัฒนธรรมไทย, การพัฒนาประเทศและประชาชน, จิตสำนึกเพื่อส่วนรวม และการยกย่องคนดี ส่วนหมวดโครงการพระราชดำริ จะแบ่งเป็น 2 หมวดหมู่หลักคือ การเกษตรและศิลปาชีพ ทั้งยังมีเนื้อหาด้านการเกษตร เกี่ยวกับเรื่องข้าว, กาแฟ, หม่อนไหม, กุ้งสมเด็จ, ปลาเทราท์และคาร์เวียร์, หมูจินหัว, เป็ดอี้เหลียง และยังมีส่วนของศิลปาชีพอีก 7 ผลิตภัณฑ์เด่น คือ ศิลป์แผ่นดิน, ผ้าไหม, ผ้าชาวเขา, ผ้าปัก, ย่านลิเภา, เครื่องปั้นดินเผา และโขน.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   แอพแอพพลิเคชั่นAppแอพ สุขแท้ที่แม่ให้สุขแท้ที่แม่ให้แอพพลิเคชั่น ภาครัฐแอพพลิเคชั่น รัฐบาลกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารกระทรวง ICTกระทรวงไอซีทีสำนักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์สรอ.EGAอุตตม สาวนายนประจิน จั่นตองศักดิ์ เสกขุนทด

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 12:18 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์