ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ตอบโจทย์องค์กรใช้ไอที AIS ผุดคลาวด์เพื่อธุรกิจ รับเทรนด์คลาวด์ คอมพิวติ้ง

  ไทยรัฐออนไลน์
  6 ก.ค. 2559 18:05 น.

  SHARE

  ตอบโจทย์องค์กรใช้ไอที AIS ผุดคลาวด์เพื่อธุรกิจ รับเทรนด์คลาวด์ คอมพิวติ้ง

  ไทยรัฐออนไลน์6 ก.ค. 2559 18:05 น.

  ตอบโจทย์องค์กรใช้ไอที AIS ผุดคลาวด์เพื่อธุรกิจ รับเทรนด์คลาวด์ คอมพิวติ้ง

  เอไอเอสผนึกกำลังพันธมิตรไอที ผุด AIS Business Cloud เปิดให้บริการคลาวด์ คอมพิวติ้งเต็มรูปแบบ ยกระดับบริการคลาวด์มาตรฐานโลก...

  นายฮุย เวง ชอง หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านปฏิบัติการ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส เปิดเผยว่า ในยุคเทคโนโลยีดิจิตอลเป็นส่วนสำคัญในการพัฒนาประเทศ และเพื่อเป็นการตอกย้ำวิสัยทัศน์ในการก้าวสู่ผู้ให้บริการอันดับ 1 ด้านดิจิตอล ล่าสุด บริษัทได้มีความร่วมมือกับพันธมิตรระดับโลก อาทิ ไมโครซอฟท์, วีเอ็มแวร์ เอ็นเอสเอ็กซ์, เน็ตแอพ, เช็คพอยท์ เปิดบริการคลาวด์เพื่อธุรกิจ (AIS Business Cloud) ด้วยจุดเด่นในการให้บริการมาตรฐานระดับโลก เพื่อสนับสนุนการดำเนินการขององค์กรต่างๆ และก้าวสู่ยุคไทยแลนด์ 4.0 อย่างเป็นรูปธรรม

  นายวีรชัย พัชโรภาสวงศ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการอาวุโส สายงานการตลาดและงานขาย กลุ่มลูกค้าองค์กร เอไอเอส กล่าวว่า บริการคลาวด์เพื่อธุรกิจของเอไอเอสจะช่วยให้องค์กรสามารถใช้งานเครื่องมือที่ทันสมัย ภายใต้การเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน แต่สามารถลดค่าใช้จ่ายในการลงทุนระบบไอทีด้วยตนเอง

  สำหรับงบประมาณที่ใช้ในการลงทุนเพื่อให้บริการคลาวด์เพื่อธุรกิจ แบ่งเป็น 2 ส่วน คือ ด้านดาต้าเซ็นเตอร์และฮาร์ดแวร์ ซึ่งบริษัทมีการลงทุนในเฟสแรก 150 ล้านบาท เฉพาะส่วนฮาร์ดแวร์สนับสนุนการให้บริการ ซึ่งบริษัทเตรียมขยายการลงทุนอย่างต่อเนื่องในเฟสต่อไป โดยปัจจุบันมีการเปิดให้บริการดาต้าเซ็นเตอร์แล้ว 6 แห่ง ซึ่งแบ่งเป็น 2 แห่งหลัก คือ Tellus ปทุมธานี และ SILA บางปะกง และอีก 4 แห่ง ที่สุวรรณภูมิ เชียงใหม่ ขอนแก่น และหาดใหญ่ นอกจากนี้ดาต้าเซ็นเตอร์ทั้ง 6 แห่ง ยังเปิดให้บริการมาแล้วมากกว่า 1 ปี

  "ทิศทางระบบไอทีเพื่อธุรกิจกำลังมุ่งสู่คลาวด์ คอมพิวติ้ง คาดว่าปีนี้มูลค่าตลาดคลาวด์ของไทยจะอยู่ที่ 3,500 ล้านบาท และคาดว่าอาจมีมูลค่าถึง 6,500 ล้านบาท ในปี 2020 ซึ่งทุกกลุ่มธุรกิจล้วนมีโอกาสและความเป็นไปได้ที่จะใช้บริการคลาวด์ โดยบริษัทตั้งเป้าเป็นผู้นำอันดับ 1 ใน 3 ของการให้บริการคลาวด์ คอมพิวติ้งแก่ลูกค้าองค์กร ด้วยส่วนแบ่งการตลาดไม่ต่ำกว่า 30% ภายใน 2 ปีจากนี้ เนื่องจากปัจจุบันบริษัทมีฐานลูกค้ากลุ่มองค์กรกว่า 50% ใช้บริการโมบาย"

  อย่างไรก็ตาม กลุ่มเป้าหมายของบริการคลาวด์เพื่อธุรกิจ คือ กลุ่มธุรกิจเอสเอ็มอี ซึ่งต้องการใช้เทคโนโลยีที่สามารถตอบโจทย์การใช้งานภายใต้ความปลอดภัยและงบประมาณราคาไม่สูงมาก โดยปัจจุบันมีผู้ให้บริการหลักราว 4-5 ราย อาทิ ทรู, ซีเอส ล็อกอินโฟ, ทีซีซี, กสท. เป็นต้น ซึ่งเอไอเอสถือเป็นผู้ให้บริการซึ่งมีฐานะเป็นผู้ให้บริการเครือข่าย (โอเปอเรเตอร์) รายแรกที่ให้บริการเน็ตเวิร์กเวอร์ชวลไลเซชั่น

  ทั้งนี้ บริการคลาวด์เพื่อธุรกิจของเอไอเอส ได้แก่ 1.Enterprise Cloud power by VMware ในลักษณะ Infrastructure as a Service (IaaS) โดยเอไอเอสเป็นผู้ให้บริการรายแรกในประเทศไทย ที่ลงทุนใช้ VMware NSX ซึ่งเป็น Cloud Network & Security Platform จากผู้นำระดับโลกอย่าง VMware มาให้บริการกับลูกค้าองค์กร ซึ่งให้บริการเช่าใช้เครื่องคอมพิวเตอร์เสมือน (Virtual Machine) ที่รวมตั้งแต่ CPU, RAM, Storage และ Firewall พร้อมทั้งสามารถเลือกบริการเสริมต่างๆ ได้อย่างหลากหลาย 2.Integrated Backup as a Service โดยความร่วมมือกับ NetApp เป็นบริการสำรองข้อมูลที่มีประสิทธิภาพและความปลอดภัย เพราะมีการวิเคราะห์บีบอัดข้อมูลเพื่อประหยัดพื้นที่ใช้งาน และมีการเข้ารหัสในระหว่างการรับส่งและจัดเก็บ 3.Software as a Service (SaaS) อาทิ บริการ Office 365 โดยความร่วมมือกับ ไมโครซอฟท์ เหมาะสำหรับธุรกิจที่ต้องการเข้าถึงเครื่องมือ Microsoft Office ได้ทุกที่ ทุกเวลา ผ่านหลากหลายอุปกรณ์, บริการ Mobile Threat Prevention ร่วมกับ Check Point ที่ช่วยป้องกันภัยคุกคามจากการใช้งานแอพพลิเคชั่นผ่านโทรศัพท์มือถือต่างๆ, บริการ WeCloud เป็นบริการพื้นที่จัดเก็บข้อมูลบน Cloud สำหรับองค์กรโดยเฉพาะ 4.Cloud Managed Services สำหรับองค์กรที่ต้องการผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีเพื่อให้คำปรึกษา ทั้งด้านการดูแลรักษาระบบเครือข่าย, การดูแลรักษาด้านความปลอดภัยของระบบ และอื่นๆ รวมถึงการให้บริการติดตั้งระบบ หรือย้ายระบบ ให้องค์กรที่ยังไม่มีไอทีผู้เชี่ยวชาญด้านระบบ Cloud พร้อมทั้งมีบริการ IT Monitoring คอยดูแลทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง.

  ข่าวแนะนำ

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  AIS Business Cloudดาต้าเซ็นเตอร์คลาวด์ AISคลาวด์ คอมพิวติ้งคลาวด์ เอไอเอสAISเอไอเอสคลาวด์เพื่อธุรกิจแอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิสฮุย เวง ชองวีรชัย พัชโรภาสวงศ์ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวไลฟ์สไตล์ข่าวไอที

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 30 กันยายน 2563 เวลา 10:46 น.