ไลฟ์สไตล์
100 year

รับประกันคุณไม่รู้? รวม 10 เรื่อง(ไม่)ลับ iOS 9 มหัศจรรย์ที่น่าลอง

ไทยรัฐออนไลน์
6 ต.ค. 2558 14:35 น.
SHARE

รับประกันคุณไม่รู้? รวม 10 เรื่อง(ไม่)ลับ iOS 9 มหัศจรรย์ที่น่าลอง

ไทยรัฐออนไลน์

6 ต.ค. 2558 14:35 น.

รวบรวมฟังก์ชั่นและเทคนิคน่าสนใจ ที่มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ "ไอโอเอส 9" ของแอปเปิล เพื่อรองรับการใช้งานไอโฟน ไอแพด ไอพอด ได้สะดวกขึ้น…

หลังจากปล่อยให้สาวกไอโฟน ไอแพด และไอพอด รุ่นต่างๆ ได้อัพเดตระบบปฏิบัติการไอโอเอส (iOS) ในเวอร์ชั่น 9 ออกมาพักนึง จนกระทั่งไปไกลถึงเวอร์ชั่น 9.0.2 แล้ว แต่คุณรู้หรือไม่... iOS 9 นั้นมีอะไรที่พัฒนาให้ตอบโจทย์การใช้งานได้ง่ายขึ้น สะดวกขึ้นบ้าง? ล่าสุด เว็บ macthai ได้นำเสนอเรื่องราวที่เรียกว่าฟีเจอร์ลับบนไอโอเอสเวอร์ชั่นล่าสุด ถ้าอยากรู้ว่ามีอะไรบ้าง ต้องตามไปดู...!

1. ลากนิ้ว เพื่อเลือกรูป
จากที่เมื่อก่อนเราต้องใช้การจิ้มๆๆ เพื่อเลือกรูปพร้อมกันทีละหลายรูป แต่ในไอโอเอสเวอร์ชั่นใหม่นี้ คุณสามารถลากนิ้วไปได้เรื่อยๆ เพื่อเลือกรูปครั้งละหลายๆ รูป เสมือนว่านิ้วกลายเป็นเม้าส์ไปแล้ว

โฉมใหม่ของตระกูล iOS 9 ใครอัพเดตแล้วบ้าง?
โฉมใหม่ของตระกูล iOS 9 ใครอัพเดตแล้วบ้าง?

ข่าวแนะนำ


2. แจ้งเตือนตามวันที่
สำหรับเวอร์ชั่นก่อนหน้า การแจ้งเตือน (Notification) จะถูกแบ่งตามแอพพลิเคชั่นและเรียงตามลำดับวัน แต่ใน iOS 9 นี้ ถูกปรับให้เป็นการจัดเรียงตามวัน-เวลา ทั้งหมด สะดวกขึ้นเยอะ

3. รูปภาพ แบ่งละเอียด
ในแอพพลิเคชั่น รูปภาพ (Photos) มีการจัดแบ่งรายละเอียดของรูปเป็นอัลบั้มต่างๆ เยอะขึ้น อาทิ เซลฟี่ (Selfies), ภาพถ่ายหน้าจอ (Screenshots), สโลว์โมชั่น (Slo-mo)

4. ดูสถานะแบตเตอรี่ ผ่านการแจ้งเตือน
ถือว่าสะดวกและตอบโจทย์การใช้งานได้ดีมาก สำหรับผู้ที่ใช้หลายดีไวซ์ของแบรนด์แอปเปิล เนื่องจากในฟังก์ชั่นการแจ้งเตือน (Notification Center) จะแสดงสถานะแบตเตอรี่ทั้งของไอโฟนและแอปเปิล วอตช์ ตำแหน่งของเพื่อน รวมถึงแอพ Find My Friends ซึ่งสามารถดูระยะห่างของเพื่อนๆ ได้ด้วย

5. Siri ที่หรูหราขึ้น!
ถ้าคุณคุ้นเคยกับเสียงตอบรับจาก สิริ (Siri) เมื่อคุณกดเรียกเพื่อใช้งานแล้วละก็ บอกเลยว่าเวอร์ชั่นนี้ สิริ ถูกพัฒนาแล้ว ดูหรูหราขึ้นอีกมากโข เพราะแอปเปิลได้เปลี่ยนให้ผู้ช่วยอัจฉริยะคนนี้ตอบรับคุณด้วย เส้นสีสวยๆ ที่หน้าจอพร้อมการสั่นเบาๆ เป็นสัญญาณการมาของสิริ

โฉมใหม่ ระบบปฏิบัติการใหม่ น่าเล่น น่าลอง
โฉมใหม่ ระบบปฏิบัติการใหม่ น่าเล่น น่าลอง


6. สั่งให้ Siri เงียบ…
หากคุณไม่สะดวกที่จะได้ยินเสียงผู้ช่วยอัจฉริยะคนนี้ ก็สามารถปิดปาก เอ๊ย ปิดเสียงเธอได้นะ แค่เข้าไปที่ การตั้งค่า (Setting) ทั่วไป (General) Siri เสียงพูดโต้ตอบ (Voice Feedback) และเลือกที่ ควบคุมด้วยสวิตช์เสียงเรียกเข้า (Control with Ring Switch) เพียงเท่านี้เวลาที่คุณปิดเสียงและเปิดเป็นระบบสั่น สิริ ก็จะไม่สามารถปริปากได้ในช่วงเวลานั้น

7. ซ่อนรูป...ก็ได้
อาจมีบางรูปที่คุณไม่ต้องการให้คนอื่นเห็น ก็ง่ายๆ แค่กดปุ่มซ่อน (Hide) ในขณะที่คุณเลือกรูปนั้นในแอพรูปภาพนั่นเอง แม้ว่ารูปดังกล่าวจะยังปรากฏอยู่ในม้วนฟิล์ม (Camera Roll) แต่ก็จะไม่ปรากฏบนช่วงเวลา (Moments), ชุดรวม (Collections), ปี (Years) อย่างแน่นอน

8. ตั้งค่าการช่วยการเข้าถึงได้เอง
สำหรับการช่วยการเข้าถึง ต้องเรียกว่าสะดวกขึ้นสุดๆ เพราะเราสามารถกำหนดเมนูได้เองแล้ว เพียงเข้าไปที่การตั้งค่า (Setting) ทั่วไป (General) การช่วยการเข้าถึง (Accessibility) และเลือกเปิด AssistiveTouch จากนั้นก็ทำการตั้งค่าตามชอบใจที่ กำหนดเมนูระดับบนสุดเอง (Customize Top Level Menu)

9. กำหนดความละเอียด VDO
เอาใจคนชอบถ่ายวิดีโอแบบสุดๆ เพราะ iOS 9 เปิดโอกาสให้คุณเลือกความละเอียดของวิดีโอได้เอง ว่าชอบละเอียดมากหรือละเอียดปานกลาง ซึ่งกลายเป็นข้อดีสำหรับผู้ที่ตั้งใจจะใช้ไอโฟน 6เอส เนื่องจากสามารถถ่ายวิดีโอความละเอียดแบบ 4K ได้ด้วย

ยังไม่มีกำหนดขายไอโฟนใหม่ ในประเทศไทย
ยังไม่มีกำหนดขายไอโฟนใหม่ ในประเทศไทย


10. เปลี่ยนคีย์บอร์ดให้เป็นตัวพิมพ์ใหญ่
แม้ว่าในเวอร์ชั่นนี้จะเปลี่ยนรูปแบบตัวอักษร (ภาษาอังกฤษ) ให้กลายเป็นตัวพิมพ์เล็กเพื่อความสะดวกในการกดเปลี่ยนใช้เป็นตัวพิมพ์ใหญ่ แต่แอปเปิลก็เปิดโอกาสให้ผู้ใช้สามารถเลือกเป็นตัวอักษรพิมพ์ใหญ่ได้ เพียงเข้าไปตั้งค่าจาก การตั้งค่า (Setting) ทั่วไป (General) การช่วยการเข้าถึง (Accessibility) แป้นพิมพ์ (Keyboard) จากนั้นเลือกปิด แสดงปุ่มตัวพิมพ์เล็ก (Show Lowercase Keys) เพียงเท่านี้ คีย์บอร์ดภาษาอังกฤษของคุณก็จะกลายเป็นตัวพิมพ์ใหญ่เช่นเดิม

อย่างไรก็ตาม แม้ว่ากำหนดการเปิดขายไอโฟน 6เอส และไอโฟน 6เอส พลัส ในประเทศไทย จะยังไม่ได้รับการยืนยัน แต่ก็ยังคงมีกระแสข่าวจากหลายเว็บไซต์ พากันคาดเดาว่าน่าจะอยู่ในช่วงสิ้นเดือนตุลาคมนี้อย่างแน่นอน หรืออย่างช้าภายในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายน ว่าแต่จะมาขายจริงหรือข่าวหลอก ก็คงต้องรอดูกันต่อไป...!!!


ที่มา : macthai

แท็กที่เกี่ยวข้อง

iOS9ไอโอเอส9เทคนิค iOS9ความลับ iOS9ระบบปฏิบัติการ แอปเปิลระบบปฏิบัติการ ไอโอเอสแอปเปิล เวอร์ชั่น 9ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวไลฟ์สไตล์ข่าวไอที

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 16:41 น.