ไลฟ์สไตล์
100 year

Surface Book เมื่อไมโครซอฟท์ทำโน้ตบุ๊ก

มาร์ค Blognone
8 ต.ค. 2558 10:37 น.
SHARE

Surface Book เมื่อไมโครซอฟท์ทำโน้ตบุ๊ก

มาร์ค Blognone

8 ต.ค. 2558 10:37 น.

สัปดาห์นี้มีงานเปิดตัวสินค้าใหม่ของฝั่งไมโครซอฟท์ ถือเป็นงานที่จัดทีหลังสุด ต่อจากฝั่งของแอปเปิลและกูเกิล แต่ไมโครซอฟท์ก็ไม่ทำให้ผิดหวัง เพราะจัดหนักเปิดตัวฮาร์ดแวร์ชุดใหญ่หลากหลายชนิด

ผมคงไม่มีพื้นที่พอสำหรับรายละเอียดของฮาร์ดแวร์ทุกตัว ขอคัดมาเฉพาะตัวสำคัญๆ นะครับ

ข่าวแนะนำ

อย่างแรกคือ สมาร์ทโฟน Lumia 950 และ 950 XL รุ่นจอใหญ่


คุณผู้อ่านคงทราบกันดีว่าสมาร์ทโฟน Windows Phone ของไมโครซอฟท์นั้นเจาะตลาดไม่เข้า เจอคู่แข่งทั้ง Android และ iOS แซงหน้าไปไกล และหลังจากที่ไมโครซอฟท์ซื้อกิจการโทรศัพท์ของโนเกียมา ก็แทบไม่ได้ออกสมาร์ทโฟน Lumia รุ่นท็อปอีกเลย (ถึงขั้นแฟนๆ เหนียวแน่นยังเซ็ง)

แต่ในที่สุด ไมโครซอฟท์ก็ตอบคำถามชาวโลกว่า “ตกลงจะเอายังไงกับสมาร์ทโฟน” ด้วย Lumia 950 และ 950 XL ครับ

มือถือทั้งสองตัวจัดสเปกมาเต็มที่ คุณภาพของกล้องยังเลอเลิศแบบเดียวกับ Lumia รุ่นท็อปๆ ในอดีต แต่ก็มีฟีเจอร์ของโทรศัพท์สมัยใหม่อีกหลายอย่าง เช่น ระบบชาร์จไฟไร้สาย ชาร์จเร็ว พอร์ต USB-C เป็นต้น

จุดเด่นของ Lumia ชุดใหม่คือมันใช้ระบบปฏิบัติการ Windows 10 Mobile ที่พัฒนาขึ้นจาก Windows Phone เดิมตรงที่มันใช้แนวคิดว่า “ระบบปฏิบัติการตัวเดียวใช้ได้ทั้งพีซี-สมาร์ทโฟน”

Lumia 950 และ 950 XL จึงสามารถต่อจอนอก คีย์บอร์ด เมาส์ (ต้องใช้อุปกรณ์เสริมขายแยก) เพื่อแปลงร่างมันเป็นพีซีได้ทันที แอพที่อยู่บนมือถือสามารถแปลงกายเป็นแอพจอใหญ่ หน้าตาเหมือนแอพพีซี ทำงานด้วยเมาส์และคีย์บอร์ดได้เหมือนเราใช้พีซีตามปกติ ถือเป็นเรื่องว้าว และเป็นการพิสูจน์ว่าแนวคิด Windows 10 ของไมโครซอฟท์ทำงานได้จริงๆ อย่างที่เคยคุยไว้


ต่อมาคือแท็บเล็ต Surface Pro 4 ที่ต่อยอดความสำเร็จของ Surface Pro 3 ในปีที่แล้ว มันถูกออกแบบให้บางลง เบาลง แต่พลังแรงขึ้น จอภาพละเอียดขึ้น และมาพร้อมกับปากกา Surface Pen รุ่นใหม่ ที่มียางลบในตัว (ไมโครซอฟท์กัด Pencil ของแอปเปิลเล็กน้อยว่าเป็นดินสอได้ไง ไม่มียางลบมาด้วย) และสามารถเปลี่ยนหัวปากกาได้ด้วย

แต่ที่โดดเด่นและขโมยซีนของงานคือ Surface Book โน้ตบุ๊กเครื่องแรกของบริษัทไมโครซอฟท์

เมื่อครั้งที่ไมโครซอฟท์เปิดตัว Surface รุ่นแรก บริษัทอธิบายว่าจงใจทำฮาร์ดแวร์แท็บเล็ตลูกผสมที่สามารถใช้แทนโน้ตบุ๊กได้ เพื่อเป็นตัวอย่างให้บริษัทฮาร์ดแวร์พันธมิตรดูว่าฮาร์ดแวร์แนวใหม่ที่ดีควรมีหน้าตาอย่างไร ไมโครซอฟท์ไม่สนใจทำโน้ตบุ๊กเพราะไปทับตลาดกับพันธมิตรของตัวเอง

แต่เวลาผ่านไปหลายปี ไมโครซอฟท์เปลี่ยนตัวเองมาเป็นบริษัทฮาร์ดแวร์เต็มตัว และตัดสินใจทำโน้ตบุ๊กในที่สุด


Surface Book จัดสเปกมาเต็มที่ ถือเป็นคอมพิวเตอร์พกพาที่แรงที่สุดในปัจจุบัน ให้หน่วยประมวลผลกราฟิกสำหรับเล่นเกมได้สบายๆ มาด้วย แถมยังทำงานได้ต่อเนื่อง 12 ชั่วโมง

แต่ที่ไม่ธรรมดาคือมันสามารถถอดจอออก เพื่อใช้เป็นแท็บเล็ตเพียงอย่างเดียวได้ด้วย มีปากกามาให้จดงานแบบเดียวกับ Surface Pro

จุดอ่อนของ Surface Pro คือมันเป็นแท็บเล็ตที่มีฝาคีย์บอร์ดก็จริง แต่เหมาะกับการใช้งานบางสภาพพื้นที่ เช่น บนโต๊ะราบ เท่านั้น ไม่ค่อยเหมาะกับการวางตักแบบโน้ตบุ๊กจริงๆ สักเท่าไรนัก เพราะขาตั้งอาจเกะกะหรือไม่เสถียรพอ


พอมันพัฒนาจนเป็น Surface Book คราวนี้น่าจะตรงกับอุปกรณ์ในฝันของใครหลายคน นั่นคือนั่งวางตักพิมพ์ได้แข็งแรงมั่นคงดั่งเช่นโน้ตบุ๊กทั่วไป แต่ก็สามารถถอดจอมาใช้เป็นแท็บเล็ตพกพาได้สะดวกเช่นกัน

ราคาขายอาจจะแพงสักหน่อยคือ 1,499 ดอลลาร์ หรือประมาณห้าหมื่นกว่าบาท แต่ไมโครซอฟท์ก็วางกลุ่มเป้าหมายชัดเจนว่าต้องการจับตลาดคนที่ต้องการอุปกรณ์สมรรถะสูงแต่พกพาสะดวก และมีกำลังจ่ายเพื่อซื้อสินค้าพรีเมียมระดับนี้

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คนดังนั่งเขียนมาร์ค blognoneSurface Bookไมโครซอฟท์ทำโน้ตบุ๊กคนดังมาร์ค blognoneคอลัมน์คนดังคนดังไทยรัฐเปิดตัวฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์พกพาที่แรงที่สุดสมาร์ทโฟนLumia 950950 XLไทยรัฐออนไลน์คอลัมน์ออนไลน์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 28 กรกฎาคม 2564 เวลา 20:04 น.