ไลฟ์สไตล์
100 year

เอาใจผู้ใช้เฟซบุ๊ก จับมือสำนักข่าวดังเปิดบริการ 'อินสแตนท์ อาร์ติเคิลส์'

ไทยรัฐออนไลน์
4 ธ.ค. 2558 14:01 น.
SHARE

เอาใจผู้ใช้เฟซบุ๊ก จับมือสำนักข่าวดังเปิดบริการ 'อินสแตนท์ อาร์ติเคิลส์'

ไทยรัฐออนไลน์

4 ธ.ค. 2558 14:01 น.

Facebook เปิดตัวบริการอินสแตนท์ อาร์ติเคิลส์ (Instant Articles) อย่างเป็นทางการในไทย ร่วมมือกับกลุ่มสำนักข่าวพันธมิตรกว่า 50 สำนักข่าวทั่วภูมิภาคเอเชีย เพื่อให้อ่านข่าวได้อย่างลื่นไหลและแชร์ข่าวบนเฟซบุ๊กได้เร็วขึ้น...

เฟซบุ๊ก (Facebook) ประกาศเปิดตัว 'อินสแตนท์ อาร์ติเคิลส์' (Instant Articles) อย่างเป็นทางการในประเทศไทย จากพฤติกรรมที่ผู้คนหันมาอ่านข่าวสารผ่านทางโทรศัพท์มือถือมากขึ้น มีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาประสบการณ์ใช้งานบน Facebook ให้รวดเร็วและสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น ปัจจุบัน ระยะเวลาเฉลี่ยในการดาวน์โหลดหนึ่งข่าวอยู่ที่ 8 วินาที ถือว่านานที่สุดเมื่อเทียบกับคอนเทนต์ประเภทอื่นๆ ทั้งหมดบน Facebook 'อินสแตนท์ อาร์ติเคิลส์' จะช่วยให้ผู้ใช้งานมีประสบการณ์การอ่านข่าวที่รวดเร็วกว่าการอ่านข่าวบนเว็บไซต์ผ่านมือถือแบบเดิมถึง 10 เท่า ทำให้ได้ประสบการณ์ในการอ่านได้อย่างลื่นไหล เมื่อกลุ่มเพื่อนหรือสำนักข่าวได้แชร์ลิงก์บทความข่าวบน Facebook ระบบจะแสดงผลโดยอัตโนมัติ หากมีเวอร์ชั่นของอินสแตนท์ อาร์ติเคิลส์ให้บริการ

ล่าสุด Facebook ได้ร่วมมือกับสำนักข่าวชั้นนำในวงการ โดย คม ชัด ลึก จะเริ่มให้บริการเผยแพร่ข่าวไปแล้ว และนอกเหนือจากนี้ สำนักข่าวอื่นๆ ที่ได้ร่วมลงนามในโครงการแล้ว จะเริ่มเผยแพร่ข่าวบนแพลตฟอร์มของ Facebook ในเร็วๆ นี้ ได้แก่ ไทยรัฐ, เดลินิวส์, มติชน, ข่าวสด, ประชาชาติ ธุรกิจ, เนชั่น ทีวี, ผู้จัดการออนไลน์ และเว็บไซต์กระปุก

ข่าวแนะนำ

อินสแตนท์ อาร์ติเคิลส์ อ่านข่าวบนเฟซบุ๊กรวดเร็วกว่าการอ่านข่าวบนเว็บไซต์ผ่านมือถือแบบเดิมถึง 10 เท่า
อินสแตนท์ อาร์ติเคิลส์ อ่านข่าวบนเฟซบุ๊กรวดเร็วกว่าการอ่านข่าวบนเว็บไซต์ผ่านมือถือแบบเดิมถึง 10 เท่า

 
แอนดี้ มิทเชล ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อมวลชนสัมพันธ์แห่ง Facebook กล่าวว่า การเปิดใช้งานอินสแตนท์ อาร์ติเคิลส์ในประเทศไทย เป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ ในด้านการพัฒนาฟีเจอร์ รวมถึงการร่วมมือกับกลุ่มสำนักข่าวพันธมิตรในโครงการ อินสแตนท์ อาร์ติเคิลส์ ได้ออกแบบและพัฒนาการใช้งานจากผลตอบรับของสำนักข่าวต่างๆ ทั่วโลก เรามีความยินดีที่จะได้ร่วมมือกับกลุ่มสำนักข่าวพันธมิตรต่างๆ ทั่วเอเชีย ในการนำเสนอข่าวรูปแบบใหม่ที่รวดเร็วและสามารถนำเสนอมิติใหม่ในการอ่านข่าว ให้แก่ผู้อ่านบน Facebook
 
ทุกๆ บทความข่าวที่เผยแพร่ผ่านอินสแตนท์ อาร์ติเคิลส์ นั้นจะมีสัญลักษณ์รูป "สายฟ้า" ปรากฏอยู่ เมื่อคุณสังเกตเห็นสัญลักษณ์ดังกล่าวบนฟีดข่าว คุณจะรับรู้ได้ถึงประสบการณ์ที่ทั้งรวดเร็วและอินเตอร์แอคทีฟ นอกเหนือจากความรวดเร็วอินสแตนท์ อาร์ติเคิลส์ ยังมาพร้อมกับชุดฟีเจอร์อินเตอร์แอคทีฟที่ช่วยให้สำนักข่าวต่างๆ นำเสนอเรื่องราวได้อย่างน่าสนใจผ่านรูปแบบการใช้งานใหม่ๆ อีกด้วย เพียงแค่เอียงโทรศัพท์มือถือ คุณจะสามารถขยายรูปภาพได้โดยยังคงคุณภาพคมชัดความละเอียดสูง รับชมวิดีโอที่เล่นโดยอัตโนมัติหลังจากที่เลื่อนผ่านบทความนั้นๆ พบกับแผนที่ที่แสดงผลแบบอินเตอร์แอคทีฟ กดฟังเสียงคำบรรยายใต้ภาพ รวมถึงผู้อ่านสามารถกดถูกใจและคอมเมนต์ในแต่ละส่วนของบทความได้อย่างอิสระ

คอนเทนท์ที่มีภาพคมชัดความละเอียดสูง รับชมวิดีโอที่เล่นโดยอัตโนมัติ สามารถกดฟังเสียงคำบรรยายใต้ภาพ
คอนเทนท์ที่มีภาพคมชัดความละเอียดสูง รับชมวิดีโอที่เล่นโดยอัตโนมัติ สามารถกดฟังเสียงคำบรรยายใต้ภาพ

 
เฟซบุ๊กออกแบบอินสแตนท์ อาร์ติเคิลส์ ให้สำนักข่าวต่างๆ จัดการกับบทความข่าวของตน เสริมสร้างประสบการณ์ของแบรนด์ รวมถึงเพิ่มโอกาสในการสร้างรายได้ สำนักข่าวต่างๆ สามารถเสนอขายพื้นที่ในบทความเพื่อการโฆษณา หรือเลือกใช้ Facebook Audience Network เพื่อสร้างรายได้จากรายการสินค้าที่ยังตกค้าง สำนักข่าวต่างๆ ยังสามารถติดตามข้อมูลสถิติและยอดผู้อ่านจากเครื่องมือวิเคราะห์ผลที่มีอยู่แล้ว
 
ด้าน เคน ชุง หัวหน้าฝ่ายสื่อมวลชนสัมพันธ์ ประจำภูมิภาคเอเชีย แปซิฟิกของ Facebook กล่าวว่า เฟซบุ๊กทำงานอย่างใกล้ชิดกับกลุ่ม สำนักข่าวพันธมิตรกลุ่มแรกๆ ในประเทศไทย เพื่อจะเปิดใช้งานอินสแตนท์ อาร์ติเคิลส์ในระดับท้องถิ่น จากการเปิดตัวในหลายประเทศทั่วโลก สำนักข่าวต่างๆ ได้แชร์บทความข่าวอินสแตนท์ อาร์ติเคิลส์กว่าหลายพันเรื่องต่อวัน ผ่านแพลตฟอร์ม Facebook และในอนาคตอันใกล้ เรามีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะได้ร่วมมือกับสำนักข่าวต่างๆ มากยิ่งขึ้น เพื่อนำเสนอประสบการณ์การอ่านข่าวอันรวดเร็วผ่านอินสแตนท์ อาร์ติเคิลส์ให้กับผู้คนทั่วโลก.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เฟซบุ๊กอินสแตนท์ อาร์ติเคิลส์อ่านข่าวฟีดข่าวInstant ArticlesFacebookไทยรัฐข่าวไอทีข่าวไทยรัฐออนไลน์อ่านข่าวจากโซเชียลไทยรัฐเฟซบุ๊ก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 18:34 น.