ข่าว
100 year

เทคโนโลยีเพื่อภาคธุรกิจ! เดลล์ส่ง 'เอ็กซ์ ซีรีส์' ตอบโจทย์ SMB

ไทยรัฐออนไลน์13 ต.ค. 2558 11:05 น.
SHARE

เดลล์ เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ กลุ่มเน็ตเวิร์กกิ้ง ในชื่อ X series ผนึกกำลัง ซินเน็ค เป็นพันธมิตรจัดจำหน่ายเพียงรายเดียว เพื่อตอบโจทย์ภาคธุรกิจขนาดกลาง และขนาดย่อม…

นายธเนศ อังคศิริสรรพ ผู้จัดการประจำประเทศไทย บริษัท เดลล์ คอร์ปอเรชั่น (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า จากการขยายตัวของเทคโนโลยี อาทิ คลาว์ด บิ๊กดาต้า เวอร์ชวลไลเซชั่น รวมถึงโมบายดีไวซ์ ซึ่งทำให้เกิดรูปแบบการทำงานแบบใหม่ รวมถึงนโยบายเศรษฐกิจดิจิตอล ทำให้ภาคเอกชนเพิ่มความสามารถในการทำธุรกิจ และแข่งขันด้วยเทคโนโลยี ระบบไอที และการก้าวสู่เศรษฐกิจอาเซียนอย่างเต็มตัวในปี 2558 โดยเฉพาะองค์กรธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มบี) จึงต้องการโซลูชั่นแบบใหม่ ที่ช่วยให้ธุรกิจสามารถสร้างโอกาสทางการแข่งขัน และรองรับการเปลี่ยนแปลงได้

อย่างไรก็ตาม ประเทศไทยอยู่ในฐานะประเทศผู้ซื้อเทคโนโลยีไอซีที ที่มีขนาดใหญ่สูงสุดเป็นอันดับ 2 ของอาเซียน รวมถึงมูลค่าตลาดผลิตภัณฑ์ และโซลูชั่นฝั่งคอมเมอร์เชียล จึงเพิ่มส่วนแบ่งในระยะยาวเนื่องจากหน่วยงานต่างๆ เริ่มลงทุนในเทคโนโลยีเพื่อสร้างการแข่งขันทางธุรกิจ และเพื่อรองรับการขยายธุรกิจด้านโซลูชั่นเน็ตเวิร์กกิ้งสำหรับเอสเอ็มบี บริษัทจึงประกาศความร่วมมือทางธุรกิจกับบริษัท ซินเน็ค (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ในการทำตลาดโซลูชั่นและเทคโนโลยีด้านเน็ตเวิร์กกิ้ง เพื่อรองรับความต้องการของกลุ่มธุรกิจดังกล่าว โดยความร่วมมือในครั้งนี้เป็นการเน้นย้ำถึงนโยบายของบริษัทที่เน้นการทำตลาดผ่านพันธมิตรทางธุรกิจ

สำหรับผลิตภัณฑ์กลุ่มดังกล่าว เป็นสายผลิตภัณฑ์กลุ่มเน็ตเวิร์กกิ้งในตระกูลเอ็กซ์ ซีรีส์ (X series) โดยทำการจำหน่ายผ่านช่องทางซินเน็คเพียงรายเดียว ซึ่งเชื่อว่าการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ในครั้งนี้จะทำให้เดลล์กลายเป็นที่รู้จักในฐานะผู้ให้บริการเน็ตเวิร์กโซลูชั่น

นางสาวสุทธิดา มลคลสุธี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซินเน็ค (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า บริษัทยังคงรุกธุรกิจสินค้าเครือข่ายและสนับสนุนโซลูชั่นของภาคธุรกิจ สอดคล้องกับความร่วมมือครั้งล่าสุดกับเดลล์ ทำให้ซินเน็คกลายเป็นผู้จัดจำหน่ายระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์สำหรับลูกค้าองค์กรโดยเฉพาะขนาดกลางและขนาดเล็ก ซึ่งบริษัทจะขยายกลุ่มลูกค้าไปยังหน่วยงานราชการและลูกค้าที่ต้องการโซลูชั่นด้านเครือข่ายสำหรับการดำเนินธุรกิจ

ทั้งนี้ ในปีนี้ผ่านมาบริษัทมีรายได้รวม 18,000-19,000 ล้านบาท โดยตั้งเป้ารายได้ในปีนี้ไว้ที่ 21,000 ล้านบาท จากปัจจุบันที่มีสัดส่วนจากธุรกิจและสินค้าต่างๆ อาทิ กลุ่มคอมเมอร์เชียล 20% สมาร์ทโฟน 18% รวมถึงอุปกรณ์ต่อพ่วง มัลติมีเดีย และซอฟต์แวร์

"แม้สภาพเศรษฐกิจในช่วงที่ผ่านมาจะไม่ค่อยดีนัก แต่เนื่องจากช่วงไตรมาสที่ 3 ของปี รัฐบาลเริ่มมีโครงการต่างๆ ที่ชัดเจนมากขึ้น ทำให้หน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนมีการลงทุนด้านเทคโนโลยีเพื่อเตรียมความพร้อมมากขึ้น จึงเชื่อว่าภาพรวมธุรกิจในช่วงครึ่งปีหลัง จะสามารถเติบโตได้เป็นอย่างดี"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เดลล์Dellซินเน็คSynnexเดลล์ คอร์ปอเรชั่นผลิตภัณฑ์ เน็ตเวิร์กกิ้งโซลูชั่นเน็ตเวิร์กกิ้งเอ็กซ์ ซีรีส์X seriesธเนศ อังคศิริสรรพสุทธิดา มลคลสุธีข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวไลฟ์สไตล์ข่าวไอที

คุณอาจสนใจข่าวนี้