ข่าว
100 year

โลกาภิวัตน์ 04/02/59

ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ก.พ. 2559 14:01 น.
SHARE

สถานีขั้วโลกเหนือ

อาคารที่พักของพนักงานสถานีตรวจอากาศอาร์กติก ของนอร์เวย์ ถูกหิมะตกใส่จนดูขาวโพลนอยู่ห่างจากขั้วโลก 1,200 กม. ทางการนอร์เวย์กำลังพยายามเปลี่ยนจากที่เคยเป็นเหมืองถ่านหินสมัยก่อน ที่ดูสกปรกขะมุกขะมอม และสร้างมลพิษอันคละคลุ้งมานมนานหลายสิบปีให้กลับเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศใหม่ เลิกทำเหมืองแต่ปีกลาย และพยายามหางานใหม่ให้กับผู้พักอาศัยประมาณ 2,200 คนทำ.

ภัยของการเดินทางในอวกาศ

ภาพถ่ายต่อเนื่องการส่งยานอวกาศ “ชาเลนเจอร์” พร้อมด้วยมนุษย์อวกาศสหรัฐฯ 7 ราย เกิดระเบิดขึ้น หลังจากยิงขึ้นจากฐานไปเพียงแค่ 75 วินาที เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2529 เสียชีวิตหมด ทางองค์การอวกาศสหรัฐฯได้จัดพิธีรำลึกถึงมนุษย์อวกาศที่จบชีวิตลงคราวนั้น ในโอกาสที่เวียนมาบรรจบครบรอบปีที่ 30.

ดาวแคระ

หอดูดาวภาคใต้ยุโรปเผยแพร่ภาพถ่ายด้วยกล้องโทรทรรศน์จากหอดูดาวในประเทศชิลี เป็นภาพกลุ่มดาวขนาดเล็กกลุ่มหนึ่ง มีฝุ่นละอองบดบังอยู่แต่เพียงเบาบาง.

เจ้า ”พริกไทย”

หุ่นยนต์รูปทรงมนุษย์ ของบริษัทซอฟต์แบงก์ ยักษ์ใหญ่ทางด้านโทรคมนาคมของญี่ปุ่น ที่มีชื่อว่า “พริกไทย” ออกมาต้อนรับลูกค้า ที่ร้านริมถนน ซึ่งขายโปรแกรม คอมพิวเตอร์ ในกรุง โตเกียว บริษัทแจ้งว่าจะเปิดร้านแบบนี้อีก 4 ร้าน ในเดือนหน้า โดยจะมีเจ้าพริกไทยคอยต้อนรับ อยู่ทุกร้าน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โลกาภิวัตน์สถานีขั้วโลกเหนือภัยของการเดินทางในอวกาศดาวแคระชิลีข่าวไทยรัฐฉบับพิมพ์

คุณอาจสนใจข่าวนี้