อย่าโมโหรีโมต! 10 ข้อรู้ทัน 'ทีวีดิจิตอล' เรียงช่องใหม่ เป็นยังไง อะไรอยู่ไหน

ข่าว

อย่าโมโหรีโมต! 10 ข้อรู้ทัน 'ทีวีดิจิตอล' เรียงช่องใหม่ เป็นยังไง อะไรอยู่ไหน

ไทยรัฐออนไลน์
10 ธ.ค. 2558 06:05 น.
SHARE

อย่าโมโหรีโมต! 10 ข้อรู้ทัน 'ทีวีดิจิตอล' เรียงช่องใหม่ เป็นยังไง อะไรอยู่ไหน

ไทยรัฐออนไลน์

10 ธ.ค. 2558 06:05 น.

เปิดช่องและข้อมูลทีวีดิจิตอล หลัง กสทช. มีคำสั่งให้จัดเรียงเลขช่องเหมือนกันทุกแพลตฟอร์มให้บริการ เพื่อความสะดวกในการรับชมทีวีของผู้บริโภคทั่วประเทศ…

หลังจากสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ได้จัดประมูลใบอนุญาตทีวีดิจิตอล เมื่อวันที่ 26 ธ.ค.2556 ซึ่งแม้จะผ่านมาเกือบ 2 ปี แต่ก็ดูเหมือนว่ายังมีความไม่เข้าใจในระบบทีวีดิจิตอล รวมถึงการเรียงเลขช่อง ซึ่งผู้ให้บริการส่วนใหญ่ได้ทยอยปรับเลขช่องให้ตรงกันทั้งหมดในทุกแพลตฟอร์มการรับชม ภายใต้เป้าหมายที่ กสทช. ระบุว่า...ต้องการอำนวยความสะดวกแก่ผู้รับชม และลดความสับสนในปัญหาการจำเลขช่องในแต่ละแพลตฟอร์มอีกด้วย


เราจึงสรุปเรื่องราวการออกอากาศทีวีในระบบดิจิตอลมาให้ผู้ที่ยังสับสน เผื่อจะได้ทำความเข้าใจอีกครั้ง กับ 10 ข้อ…ว่าด้วยเรื่องทีวีดิจิตอล รวมถึงการจัดเรียงอันดับเลขช่องให้ตรงกันทุกแพลตฟอร์ม...

1. ทีวีดิจิตอล หรือดิจิตอลทีวี สามารถเรียกได้ทั้ง 2 แบบ เช่นเดียวกับการเขียน ที่เขียนได้ทั้ง 2 แบบ คือ ทีวีดิจิตอล หรือ ทีวีดิจิทัล แต่ชื่อที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. และประกาศอยู่ในกฎหมาย คือ คำว่า "ทีวีดิจิตอล"

กดได้ง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก
กดได้ง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก


2. เกี่ยวกับการจัดเรียงเลขช่องตามคำสั่งของ กสทช. นั้น จะทำให้เราได้เห็นช่องต่างๆ บนทีวีดิจิตอลถูกเรียงอยู่เหมือนกันทั้งหมด ทำให้ง่ายต่อการรับชมทีวี ทั้งกล่องและจานดาวเทียมทุกประเภท

หากจะดูช่องรายการเด็ก เยาวชนและครอบครัว ก็สามารถกดได้ที่ หมายเลข 13-15 อาทิ…
ช่อง 13 คือช่อง 3 แฟมิลี่
ช่อง 14 คือช่อง MCOT แฟมิลี่
ช่อง 15 คือช่อง โลก้า ไทยทีวี ของนางพันธุ์ทิพา ศกุณต์ไชย หรือ เจ๊ติ๋ม ทีวีพูล หรือ (ล่าสุด ระงับการออกอากาศชั่วคราว ตามคำสั่งปกครองของ สำนักงาน กสทช.)

แต่หากจะดูช่องข่าว สามารถเลือกชมได้ 7 ช่อง โดยกดรีโมต ไปที่หมายเลข 16-22 คือ…
ช่อง 16 TNN 24 ของเครือทรู
ช่อง 17 ไทยทีวี เป็นอีกช่องของนางพันธุ์ทิพาที่ประมูลได้ (ล่าสุด ระงับการออกอากาศชั่วคราว ตามคำสั่งปกครองของ สำนักงาน กสทช. แต่มีออกอากาศในช่องทีวีพูล ผ่านระบบดาวเทียม)
ช่อง 18 new) tv ในเครือเดลินิวส์
ช่อง 19 สปริงนิวส์
ช่อง 20 Bright TV
ช่อง 21 Voice TV
ช่อง 22 Nation TV

รายการวาไรตี้ ความบันเทิงสนุกสนาน แบบความคมชัดปกติ (SD) หมายเลข 23-29 ได้แก่…
ช่อง 23 Workpoint
ช่อง 24 True4U
ช่อง 25 GMM แกรมมี่
ช่อง 26 NOW ในเครือเนชั่น
ช่อง 27 ช่อง 8 RS
ช่อง 28 ช่อง 3SD
ช่อง 29 Mono29 ของตระกูลโพธารามิก

ลดปัญหาความสับสนให้ผู้ชม...ในการจำช่องรายการ ทีวีดิจิตอล
ลดปัญหาความสับสนให้ผู้ชม...ในการจำช่องรายการ ทีวีดิจิตอล


ส่วนช่องรายการวาไรตี้ที่มีความคมชัดสูง (HD) ชนิดที่ผู้ชมกดรีโมตมาดูแล้วไม่อยากเปลี่ยนช่อง เพราะเห็นแม้กระทั่งริ้วรอย และรูขุมขนของคนที่อยู่ในจอ และถูกประมูลมาด้วยราคาแพงที่สุด คือช่อง 30-36 ได้แก่…
ช่อง 30 MCOT ปรับโฉมใหม่ ทั้งการนำเสนอข่าว
ช่อง 31 ONE ในเครือแกรมมี่
ช่อง 32 ไทยรัฐทีวี แม้ว่าจะเป็นช่องวาไรตี้ แต่คงสัดส่วนการนำเสนอข่าวสาร และวาไรตี้ ไว้ 50:50 และนำเสนอข่าวในภาษาที่เข้าใจง่าย สั้น กระชับ ตรงประเด็น ใช้อิมเมอร์ซีฟมาเป็นลูกเล่น เพื่อให้ผู้ชมเข้าถึงข้อมูลข่าวสาร ตามสโลแกน "คิดต่างอย่างเข้าใจ"
ช่อง 33 ช่อง 3HD ของช่อง 3 ที่เป็นรายเดียวประมูลมาถึง 3 ช่อง
ช่อง 34 อมรินทร์ทีวี
ช่อง 35 ช่อง 7HD ที่ใครๆ ก็อยากกดรีโมตดู อั้ม พัชราภา แบบคมชัด
ช่อง 36 PPTV

3. สำหรับ บางกล่อง บางจานที่ผู้ชมยังไม่สามารถรับชมทีวีดิจิตอลได้ตรงเลขช่อง เพราะ 2 ปัจจัย เพราะเป็นเรื่องของระบบเทคนิค ที่อยู่ระหว่างปรับเรียงเลขช่อง หรือไม่ก็ท้าทายกฎหมายของ กสทช. ที่หากยังไม่ปฏิบัติตามจะมีโทษปรับสูงสุดไม่เกิน 5 ล้านบาท ซึ่งล่าสุด...กล่องทรูวิชั่นส์ เป็นเพียงกล่องเดียว ที่ยังไม่มีการเรียงเลขช่อง โดยคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) จะประชุมเพื่อพิจารณาโทษปรับทางปกครองในวันที่ 14 ธันวาคมนี้


4. น้องดูดี คือ มาสคอต หรือสัญลักษณ์ของการเปลี่ยนผ่านจากระบบอนาล็อกสู่ทีวีดิจิตอล ซึ่งหมายถึง การรับชมทีวีดิจิตอล หรือดูแล้วจะดี สโลแกน "ดิจิตอลทีวี ดูดีทุกบ้าน" สีเขียว หมายถึง กรีน เทคโนโลยี ประหยัดไฟมากกว่าระบบอนาล็อก หรือใช้พลังงานต่ำ สีขาว หมายถึง เครื่องรับทีวีระบบดิจิตอลรุ่นใหม่ ที่ประหยัดไฟเบอร์ 5 มากกว่ารุ่นเก่าๆ โดยมาสคอตดังกล่าว สามารถถอดออกมาซักได้ แบ่งออกเป็น 3 ท่อน คือ ท่อนหัว ท่อนตัว และรองเท้า สามารถกะพริบตาได้ ออกแบบโดย นายตะวันเศรษฐ์ เซ็นนันท์ พนักงาน กสทช.

5. ประชาชนสามารถรับชมทีวีดิจิตอลได้ทางกล่องรับสัญญาณทีวีดิจิตอล หรือเซตท็อปบ็อกซ์ ระบบดาวเทียม และระบบเคเบิลทีวี โดยที่เลขช่องตรงกันทุกกล่อง ทุกจาน ตามประกาศ กสทช. เรื่อง หลักเกณฑ์การจัดลำดับบริการโทรทัศน์ หรือหลักเกณฑ์การเรียงช่อง ที่มีผลบังคับใช้ ตั้งแต่วันที่ 2 ธันวาคม 2558 หากมีปัญหาสามารถร้องเรียนคอลเซ็นเตอร์ 1200 โทรฟรี ตลอด 24 ชั่วโมง

มีหลากช่อง หลายสไตล์ ตามแต่ความชอบในการรับชม
มีหลากช่อง หลายสไตล์ ตามแต่ความชอบในการรับชม

6. ทีวีดิจิตอลมีทั้งหมด 48 ช่อง แบ่งเป็น ประเภทรายการธุรกิจ 24 ช่อง หรือช่องที่ต้องแข่งขันประมูล บริการสาธารณะ 12 ช่อง และบริการ ชุมชน 12 ช่อง ช่องธุรกิจแบ่งเป็น 4 ประเภท ได้แก่ ช่องรายการเด็กเยาวชนและครอบครัว 3 ช่อง (หมายเลข 13-15) ช่องรายการข่าวสาร และสาระ 7 ช่อง (หมายเลข 16-22) ช่องรายการวาไรตี้ ความคมชัดปกติ (SD) (หมายเลข 23-29) ช่องรายการวาไรตี้ ความคมชัดสูง (HD) (หมายเลข 30-36)

7. ช่องรายการวาไรตี้ ความคมชัดสูง หรือไฮเดฟฟิเนชั่น เช่น ไทยรัฐทีวี ช่อง 32 สามารถรับชมในระดับไฮเดฟฯ ได้โดยผ่านเซตท็อปบ็อกซ์เท่านั้น หากรับชมผ่านระบบจานดาวเทียม หรือเคเบิล จะรับชมได้ระดับความคมชัดปกติ

8. กสทช. มีแผนยุติการออกอากาศระบบอนาล็อก 4 ปี เริ่มตั้งแต่ ปี 2558-2560 โดยเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี และไชยปราการ จ.เชียงใหม่ และ จ.อุบลราชธานี เป็นพื้นที่แรกที่ยุติการออกอากาศในระบบอนาล็อกทางช่องไทยพีบีเอส

ทีวีดิจิตอล...เพิ่มทางเลือกให้คนดู
ทีวีดิจิตอล...เพิ่มทางเลือกให้คนดู


9. คูปองทีวีดิจิตอล มูลค่า 690 บาท รอบสุดท้าย จะหมดอายุวันที่ 31 มกราคม 2559 สามารถนำไปใช้เป็นส่วนลดซื้อเซตท็อปบ็อกซ์ หรือทีวีดิจิตอลได้

10. กสทช. เตรียมเสนอคณะรัฐมนตรีให้ยุติการออกอากาศระบบอนาล็อกเป็นวาระแห่งชาติ เพื่อให้ใช้อำนาจที่มีขอบเขตกว้างขวางกว่า กสทช. สั่งการในเชิงนโยบายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมีส่วนร่วมในการเปลี่ยนผ่านจากระบบอนาล็อกสู่ระบบดิจิตอล

หวังว่าคุณจะรู้จักทีวีดิจิตอลเพิ่มขึ้น...!

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  แฟนเวียดนาม หวิดตบหน้า แฟนบอลสาวไทย
  05:45

  แฟนเวียดนาม หวิดตบหน้า แฟนบอลสาวไทย


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 12:00 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์