ข่าว
100 year

กูเกิล เผยสุดยอดคำค้นปี 58 รู้ไหมคนไทยชอบ 'เชือกวิเศษ - รักนะเป็ดโง่'

ไทยรัฐออนไลน์16 ธ.ค. 2558 17:30 น.
SHARE

Google เผยสุดยอดคำค้นหาประจำปี 2558 ‘เชือกวิเศษ’ เอ็มวีสุดฮอต ควง ซีรีส์วัยใส ‘รักนะเป็ดโง่’ ติดอันดับดาวรุ่งพุ่งแรง ชี้คนไทยกับความบันเทิงเป็นของคู่กัน แต่ยังสนใจข่าวในและนอกประเทศโดยเฉพาะ แผ่นดินไหวเนปาล...

เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 2558 กูเกิล (Google) เว็บไซต์เสิร์ชเอนจินยอดนิยมของชาวเน็ต ประกาศสุดยอดคำค้นหาประจำปี 2558 จับชีพจรของสังคมไทย และเหตุการณ์ความเคลื่อนไหวจากทั่วโลกที่คนไทยสนใจค้นหา

ปีนี้คนไทยมีความรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น โดยพิจารณาได้จากทั้ง 10 อันดับคำค้นดาวรุ่งพุ่งแรงประจำปีนี้ ล้วนเป็นเรื่องราวความสนใจในด้านบันเทิงทั้งสิ้น ตั้งแต่เพลงเชือกวิเศษ ของวงลาบานูน ที่กลายเป็นมิวสิกวิดีโอในดวงใจและสร้างความประทับใจให้ผู้ฟังชาวไทยจำนวนมาก

มิวสิควิดีโอ เชือกวิเศษ วงลาบานูน

ขณะที่ซีรีส์ไทย 2 เรื่องที่มาแรงแซงโค้งจนติดอันดับในปีนี้ ได้เเก่ รักนะเป็ดโง่ ที่ได้เค้าโครงเรื่องมาจากนิยายขายดีของสำนักพิมพ์แจ่มใส นำเสนอเรื่องราววัยรุ่นไทยในวันนี้ และเพื่อนเฮี้ยนโรงเรียนหลอน  อีกหนึ่งซีรีส์แนวสยองขวัญที่ตีแผ่ความลับในโรงเรียนที่ปกปิดไว้ จากฝีมือการสร้างและเขียนบทโดย 13 ผู้กำกับรุ่นใหม่ไฟแรงของจีทีเอช สะท้อนให้เห็นถึงวัฒนธรรมการค้นหาของคนรุ่นใหม่ ที่ชื่นชอบการฟังเพลง เคียงคู่การชมซีรีส์ฮิตบนออนไลน์

คำค้นยอดนิยม และคำค้นดาวรุ่งพุ่งแรง
เพลง มิวสิควิดีโอ และ คนดัง

คนไทยหันมาค้นหาข่าวสำคัญผ่านเว็บไซต์เพิ่มมากขึ้นทุกปี - ข่าวแผ่นดินไหวที่เนปาล เมื่อเวลา 11.56 น. วันที่ 25 เม.ย.2558 ตามเวลาท้องถิ่นในเนปาล ได้เกิดเหตุแผ่นดินไหวความแรงระดับ 8.1 ในประเทศเนปาล ซึ่งสร้างความเสียหายแก่บ้านเรือนหลายพันหลัง ก่อให้เกิดเหตุแผ่นดินถล่มครั้งใหญ่บนยอดเขาเอเวอเรสต์ และคร่าชีวิตผู้คนไป 9,000 คนโดยประมาณ

เหตุแผ่นดินไหวที่เนปาล
ประชาชนร่วมวางดอกไม้และยืนไว้อาลัยแก่ผู้เสียชีวิตจากเหตุกราดยิงในกรุงปารีส
ข่าวดังต่างประเทศและในประเทศ


ล่าสุด เหตุการณ์ผู้ก่อการร้ายโจมตีกลางกรุงปารีส เมื่อวันที่ 13 พ.ย.2558 ที่ผ่านมา กลุ่มผู้ก่อการร้ายได้บุกโจมตีโรงละคร สนามกีฬา ภัตตาคาร และร้านกาแฟ คนทั่วโลกต่างพยายามสืบหาว่าบุคคลอันเป็นที่รักของตนปลอดภัยดีไหม และค้นหาว่าเกิดอะไรขึ้นในเมืองแห่งแสงสีนี้ การโจมตีแบบประสานงานกันหลายจุดครั้งนี้นับเป็นการก่อเหตุครั้งร้ายแรงที่สุดที่เคยเกิดขึ้นบนแผ่นดินฝรั่งเศสนับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นต้นมา มีผู้เสียชีวิตถึง 130 คน

ภาพยนตร์ และละครซีรีย์
รุ่นรถโดนใจ และสถานที่ท่องเที่ยว
สูตรปรุงอาหาร และ หมวดเสาะหาความรู้


อย่างไรก็ตาม กระแสความสนใจของผู้คนยังคงเกาะติดข่าวกอสซิปดาราอยู่ตลอด เช่น ข่าวการแต่งงานของนางเอกสาว ชมพู่ อารยา ซุป'ตาร์ตัวแม่วงการบันเทิงไทยที่มีกระแสโด่งดังและได้รับความสนใจจากคนไทยอย่างมาก ขณะที่ปีนี้สูตรอาหารถือเป็นกลุ่มใหม่ที่มาแรง โดยเมนูเด็ดที่มีการถูกค้นมากที่สุด ได้แก่ วุ้นเป็ด หมูทอดน้ำปลา เเละยำมะนาว

รถยนต์กระบะ โตโยต้า Revo
แอปเปิล ไอโฟน 6เอส
อุปกรณ์ไอที-แก๊ดเจ็ต และ เกมยอดฮิต


นายภีท นุชนาฏนนท์ หัวหน้าฝ่ายการตลาด Google ประเทศไทย กล่าวว่า คำค้นหาในปีนี้สะท้อนให้เห็นว่าคนไทยให้ความสนใจติดตามความเคลื่อนไหวรอบตัวทั้งภายในและต่างประเทศอยู่ตลอดเวลา เช่นเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่ประเทศเนปาลที่ได้รับความสนใจสูงสุดติดอันดับ 1 ของคำค้นหาดาวรุ่งพุ่งแรงในหมวดข่าวต่างประเทศ เเต่ในขณะเดียวกัน อุตสาหกรรมด้านความบันเทิงของไทยก็ยังฮิตและอยู่ในยุคเฟื่องฟู เหตุเพราะคนไทยเฝ้าติดตามผลงานการแสดงละครและซีรีส์ต่างๆ รวมถึงรายการโชว์ดังๆ ที่พวกเขาชื่นชอบบนโลกออนไลน์

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Google's Year in Search จากทั่วโลก ชมการแสดงผลข้อมูลแบบอินเทอร์แอ็กทีฟ และวิดีโอประจำปีของเรา คลิกไปที่ google.co.th/2015

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คำคนแห่งปีของไทยคำค้นยอดนิยมข่าวปารีสแผ่นดินไหวเนปาลเชือกวิเศษรักนะเป็ดโง่เรื่องที่คนไทยอยากรู้กูเกิลชมพู่ อารยาภีท นุชนาฏนนท์iPhone 6Sอุทยานราชภักดิ์เน็ต AISข่าวไอทีข่าวไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้