ไลฟ์สไตล์
100 year

“ไอซีที” ระดมพลเร่งรัดเน็ตหมู่บ้าน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 มี.ค. 2559 05:15 น.
SHARE

“ไอซีที” ระดมพลเร่งรัดเน็ตหมู่บ้าน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 มี.ค. 2559 05:15 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 2 มี.ค.ที่ผ่านมา นายอุตตม สาวนายน รมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ได้เชิญผู้บริหารระดับสูงที่มีส่วนในการตัดสินใจการดำเนินการ อาทิ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) คณะกรรมการ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) และบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด เพื่อหารือและรับทราบการดำเนินการโครงข่ายขยายโครงข่ายอินเตอร์เน็ตทุกหมู่บ้านภายใต้เงินงบประมาณ 15,000 ล้านบาท

นายอุตตมกล่าวว่า การประชุมครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่เชิญผู้บริหารระดับสูง และผู้มีอำนาจในการตัดสินใจมาร่วมประชุม เพื่อให้การดำเนินการโครงการอินเตอร์เน็ตหมู่บ้านเป็นไปด้วยความรวดเร็วและโปร่งใส เพราะตามระเบียบขั้นตอนของราชการ รัฐวิสาหกิจ หากต้องทำและเสนองานทีละขั้นตอนต้องใช้เวลายาวนานมาก หากกรรมการไม่มีความเข้าใจ ก็จะทำให้งานเกิดความล่าช้าออกไปอีก ขณะที่รัฐบาลต้องการให้เกิดผลเป็นรูปธรรมโดยเร็ว เพราะต้องการให้ประชาชนได้ใช้บริการอินเตอร์เน็ตที่ดี ราคาถูก

ข่าวแนะนำ

นายอุตตมกล่าวต่อว่า นอกจากนี้ยังมอบหมายให้บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ไปสำรวจว่าพื้นที่ใดเหมาะสมกับติดตั้งอินเตอร์เน็ตไร้สายฟรีด้วย และพื้นที่ใดยังไม่มีอินเตอร์เน็ตด้วย เพื่อให้ได้ข้อมูลที่แม่นยำที่สุด อีกทั้งยังมอบหมายให้สำนักงานสถิติแห่งชาติ มอบหมายให้สถิติจังหวัดเตรียมการสำรวจในแต่ละจังหวัดด้วยว่า เมื่อมีอินเตอร์เน็ตใช้งานแล้วจะต่อยอดจำหน่ายสินค้าชุมชนได้อย่างไร จะสร้างเครือข่ายในการเข้าถึงบริการภาครัฐได้ในรูปแบบใดบ้าง โดยกระทรวงไอซีทีจะติดตามโครงการอินเตอร์เน็ตหมู่บ้านอย่างใกล้ชิด เพื่อให้ปี 2560 ประเทศไทยราว 74,890 หมู่บ้าน มีอินเตอร์เน็ตใช้ทั้งในรูปแบบที่เสียค่าใช้จ่ายตามความสมัครใจของผู้บริโภคและอินเตอร์เน็ตฟรีทุกหมู่บ้าน.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อุตตม สาวนายนรมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารไอซีทีระดมพลเร่งรัดเน็ตหมู่บ้านโครงการอินเตอร์เน็ตหมู่บ้านข่าวข่าววิทยาการไทยรัฐฉบับพิมพ์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 03:43 น.