ตอบโจทย์องค์กรใช้ไอที AIS ผุดคลาวด์เพื่อธุรกิจ รับเทรนด์คลาวด์ คอมพิวติ้ง

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >เทคโนโลยี

ตอบโจทย์องค์กรใช้ไอที AIS ผุดคลาวด์เพื่อธุรกิจ รับเทรนด์คลาวด์ คอมพิวติ้ง

ไทยรัฐออนไลน์
6 ก.ค. 2559 18:05 น.
บันทึก
SHARE

ตอบโจทย์องค์กรใช้ไอที AIS ผุดคลาวด์เพื่อธุรกิจ รับเทรนด์คลาวด์ คอมพิวติ้ง

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.ค. 2559 18:05 น.

เอไอเอสผนึกกำลังพันธมิตรไอที ผุด AIS Business Cloud เปิดให้บริการคลาวด์ คอมพิวติ้งเต็มรูปแบบ ยกระดับบริการคลาวด์มาตรฐานโลก...

นายฮุย เวง ชอง หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านปฏิบัติการ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส เปิดเผยว่า ในยุคเทคโนโลยีดิจิตอลเป็นส่วนสำคัญในการพัฒนาประเทศ และเพื่อเป็นการตอกย้ำวิสัยทัศน์ในการก้าวสู่ผู้ให้บริการอันดับ 1 ด้านดิจิตอล ล่าสุด บริษัทได้มีความร่วมมือกับพันธมิตรระดับโลก อาทิ ไมโครซอฟท์, วีเอ็มแวร์ เอ็นเอสเอ็กซ์, เน็ตแอพ, เช็คพอยท์ เปิดบริการคลาวด์เพื่อธุรกิจ (AIS Business Cloud) ด้วยจุดเด่นในการให้บริการมาตรฐานระดับโลก เพื่อสนับสนุนการดำเนินการขององค์กรต่างๆ และก้าวสู่ยุคไทยแลนด์ 4.0 อย่างเป็นรูปธรรม

นายวีรชัย พัชโรภาสวงศ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการอาวุโส สายงานการตลาดและงานขาย กลุ่มลูกค้าองค์กร เอไอเอส กล่าวว่า บริการคลาวด์เพื่อธุรกิจของเอไอเอสจะช่วยให้องค์กรสามารถใช้งานเครื่องมือที่ทันสมัย ภายใต้การเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน แต่สามารถลดค่าใช้จ่ายในการลงทุนระบบไอทีด้วยตนเอง

สำหรับงบประมาณที่ใช้ในการลงทุนเพื่อให้บริการคลาวด์เพื่อธุรกิจ แบ่งเป็น 2 ส่วน คือ ด้านดาต้าเซ็นเตอร์และฮาร์ดแวร์ ซึ่งบริษัทมีการลงทุนในเฟสแรก 150 ล้านบาท เฉพาะส่วนฮาร์ดแวร์สนับสนุนการให้บริการ ซึ่งบริษัทเตรียมขยายการลงทุนอย่างต่อเนื่องในเฟสต่อไป โดยปัจจุบันมีการเปิดให้บริการดาต้าเซ็นเตอร์แล้ว 6 แห่ง ซึ่งแบ่งเป็น 2 แห่งหลัก คือ Tellus ปทุมธานี และ SILA บางปะกง และอีก 4 แห่ง ที่สุวรรณภูมิ เชียงใหม่ ขอนแก่น และหาดใหญ่ นอกจากนี้ดาต้าเซ็นเตอร์ทั้ง 6 แห่ง ยังเปิดให้บริการมาแล้วมากกว่า 1 ปี

"ทิศทางระบบไอทีเพื่อธุรกิจกำลังมุ่งสู่คลาวด์ คอมพิวติ้ง คาดว่าปีนี้มูลค่าตลาดคลาวด์ของไทยจะอยู่ที่ 3,500 ล้านบาท และคาดว่าอาจมีมูลค่าถึง 6,500 ล้านบาท ในปี 2020 ซึ่งทุกกลุ่มธุรกิจล้วนมีโอกาสและความเป็นไปได้ที่จะใช้บริการคลาวด์ โดยบริษัทตั้งเป้าเป็นผู้นำอันดับ 1 ใน 3 ของการให้บริการคลาวด์ คอมพิวติ้งแก่ลูกค้าองค์กร ด้วยส่วนแบ่งการตลาดไม่ต่ำกว่า 30% ภายใน 2 ปีจากนี้ เนื่องจากปัจจุบันบริษัทมีฐานลูกค้ากลุ่มองค์กรกว่า 50% ใช้บริการโมบาย"

อย่างไรก็ตาม กลุ่มเป้าหมายของบริการคลาวด์เพื่อธุรกิจ คือ กลุ่มธุรกิจเอสเอ็มอี ซึ่งต้องการใช้เทคโนโลยีที่สามารถตอบโจทย์การใช้งานภายใต้ความปลอดภัยและงบประมาณราคาไม่สูงมาก โดยปัจจุบันมีผู้ให้บริการหลักราว 4-5 ราย อาทิ ทรู, ซีเอส ล็อกอินโฟ, ทีซีซี, กสท. เป็นต้น ซึ่งเอไอเอสถือเป็นผู้ให้บริการซึ่งมีฐานะเป็นผู้ให้บริการเครือข่าย (โอเปอเรเตอร์) รายแรกที่ให้บริการเน็ตเวิร์กเวอร์ชวลไลเซชั่น

ทั้งนี้ บริการคลาวด์เพื่อธุรกิจของเอไอเอส ได้แก่ 1.Enterprise Cloud power by VMware ในลักษณะ Infrastructure as a Service (IaaS) โดยเอไอเอสเป็นผู้ให้บริการรายแรกในประเทศไทย ที่ลงทุนใช้ VMware NSX ซึ่งเป็น Cloud Network & Security Platform จากผู้นำระดับโลกอย่าง VMware มาให้บริการกับลูกค้าองค์กร ซึ่งให้บริการเช่าใช้เครื่องคอมพิวเตอร์เสมือน (Virtual Machine) ที่รวมตั้งแต่ CPU, RAM, Storage และ Firewall พร้อมทั้งสามารถเลือกบริการเสริมต่างๆ ได้อย่างหลากหลาย 2.Integrated Backup as a Service โดยความร่วมมือกับ NetApp เป็นบริการสำรองข้อมูลที่มีประสิทธิภาพและความปลอดภัย เพราะมีการวิเคราะห์บีบอัดข้อมูลเพื่อประหยัดพื้นที่ใช้งาน และมีการเข้ารหัสในระหว่างการรับส่งและจัดเก็บ 3.Software as a Service (SaaS) อาทิ บริการ Office 365 โดยความร่วมมือกับ ไมโครซอฟท์ เหมาะสำหรับธุรกิจที่ต้องการเข้าถึงเครื่องมือ Microsoft Office ได้ทุกที่ ทุกเวลา ผ่านหลากหลายอุปกรณ์, บริการ Mobile Threat Prevention ร่วมกับ Check Point ที่ช่วยป้องกันภัยคุกคามจากการใช้งานแอพพลิเคชั่นผ่านโทรศัพท์มือถือต่างๆ, บริการ WeCloud เป็นบริการพื้นที่จัดเก็บข้อมูลบน Cloud สำหรับองค์กรโดยเฉพาะ 4.Cloud Managed Services สำหรับองค์กรที่ต้องการผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีเพื่อให้คำปรึกษา ทั้งด้านการดูแลรักษาระบบเครือข่าย, การดูแลรักษาด้านความปลอดภัยของระบบ และอื่นๆ รวมถึงการให้บริการติดตั้งระบบ หรือย้ายระบบ ให้องค์กรที่ยังไม่มีไอทีผู้เชี่ยวชาญด้านระบบ Cloud พร้อมทั้งมีบริการ IT Monitoring คอยดูแลทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง.

วิดีโอแนะนำ

แม่บุ๊กโกะ เปิดใจทั้งน้ำตา เขียนใบมอบอำนาจพินัยกรรมให้ลูกแบบไม่ทันตั้งตัว
00:42

แม่บุ๊กโกะ เปิดใจทั้งน้ำตา เขียนใบมอบอำนาจพินัยกรรมให้ลูกแบบไม่ทันตั้งตัว


ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 06:00 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์