เซลฟี่ยังไงหน้าไม่พัง

ข่าว

เซลฟี่ยังไงหน้าไม่พัง

เฟื่องลดา
4 ส.ค. 2559 10:10 น.
SHARE

เซลฟี่ยังไงหน้าไม่พัง

เฟื่องลดา

4 ส.ค. 2559 10:10 น.

ตั้งแต่กล้องหน้าโทรศัพท์มือถือเริ่มถ่ายรูปได้ เทรนด์การ “เซลฟี่” ก็ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง ใครๆ ก็อยากมีรูปสวยๆ ของตัวเองไว้อัพลงโซเชียล แต่ก่อนอาจจะแค่เปิดกล้องหน้ามาถ่ายเลย เอียงหน้านิด ปรับองศาหัวหน่อย ได้มุมสวยๆ หน้าเรียว จมูกโด่งก็โอเค สไตล์เน็ตไอดอลสมัยก่อน แต่นับวันๆ วิวัฒนาการการเซลฟี่ก็ยิ่งไปไกลขึ้นเรื่อยๆ ค่ายมือถือเองก็แข่งกันงัดคุณภาพกล้องหน้าที่คมชัด เก็บมุมกว้างได้ ใส่ Beauty Mode เข้ามาอัตโนมัติ ตาโต คางเรียว ผิวขาว เติมสีแก้มได้เลยก็มี

แต่ที่น่าสนใจคือ ถ้าลองสังเกตดีๆ เทรนด์ภาพเซลฟี่สไตล์ที่เป็นสมัยนิยม ณ ขณะนี้ ได้เปลี่ยนไปแล้ว ถ้าใครเอาแต่ถ่ายหน้าตัวเอง เห็นแต่หน้าล้วน มีอยู่มุมเดียว อัพลงโซเชียลรัวๆ ก็อาจโดนเพื่อนครหาว่าเป็นพวก “หลงรูปตัวเอง” สร้างความรำคาญ หรืออาจถึงขั้นหลอนเพราะไถไทม์ไลน์มากี่ทีๆ ก็เจอหน้าเจ้านี่เต็มจออีกแล้ว!

เพื่อเป็นการป้องกันวิกฤติโดนเพื่อนกด Unfollow แบบไม่ทันได้ตั้งตัว วันนี้เฟื่องเลยขอหยิบทริกและอุปกรณ์เชิงเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ เพื่อการ “เซลฟี่ขั้นแอดวานซ์” มาฝากชาวไทยรัฐออนไลน์กันค่ะ

กฎเหล็กของนักเซลฟี่มือโปร : อย่าให้เห็นแขน
กฎเหล็กของนักเซลฟี่มือโปร : อย่าให้เห็นแขน

เรื่องนี้สำคัญมาก เข้าใจว่าบางคนอยากให้เห็นมุมกว้างๆ หรือไม่อยากดูหน้าใหญ่เต็มจอเกินไป แต่การเซลฟี่แบบเห็นแขนจะทำให้คุณดูไม่ professional ทันที มันจะดูยืดๆ ดูพยายาม (สูงเกินไป) ที่จะถ่าย (สิ่งที่คนรับรู้ กับสิ่งที่เกิดขึ้นจริงไม่เหมือนกันนะคะ เราพยายามถ่ายได้ แต่อย่าให้คนดูรูปรู้สึกว่าเราพยายาม แบบนี้แยบยลกว่าเยอะ)

มิหนำซ้ำ ถ่ายแบบเห็นแขนอาจทำให้คนรู้สึกว่า ต้องทำขนาดนี้ ไม่มีคนคบรึเปล่า ขอให้คนถ่ายให้ก็ได้มั้ง ฉะนั้นทางที่ดีหลบมุมแขนให้ได้ ใช้กล้องที่เลนส์เก็บได้กว้างๆ หรือหันไปใช้ไม้เซลฟี่จะดีกว่านะคะ (แต่ก็เหมือนกัน ใช้ไม้เซลฟี่ก็หลบๆ มุมไม้หน่อยน้า)

อยากแอดวานซ์อีกขั้น: ทำเหมือนคนอื่นถ่ายให้

สังเกตแนวรูปของเน็ตไอดอล หรือเซเลบสมัยนี้ให้ดี ส่วนมากจะเป็นรูปเผลอๆ มุมไกลๆ สวยๆ นานๆ ทีจะเซลฟี่แบบเน้นหน้า นี่เป็นเทรนด์รูปที่คนอยากกดไลค์ให้มากกว่าค่ะ ดูอาร์ต ดูน่าค้นหา ดูมีสไตล์ เซเลบแถวหน้าเขาอาจจะมีช่างภาพผู้รู้ใจคอยตามถ่ายให้ แต่ใช่ว่าคนธรรมดา อยู่ตัวลำพังอย่างเราๆ จะทำไม่ได้!

ตั้งเวลาถ่าย - นี่เป็นฟีเจอร์เบสิกที่สมาร์ทโฟนแทบทุกรุ่นทำได้ หามุมที่ใช่ วางองศาให้งดงาม แล้วก็โพสท่า รอมันนับถอยหลังลั่นชัตเตอร์ได้เลย 

ใช้แอพช่วย - มือถือแอนดรอยด์บางรุ่นมี gesture control หรือการสั่งถ่ายรูปด้วยสัญลักษณ์มืออยู่แล้ว ไปยืนไกลๆ พร้อมแล้วก็สั่งให้ถ่าย แต่สำหรับผู้ใช้ iPhone ลองโหลดแอพ Cam Me มาดู ทำได้เหมือนกันเปี๊ยบ

อันนี้ก็ตั้งกล้องถ่ายเองนะ เห็นกล้องดำๆ ตรงกระจกนั้นไหม55
อันนี้ก็ตั้งกล้องถ่ายเองนะ เห็นกล้องดำๆ ตรงกระจกนั้นไหม55

ถ่ายด้วยกล้องใช้สมาร์ทโฟนเป็นรีโมท - อันนี้เฟื่องทำบ่อยที่สุด เพราะส่วนตัวเสพติดการใช้กล้อง ย้อนกลับไปอ่านบทความแรกๆ ได้ (อ่านเพิ่มเติม) วิธีการก็คือ เลือกกล้องรุ่นที่ใช้มือถือเป็น Remote Control ลั่นชัตเตอร์ได้ หาที่วางเหมาะๆ พร้อมแล้วก็กดถ่าย จุดที่กล้องเหนือกว่าคือ แน่นอนได้คุณภาพภาพที่ดีกว่า และเราจะหันหลัง หันหน้า หันข้างอะไรได้หมด เพราะภาพจากกล้องจะมาแสดงผลในหน้าจอมือถือเรา เราเห็นได้ทุกมุมว่าภาพจะออกมาเป็นอย่างไร ต่างจากกล้องหน้ามือถือที่เราต้องหันหน้า

โดรนเซลฟี่ - ขอบอกเลยว่านี่คือขั้นสุดของการเซลฟี่! ใช่ค่ะ เรามาถึงจุดนี้กันแล้ว ใช้โดรนนี่แหละค่ะถ่ายรูป ดังนั้นถ้าคุณงบถึง อยากได้ภาพตัวเองแบบคูลๆ โดรนมาตอบโจทย์เลยค่ะ มีหลากหลายยี่ห้อ ที่ดังๆ หน่อยก็ DJI Phantom4 / Hovercamera / ROAM-e ฯลฯ ความเจ๋งของโดรนเหล่านี้นอกจากจะได้ภาพมุมสูงแล้ว เขายังมีฟีเจอร์ที่จะล็อกโฟกัสใบหน้า และบินติดตามเราไปได้ด้วย ฉะนั้นมั่นใจได้ว่า เก็บภาพได้ทุกองศา แต่ราคาโดรนก็เอาเรื่องอยู่เหมือนกันนะคะ

นี่แหละค่ะ ทิปส์เล็กๆ น้อยๆ ที่เฟื่องเอามาฝากกันสัปดาห์นี้ ลองทำตามกันดู แรกๆ อาจจะไม่โปร แต่ฝึกบ่อยๆ เดี๋ยวก็ค่อยๆ ชำนาญขึ้นเองค่ะ ทีนี้เราก็จะมีรูปสวยๆ ดูงดงามไม่จำเจไว้ลงโซเชียลแล้วล่ะ

เหมือนเดิม ติดตามกันได้ตามโซเชียลค่ะ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คนดังนั่งเขียนเฟื่องลดาเฟื่องลดา สรานี สงวนเรืองเช้าข่าวชัดโซเชียลพิธีกรไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์คอลัมน์คนดังข่าวไอทีthairathเซลฟี่กล้องหน้าโทรศัพท์มือถือถ่ายรูปกล้องหน้า

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2564 เวลา 00:12 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์