จะไปไหนก็โหลดไว้! แนะ 5 แอพตัวช่วยเดินทาง เลี่ยงรถติดช่วยแจ้งเหตุ

ข่าว

จะไปไหนก็โหลดไว้! แนะ 5 แอพตัวช่วยเดินทาง เลี่ยงรถติดช่วยแจ้งเหตุ

ไทยรัฐออนไลน์
17 เม.ย. 2559 06:05 น.
SHARE

จะไปไหนก็โหลดไว้! แนะ 5 แอพตัวช่วยเดินทาง เลี่ยงรถติดช่วยแจ้งเหตุ

ไทยรัฐออนไลน์

17 เม.ย. 2559 06:05 น.

วันหยุดยาวกำลังจะหมด หลายๆคนกำลังเดินทางกลับจากภูมิลำเนาหรือกลับจากการไปเที่ยวในช่วงสงกรานต์ เราขอแนะนำ 5 แอพพลิเคชั่น ช่วยอำนวยความในการเดินทาง ทั้งรถยนต์ส่วนตัว รถโดยสารประจำทาง จะใช้ติดตามสภาพการจราจรหรือแจ้งเหตุก็สะดวกสบาย ผ่านมือถือ…

ในเมื่อไปไหนก็ต้องพก "สมาร์ทโฟน" ติดตัวไปทุกที่ทุกเวลา ดังนั้นก็ใช้ประโยชน์ให้คุ้มค่ากันเสียเลยดีกว่า! โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลที่ต้องเดินทาง ท่องเที่ยว หรือกลับภูมิลำเนาเช่นนี้

"ไทยรัฐออนไลน์" เตรียม 5 แอพพลิเคชั่นเด็ด รับรองว่าเป็นประโยชน์ในการเดินทางช่วงนี้ หรือจะดาวน์โหลดติดมือถือคู่ใจไว้ใช้สำหรับการเดินทางในชีวิตประจำวันก็ได้ เป็นประโยชน์ไม่น้อย แถมยังฟรี! อีกด้วย

เริ่มต้นที่... Thailand Highway Traffic
แอพแสดงข้อมูลสภาพจราจรบนทางหลวงในประเทศไทย พัฒนาโดยสำนักอำนวยความปลอดภัย กรมทางหลวง กระทรวงคมนาคม ทำให้ผู้ใช้สามารถชมภาพปัจจุบันจากกล้องจราจร CCTV นับ 100 ตัว ทั้งยังสามารถวางแผนการเดินทางได้จากการตรวจสอบข้อมูลความเร็วรถหรืออัตราการไหลของรถแบบปัจจุบันและย้อนหลังได้ 24 ชั่วโมง แสดงระดับการจราจรติดขัดโดยแบ่งตามสี นอกจากนี้ยังมีแผนที่แสดงจุดบริการห้องน้ำ น้ำดื่ม หรือแผนที่แสดงระยะเวลาในการเดินทางอีกด้วย สามารถดาวน์โหลดมาใช้ได้ฟรีๆ ทั้งระบบปฏิบัติการไอโอเอสและแอนดรอยด์

สงกรานต์...ขยับไปทางไหนก็เต็มไปด้วยผู้คน
สงกรานต์...ขยับไปทางไหนก็เต็มไปด้วยผู้คน


ขสมก.
เอาใจคนเบื่อรถติดด้วยข้อมูลของรถโดยสารประจำทางจากองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพฯ หรือ ขสมก. (BMTA) ซึ่งแอพนี้ถูกออกแบบมาให้สะดวกในการค้นหาเส้นทางเดินรถโดยสาร อาทิ ค้นหาสายรถเมล์ ค้นหาป้ายหยุดรถ ค้นหาด้วยสถานที่เพื่อดูว่ามีรถเมล์สายอะไรผ่านจุดดังกล่าว รวมถึงการค้นหาต้นทางปลายทาง หรือเช็กความเร็วของรถเมล์ หรือติดตามข่าวสารเกี่ยวกับ ขสมก. เป็นต้น ที่นี้...จะไปเล่นสงกรานต์ที่ไหน หรือเบื่อขับรถ ก็สามารถศึกษาและวางแผนการเดินทางด้วยรถเมล์ไทยได้อย่างสบายใจ! แถมยังดาวน์โหลดมีใช้ได้ฟรีทั้งบนไอโอเอสและแอนดรอยด์

FM91BKK
นำเสนอข่าวสารด้านการจราจรโดยอิงข้อมูลจากสถานีวิทยุ สวพ.FM91 แต่ผู้ใช้งานจะสามารถเลือกและติดตามข้อมูลได้ตามความสนใจ เพื่อรับทราบข่าวสารการจราจรหรืออุบัติเหตุบนท้องถนน หรือเรียกดูสภาพจราจรในบริเวณต่างๆ ผ่านกล้องวงจรปิด หรือติดตามฟังวิทยุสดคลื่น FM91 (สวพ.91) ผ่านระบบออนไลน์ ทั้งยังสามารถช่วยแจ้งเหตุด่วนเหตุร้ายพร้อมแนบภาพหรือพิกัดจุดเกิดเหตุได้พร้อมกันด้วย ใช้งานได้ฟรีสำหรับเวอร์ชั่นแอนดรอยด์ ส่วนแอพ FM911BKK สำหรับผู้ใช้ไอโอเอสก็มีใช้ดาวน์โหลดเช่นกัน เพียงแต่เป็นคนละเวอร์ชั่นภายใต้การพัฒนาโดยเนคเทค

ดาวน์โหลดแอพมีประโยชน์ ติดมือถือเอาไว้
ดาวน์โหลดแอพมีประโยชน์ ติดมือถือเอาไว้


ThaiEMS1669
อีกหนึ่งแอพที่ควรมีติดมือถือเอาไว้ เพราะแอพจากสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติแอพนี้ ใช้สำหรับแจ้งเหตุฉุกเฉินไปยังสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) เช่นเดียวกับการโทรแจ้งผ่านหมายเลข 1669 แต่ความพิเศษของแอพพลิเคชั่นจะทำให้คุณสามารถส่งรายละเอียด เช่น ชื่อ-สกุล เบอร์โทร อีเมล เพศ หรือข้อมูลส่วนตัวประกอบการรักษาอื่นๆ พร้อมด้วยพิกัดที่เกิดเหตุ และภาพถ่าย มาได้พร้อมๆ กัน หรือจะค้นหาสถานพยาบาลที่อยู่ใกล้เคียงก็ทำได้อย่างง่ายดาย หากสนใจก็สามารถดาวน์โหลดมาใช้งานได้ทั้งบนไอโอเอสและแอนดรอยด์

Traffy bSafe Mobile
แอพพลิเคชั่นที่พัฒนาโดยศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) สำหรับอำนวยความสะดวกในการแจ้งเตือนและร้องเรียนความปลอดภัยในการเดินทางโดยรถสาธารณะ อาทิ รถตู้ รถทัวร์ รถไฟ โดยผู้ใช้สามารถแจ้งเรื่องร้องเรียนผ่านวิธีต่างๆ เช่น อัพโหลดภาพ คอมเมนต์รูปภาพ ทดลองวัดความเร็วของรถได้แบบเรียลไทม์ขณะที่นั่งอยู่ในรถ เพื่อเก็บเป็นหลักฐานว่ามีการขับรถเร็วเกินกำหนด และทำให้ผู้ใช้สามารถร้องเรียนไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ มูลนิธิคุ้มครองผู้บริโภค หรือศูนย์กรมการขนส่งทางบก 1584 เป็นต้น ใช้งานได้ทั้งระบบไอโอเอสและแอนดรอยด์

ไม่อยากเสียเวลากับปัญหารถติด ก็ควรวางแผนก่อนเดินทาง
ไม่อยากเสียเวลากับปัญหารถติด ก็ควรวางแผนก่อนเดินทาง


อย่าลืมดาวน์โหลด มาใช้กันล่ะ...!

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แอพ เดินทางแอพ สำหรับ สงกรานต์แอพพลิเคชั่นappapplicationTraffy bSafe Mobileขสมก.Thailand Highway TrafficFM91BKKEMS1669ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวไลฟ์สไตล์ข่าวไอที

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 17 กันยายน 2564 เวลา 14:01 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์