ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เอกชนแห่ลงทุนไอที! 'คลาวด์-บิ๊กดาต้า' ยังฮิตสุด รับเทรนด์โมบายล์ 4จี

  ไทยรัฐออนไลน์1 ธ.ค. 2558 08:05 น.
  SHARE

  สถาบันไอเอ็มซีชี้ปี 59 การลงทุนระบบไอทีขององค์กรยังเติบโต โดยเฉพาะคลาวด์ คอมพิวติ้งและบิ๊กดาต้า คาดมูลค่าเติบโตแตะ 500,000 ล้านบาท...

  นายธนชาติ นุ่มนนท์ ผู้อำนวยการสถาบันไอเอ็มซี (IMC) เปิดเผยว่า ในปี 2559 การลงทุนระบบไอทีจะเติบโตอย่างชัดเจน จากเทคโนโลยีคลาวด์ คอมพิวติ้งและบิ๊กดาต้า โดยเฉพาะในกลุ่มธุรกิจโทรคมนาคม สถาบันการเงิน เพื่อรองรับการใช้งานเทคโนโลยี 4จี รวมถึงบริการธนาคารบนมือถือ ขณะเดียวกัน ธุรกิจค้าปลีกต่างๆ ก็จะลงทุนในระบบไอทีเช่นกัน เนื่องจากมีการใช้ระบบวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อวิเคราะห์พฤติกรรมและความต้องการของลูกค้า ซึ่งอาจทำให้มูลค่าการลงทุนระบบไอทีในภาพรวมเติบโตไม่ต่ำกว่า 10%

  "การลงทุนระบบไอทีของภาคเอกชนยังคงเติบโต เพื่อรองรับการใช้งานของผู้บริโภคและการนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อสร้างโอกาสทางธุรกิจ ทั้งยังเป็นช่วงเปลี่ยนผ่านของเทคโนโลยีจึงทำให้เกิดการลงทุนอย่างต่อเนื่อง สวนทางกับการลงทุนของภาครัฐที่ยังคงชะลอตัวเพื่อรอความชัดเจนจากหลายๆ โครงการภายใต้นโยบายรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ เชื่อว่าหากนโยบายต่างๆ มีความชัดเจนมากกว่านี้ ก็จะเป็นส่วนหนึ่งที่สามารถผลักดันการลงทุนระบบไอทีในหน่วยงานภาครัฐให้เพิ่มขึ้นได้"

  อย่างไรก็ตาม คาดว่ามูลค่าการลงทุนระบบไอทีของประเทศไทยในปี 2559 อาจมีมูลค่ารวมถึง 500,000 ล้านบาท จากการลงทุนในธุรกิจโทรคมนาคม ซอฟต์แวร์ ฮาร์ดแวร์ รวมถึงบริการต่างๆ ซึ่งด้านที่คาดว่าจะมีการลงทุนมากที่สุด คือ ระบบโทรคมนาคมเนื่องจากต้องเตรียมพร้อมรับเทคโนโลยีใหม่ 4จี

  ส่วนการลงทุนด้านเทคโนโลยีในกลุ่มผู้บริโภคทั่วไปนั้น เชื่อว่ายังคงมีการจับจ่ายเพื่อซื้ออุปกรณ์เครื่องใหม่อย่างต่อเนื่อง โดยอุปกรณ์เครื่องที่ 2 เหล่านี้จะเป็นการซื้อเพื่อทดแทนเทคโนโลยี อาทิ ซื้อเครื่องใหม่ที่มีเทคโนโลยีทันสมัยกว่าเครื่องเก่า หรืออุปกรณ์เพื่อใช้งานขณะออกกำลังกาย เป็นต้น รวมถึงการเปลี่ยนฟีเจอร์โฟนเป็นสมาร์ทโฟน ซึ่งปัจจุบันตลาดฟีเจอร์โฟนมาสัดส่วนแค่ 5% จากตลาดรวมมือถือ ทั้งยังมีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่องแตกต่างจากสมาร์ทโฟน โดยจำนวนการใช้งานอาจเพิ่มขึ้นเป็น 45 ล้านเครื่องจากการมี 4จี จากปัจจุบันที่มีจำนวนกว่า 30 ล้านเครื่อง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ระบบไอทีคลาวด์Cloudคลาวด์ คอมพิวติ้งบิ๊กดาต้าBig Dataการลงทุน ระบบระบบไอที ธุรกิจธนชาติ นุ่มนนท์สถาบันไอเอ็มซีIMCข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวไลฟ์สไตล์ข่าวไอที

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้