แนะปั้นหัวกะทิสู่ดิจิตอลคอนเทนต์ เผยฝีมือไทยเทียบชั้นสากล

ข่าว

แนะปั้นหัวกะทิสู่ดิจิตอลคอนเทนต์ เผยฝีมือไทยเทียบชั้นสากล

ไทยรัฐออนไลน์
8 เม.ย. 2559 15:33 น.
SHARE

แนะปั้นหัวกะทิสู่ดิจิตอลคอนเทนต์ เผยฝีมือไทยเทียบชั้นสากล

ไทยรัฐออนไลน์

8 เม.ย. 2559 15:33 น.

รัฐ-เอกชน จับมือจัดสัปดาห์แห่งความบันเทิงให้กรุงเทพฯ กระจาย 5 กิจกรรมใหญ่ตั้งแต่ 22 เม.ย.-8 พ.ค.2559 หวังกระตุ้นไอเดียเด็กไทย เสิร์ฟแรงงานหัวกะทิสู่อุตสาหกรรมดิจิตอล คอนเทนต์…

นายนิธิพัฒน์ สมสมาน นายกสมาคมผู้ประกอบการแอนิเมชั่นและคอมพิวเตอร์กราฟิกส์ไทย (TACGA) ในฐานะผู้จัดงาน Thailand Creative Showcase เปิดเผยว่า ปัจจุบันประเทศไทยมีนิสิตจบการศึกษาด้านดิจิตอล คอนเทนต์ ราว 3,000 คนต่อปี แต่มีจำนวนไม่มากที่เข้าสู่สายงานดังกล่าว ทำให้ขาดแคลนบุคลากรในสายงานผลิตดิจิตอล คอนเทนต์ ทั้งยังขาดการสนับสนุนจากภาครัฐ

"ขณะนี้แรงงานด้านดิจิตอล คอนเทนต์ของไทยกำลังได้รับความสนใจจากต่างชาติเป็นอย่างมากโดยเฉพาะประเทศญี่ปุ่น เนื่องจากศักยภาพที่สามารถแข่งขันได้ในระดับสากล โดยในปี 2557 มูลค่าตลาดดิจิตอล คอนเทนต์ของไทยก็สูงถึง 5,000-7,000 ล้านบาท แต่กลับยังขาดการส่งเสริมจากรัฐบาล ซึ่งแท็คก้าพยายามสนับสนุนการสร้างบุคลากรสายงานดังกล่าวเพื่อป้อนเข้าสู่สายงาน โดยร่วมกับองค์กรเอกชนกว่า 20 แห่ง ผ่านโครงการ TACGA Apprentice Program เพื่อรับนักศึกษาที่ใกล้จบหรือเพิ่งจบการศึกษา เข้าฝึกงานกับบริษัทเหล่านี้ในสายงานดิจิตอล คอนเทนต์ ซึ่งในปีแรกมีนักศึกษาเข้าร่วมโครงการประมาณ 38 คน และได้เข้าสู่สายงานดังกล่าวมากกว่า 90% ซึ่งในปีนี้จะเป็นครั้งที่ 2 และแท็คก้าตั้งเป้าว่าจะได้รับความสนใจและสามารถผลิตบุคลากรสู่สายงานดิจิตอล คอนเทนต์ให้ประเทศไทยได้มากขึ้น"

ทั้งนี้ แท็คก้า ยังเป็นผู้ดำเนินการจัดงานทีซีเอส (TCS) ภายใต้การสนับสนุนจากกระทรวงวัฒนธรรม ซึ่งได้แรงบันดาลใจในการจัดงานจากญี่ปุ่นในรูปแบบสัปดาห์แห่งความสุข เพื่อสร้างความสุขให้กรุงเทพฯ และจัดต่อเนื่องมาจากสัปดาห์แห่งความสนุกสนานช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยถือเป็นนิทรรศการด้านแอนิเมชั่นและคาแรกเตอร์จากผลงานนักออกแบบรุ่นใหม่ของไทยซึ่งใหญ่ที่สุดในระดับเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพื่อเป็นเวทีให้เยาวชนคนรุ่นใหม่อายุตั้งแต่ 13 ปี ได้รับความสนุกสนานและเกิดแนวคิดในการสร้างสรรค์ผลงานต่อไป ส่วนงบประมาณจัดงานนั้นอยู่ที่ 7 ล้านบาท ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากกระทรวงวัฒนธรรมและหลายภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง โดยงานดังกล่าวจะจัดขึ้นในวันที่ 22-24 เมษายนนี้ ณ รอยัล พารากอนฮอลล์ สยามพารากอน ภายใต้แนวคิด Bangkok Entertainment Week ซึ่งคาดว่าจะเกิดความร่วมมือทางธุรกิจระหว่างผู้เข้าร่วมงานและองค์กรธุรกิจทั้งไทยและต่างประเทศ ในส่วนเกม แอนิเมชั่น และแอพพลิเคชั่น ที่มาร่วมกิจกรรมดังกล่าว ไม่ต่ำกว่า 700-800 ล้านบาท ภายในระยะ 1 ปี

เตรียมตัวพบกับความบันเทิงสำหรับเด็กๆ
เตรียมตัวพบกับความบันเทิงสำหรับเด็กๆ


นอกจากงานทีซีเอส ยังมีการจัดกิจกรรมต่างๆ ภายใต้สัปดาห์แห่งความสุขระหว่างวันที่ 22 เม.ย.-8 พ.ค.2559 อาทิ งาน Thailand Comic Con 2016 (22-24 เม.ย.2559) ณ รอยัล พารากอนฮอลล์ สยามพารากอน, งาน Bangkok International Digital Content Festival 2016 (22 เม.ย.-1 พ.ค.2559) ณ รอยัล พารากอนฮอลล์ สยามพารากอน, งาน Bangkok Comic Con 2016 (29 เม.ย.-1 พ.ค.2559) ณ ไบเทค บางนา และงาน Thailand Toy Expo 2016 (5-8 พ.ค.2559) ณ เซ็นทรัลเวิลด์ ซึ่งผู้จัดงานคาดว่าจะมีผู้เข้าชมงานทั้งหมดไม่ต่ำกว่า 2 แสนคน

ด้าน นายชาญวิทย์ วิทยสัมฤทธิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ฮอบบี้ พลัส จำกัด ในฐานะประธานกรรมการจัดงาน Thailand Comic Con 2016 กล่าวว่า การจัดงานครั้งนี้เป็นปีที่ 3 เพื่อตอบสนองความนิยมแบบป๊อบคัลเจอร์ (Pop Culture) ทั้งเคป๊อบ เจป๊อป ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของผู้เล่นเกมและผู้สะสมของเล่น ซึ่งบริษัทใช้งบประมาณจัดงานกว่า 30 ล้านบาท และตั้งเป้าผู้เข้าร่วมงานครั้งนี้ไม่ต่ำกว่า 1 แสนคน โดยคาดว่ากลุ่มผู้เข้าร่วมงานจำนวนมากสุดจะอยู่ในช่วงอายุ 14-25 ปี ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีความชื่นชอบป๊อปคัลเจอร์ รองลงมาคือกลุ่มผู้ชื่นชอบการ์ตูนและเกม อายุ 12-18 ปี ผู้ชื่นชอบของสะสม อายุ 35 ปีขึ้นไป และผู้ที่ชื่นชอบคอสเพลย์ อายุ 5-12 ปี ซึ่งภายในงานจะมีกิจกรรมหลากลายจากการ์ตูนดัง ศิลปินคอสเพลย์ต่างประเทศ รวมถึงกิจกรรมประกวดแข่งขันต่างๆ เป็นต้น

"แนวโน้มการร่วมทุนด้านธุรกิจแอนิเมชั่น เกม หรือดิจิตอล คอนเทนต์ ส่วนใหญ่จะมีขั้นตอนจากความสำเร็จโดยเริ่มต้นจากคอนเทนต์ประเภทใดประเภทหนึ่ง เช่น การ์ตูน แล้วขยับไปสู่รูปแบบแอนิเมชั่น สู่ภาพยนตร์ สินค้าที่นำเสนอคาแรกเตอร์ดังกล่าว และเกม เป็นต้น ปัจจุบันคนไทยถือว่ามีศักยภาพในสายงานดิจิตอล คอนเทนต์สูง ทำให้เกิดความร่วมมือในอุตสาหกรรมดังกล่าวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง".

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  Bangkok Entertainment WeekThailand Comic ConBangkok International Digital Content FestivalBangkok Comic ConThailand Toy Expoอีเวนท์งานเกมงานเด็กนิธิพัฒน์ สมสมานชาญวิทย์ วิทยสัมฤทธิ์ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวไลฟ์สไตล์ข่าวไอที

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2564 เวลา 18:00 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์