โหลดเลย 4 แอพ ช่วยชีวิตตอนรถติด!

ข่าว

  1. คนดังนั่งเขียน
  2. >ข่าว
  3. >เทคโนโลยี

โหลดเลย 4 แอพ ช่วยชีวิตตอนรถติด!

เฟื่องลดา
2 มิ.ย. 2559 05:01 น.
บันทึก
SHARE

โหลดเลย 4 แอพ ช่วยชีวิตตอนรถติด!

เฟื่องลดา

2 มิ.ย. 2559 05:01 น.

ช่วงนี้หลายคนบ่นรถติดกันเป็นพิเศษ ทั้งทำถนนหลายจุด โรงเรียนเปิดเทอม แถมยังเข้าหน้าฝน ถนนแน่นขนัด รถก็ชะลอตัว อยู่ประเทศไทยต้องทำใจกันนิดค่ะ แต่มีสุภาษิตเขาว่า "เราควรเรียนรู้ที่จะเต้นรำท่ามกลางสายฝน ไม่ใช่มัวรอให้ฝนผ่านพ้นไป" วันนี้เฟื่องเลยขอนำเสนอ 4 แอพ ไว้แก้สถานการณ์การจราจรไม่เป็นใจ อาจจะช่วยให้รถหายติดไม่ได้ แต่อย่างน้อยก็จรรโลงใจขึ้นค่ะ ไปดูกันเลย!

1. Google Maps

แอพนี้ประโยชน์สารพัด โหลดไว้ยังไงก็ได้ใช้ ก่อนออกจากบ้านลองกดแถบ Traffic เช็กสภาพการจราจร ดูว่าถนนเส้นไหนรถติดมาก-น้อย ถ้ายิ่งสีแดงเข้มแปลว่าติดมาก ส้มติดกลางๆ สีเขียวทางโล่ง ก็เลือกทางที่เป็นสีเขียว อาจจะอ้อมหน่อย แต่ประหยัดเวลา พลังงาน อารมณ์ได้แน่นอน เชื่อถือได้เพราะเป็นสัญญาณแบบ real-time แม่นยำสูง ส่วนใครไม่เก่งเส้นทางก็ใช้นำทาง โดยพิมพ์ชื่อสถานที่ที่เราต้องการจะไป กดให้ Google Maps คำนวณให้เลย เขาก็จะหาเส้นทางที่ใช้เวลาน้อยที่สุดให้เรา คำนวณเวลาให้เราเบ็ดเสร็จ และนำทางเราไปด้วย

นอกจากนี้ ถ้ารถติดมากๆ Google Maps เขาก็มีข้อมูลร้านอาหาร คาเฟ่ บริเวณใกล้เคียงให้เรา แค่กดไปที่รูปช้อนส้อม (ร้านอาหาร) หรือถ้วยกาแฟ (คาเฟ่) สถานที่เหล่านั้นก็จะโผล่ขึ้นมา สุดวิสัยจริงๆ หรือไม่ไหวแล้วอยากจอดรถ ก็แวะไปได้

2. Petrol Station

ปัญหาน้ำมันใกล้หมดก็เป็นสิ่งปวดใจ ยิ่งรถติดๆ แบบนี้ ใจก็ตุ๊มๆ ต่อมๆ จะรอดไหมนะวันนี้ แล้วอีกไกลไหมกว่าจะเจอปั๊ม หรือปวดห้องน้ำมากๆ ไม่ไหวแล้ว จะได้เข้าเมื่อไร แอพนี้ช่วยคุณได้ค่ะ เขาจะมีข้อมูลปั๊มบริเวณใกล้เคียง ทั้งปั๊มน้ำมันและปั๊มแก๊ส บอกชื่อปั๊ม บอกว่าห่างจากเราไประยะทางกี่เมตร จะดูเป็นแบบแผนที่คล้ายๆ กับ Google Maps แต่แสดงพิกัดปั๊มทั้งหมดก็ได้ ก็จะเห็นเลยว่ารอบๆ เรานั้น "ความหนาแน่นของปั๊ม" เป็นอย่างไร มีโอกาสลุ้นปั๊มข้างหน้าอีกไหม ถ้าพลาดปั๊มนี้ไป หรือใครไม่ถนัด จะดูเป็นแบบลิสต์รายชื่อปั๊มก็ได้เช่นเดียวกันค่ะ

3. Highway Traffic

นี่เป็นแอพที่ร่วมพัฒนาโดยสำนักอำนวยความปลอดภัย กรมทางหลวง กระทรวงพลังงาน แสดงภาพสดจากกล้อง CCTV ตามจุดต่างๆ ที่ติดตั้งอยู่บนทางหลวง แสดงข้อมูลความเร็วรถทั้งแบบ Real-Time และย้อนหลัง 24 ชม. มีทั้งเขตกรุงเทพฯ ปริมณฑลและต่างจังหวัด หาห้องน้ำบริเวณรอบๆ ก็ได้ มีประโยชน์สำหรับผู้ขับขี่ค่ะ

4. My Thairath : เช้าข่าวชัดโซเชียล

ติดแหงกอยู่ในรถ แทนที่จะเสียเวลาเปล่าๆ เช้าๆ แบบนี้อัพเดตข่าวสารไปด้วยดีกว่า (เอาล่ะได้เวลา tie-in! แหะๆ) รายการเฟื่องเองค่ะ "เช้าข่าวชัดโซเชียล" ไทยรัฐทีวี ดูสดๆ ผ่านแอพได้เลย มีทั้งภาพและเสียง มีข่าวให้ติดตามตั้งแต่ตี 5 - 9 โมงเช้า และเรามาพร้อมกับคอนเซปต์ "Connected TV" ดังนั้นคุณผู้ชมสามารถมีปฏิสัมพันธ์กับรายการเราได้ตลอด มีข่าวให้อ่าน มีเกมให้เล่นสะสมแต้ม บางข่าวดูไปก็มีคำถามจากข่าวยิงไป แลกรับของรางวัล ใครชอบเรื่องโหราศาสตร์ก็ดูสีมงคลและดวงประจำวันได้ พร้อมแอพเรายังออกแบบมาโดยเฉพาะให้รองรับการแชร์ข่าวต่อให้เพื่อนอ่านในโซเชียลแบบง่ายๆ ได้ความรู้ สนุก ได้ของรางวัลด้วย แบบนี้ไม่โหลดไม่ได้แล้ว (ปล.เฟื่องมาช่วงสายตรวจโซเชียล ประมาณ 06.30 - 07.00 น. อยากเจอกันเป็นพิเศษเปิดมาดูเวลานั้นนะคะ) 

ครบถ้วน 4 แอพ หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับผู้ประสบชะตากรรมสาหัสบนท้องถนนนะคะ แต่อย่าลืมว่าต้องใจเย็นๆ และมีน้ำใจให้แก่เพื่อนร่วมเส้นทาง ช่วงนี้เห็นคลิปทะเลาะบนถนนบ่อย ใจคอไม่ดีเลย คนไทยรักกันเนอะ

เหมือนเดิม ติดตามกันได้ทางโซเชียลค่ะ อัพเดตนิด ตอนนี้ชื่อเดียวกันหมดทุก platform แล้ว!
facebook.com/faunglada
youtube.com/faunglada
IG: @faunglada
Twitter: @faunglada
www.faunglada.com

เย้! เจอกันพฤหัสหน้าค่ะ

วิดีโอแนะนำ

“ปาเจโร” ไม่กลัวตาย ท้าประลอง “รถบรรทุก” ปาดหน้าแล้วเบรก คล้ายจะให้ชน เลยโดนชนเต็มๆ
03:20

“ปาเจโร” ไม่กลัวตาย ท้าประลอง “รถบรรทุก” ปาดหน้าแล้วเบรก คล้ายจะให้ชน เลยโดนชนเต็มๆ


ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 00:25 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์