ไลฟ์สไตล์
100 year

หน่วยงานรัฐเหยื่อรายใหญ่! 'เทรนด์ไมโคร' เผยไวรัสรุมโจมตีนับล้านครั้ง

ไทยรัฐออนไลน์
6 ต.ค. 2558 14:05 น.
SHARE

หน่วยงานรัฐเหยื่อรายใหญ่! 'เทรนด์ไมโคร' เผยไวรัสรุมโจมตีนับล้านครั้ง

ไทยรัฐออนไลน์

6 ต.ค. 2558 14:05 น.

เทรนด์ไมโคร เผยสถิติการโจมตีของอาชญากรไซเบอร์ พบทั่วโลกถูกโจมตีหนักและต่อเนื่อง ขณะที่ประเทศไทยก็ตกเป็นเหยื่อจำนวนไม่น้อย โดยเฉพาะหน่วยงานภาครัฐ…

นายคงศักดิ์ ก่อตระกูล ผู้จัดการอาวุโสด้านเทคนิค บริษัท เทรนด์ไมโคร ประเทศไทย เปิดเผยว่า จากแนวโน้มการโจมตีของอาชญากรไซเบอร์ที่เกิดขึ้นทั่วโลก พบว่าในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา สามารถตรวจจับไวรัสในประเทศไทยได้มากกว่า 1,300,000 ล้านครั้ง ซึ่งมุ่งโจมตีเว็บไซต์หน่วยงานภาครัฐ ขณะที่ภาคการเงินถูกโจมตีราว 100,000 ครั้ง และภาคอุตสาหกรรมการผลิตอยู่ที่ 250,000 แสนครั้ง

"ความปลอดภัยข้อมูลขององค์กรกลายเป็นสิ่งที่แฮกเกอร์ต้องการมากที่สุด ซึ่งปัจจุบันมีการรวมตัวของบรรดาแฮกเกอร์เพื่อมุ่งเน้นสร้างความเสียหายแก่หน่วยงานภาครัฐโดยเฉพาะ นอกจากนี้การโจมตีเหยื่อบนโลกออนไลน์ยังสามารถซื้อแอพพลิเคชั่นที่เป็นเครื่องมือในการโจมตีเหยื่อออนไลน์ได้อย่างง่ายดายจากผู้ค้าผิดกฎหมาย ขณะที่การสำรวจความเข้าใจด้านความปลอดภัยข้อมูลในปี 2014 ของคนไทย พบว่ามีน้อยกว่า 50% ที่เข้าใจเรื่องความปลอดภัยข้อมูล"

ส่วนไวรัสที่แพร่หลายในประเทศไทยนั้น ส่วนมากพบว่ามาจากการเล่นเกมออนไลน์ การใช้แฟลชไดรฟ์เพื่อโอนถ่ายข้อมูลร่วมกันหลายเครื่อง ผ่านเบราว์เซอร์ โดยไวรัสที่แพร่หลายในประเทศไทย ได้แก่ Sality, Gamarue, Ramnit, Downad เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม ในช่วงครึ่งแรกของปี เทรนด์ไมโครตรวจพบการโจมตีจากมัลแวร์กว่า 17,000 ครั้ง ส่วนในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปีนี้เทรนด์ไมโครสามารถบล็อกอีเมลได้ถึง 130,000 เมลต่อวัน และบล็อกการเข้าถึงเว็บไซต์ต่างๆ กว่า 99,000 ครั้งต่อวัน ส่วนสถานการณ์การโจมตีทั่วโลกนั้น สามารถบล็อกการโจมตีจากมัลแวร์ สแปม ไวรัสต่างๆ ได้มากถึง 1.27 หมื่นล้านครั้ง หรือคิดเป็นจำนวนกว่า 1,600 ครั้งต่อวินาที

"ในภูมิภาคอาเซียน เวียดนามและอินโดนีเซีย เป็น 2 ประเทศแรกที่พบการโจมตีจากไวรัสต่างๆ เป็นจำนวนมาก โดยประเทศไทยอยู่ในอันดับที่ 3 ตามมาด้วยมาเลเซีย ฟิลิปปินส์ และสิงคโปร์"

สำหรับช่องโหว่ที่เกิดขึ้นในภาคธุรกิจนั้น ส่วนมากมีสาเหตุจากการใช้งานระบบปฏิบัติการบนคอมพิวเตอร์ที่ไม่ได้รับการอัพเกรด เช่น วินโดวส์ เอ็กซ์พี นอกจากนี้ ยังรวมถึงบริการเว็บแอพพลิเคชั่นที่องค์กรนิยมใช้ อาทิ Microsoft Word ซึ่งเป็นแอพพลิเคชั่นที่ทำให้องค์กรพบปัญหาการโจมตีจากมัลแวร์สูงสุด คิดเป็นสัดส่วนกว่า 85% ขณะที่ Microsoft Excel มีสัดส่วน 12% และ Microsoft Powerpoint รวมถึงอื่นๆ อีกราว 3% ซึ่งจากการโจมตีประเภทดังกล่าวในทั่วโลก พบว่าประเทศจีนมีสัดส่วนถูกโจมตีสูงสุด เนื่องจากเทรนด์การมุ่งโจมตีในปัจจุบันถูกมุ่งไปยังด้านของแอพพลิเคชั่นที่มีการใช้งานอย่างแพร่หลายด้วย รวมถึงโปรแกรม Adobe Flash ซึ่งกลายเป็นช่องโหว่ที่อาชญากรนิยมใช้เป็นช่องทางการเข้าถึงและโจมตีเหยื่อออนไลน์

นอกจากนี้ เทรนด์อาชญากรไซเบอร์ยังคงมุ่งเน้นไปที่การเรียกค่าไถ่เพื่อแลกกับข้อมูลซึ่งขยายตัวอย่างมากทั้งในไทยและต่างประเทศ โดยพบมากในกลุ่มธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็ก (เอสเอ็มอี) ด้วยจำนวนการถูกโจมตีกว่า 66% ส่วนกลุ่มผู้ใช้งานทั่วไปนั้นพบว่าไม่ค่อยตกเป็นเหยื่อเท่ากับภาคธุรกิจ เนื่องจากอาชญากรมุ่งเน้นไปที่ข้อมูลทางธุรกิจซึ่งมีความสำคัญ ขณะเดียวกันก็ยังมีรูปแบบการโจมตีผู้ใช้บัตรเครดิตผ่านอุปกรณ์เคลื่อนที่ การใช้บริการธนาคารออนไลน์ รวมถึงการโจมตีแบบเฉพาะเจาะจง ทำให้องค์กรต่างๆ ให้ความสนใจการป้องกันการโจมตีดังกล่าวมากขึ้น เพื่อป้องกันโอกาสถูกโจมตีซึ่งอาชญากรนิยมใช้วิธีการฝังตัวเพื่อรอโจมตีเหยื่อเมื่อพบช่องโหว่

ทั้งนี้ เทรนด์ไมโคร ยังได้เปิดเผยสถานการณ์ภัยคุกคามทั่วโลกในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ ซึ่งแบ่งออกเป็นแนวโน้มที่สำคัญ 5 ประการ คือ การแฮกระบบที่ส่งผลให้ระบบสาธารณูปโภคหยุดชะงัก,​ อาชญากรไซเบอร์ที่ทำงานคนเดียว แต่ประสบความสำเร็จในการใช้มัลแวร์เพื่อเรียกค่าไถ่และโจมตีแบบ PoS, หน่วยงานภาครัฐต่อสู้กับอาชญากรรมไซเบอร์, การโจมตีหน่วยงานภาครัฐก่อให้เกิดผลกระทบต่อประเทศ, เว็บไซต์ที่ให้บริการแก่ประชาชนและอุปกรณ์พกพาถูกคุกคามในรูปแบบต่างๆ.

ข่าวแนะนำ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภัยคุกคาม ออนไลน์ภัย อินเทอร์เน็ตการโจมตี ออนไลน์เทรนด์ ไวรัสเทรนด์ มัลแวร์เทรนด์ไมโครTrend Microคงศักดิ์ ก่อตระกูลเทรนด์ไมโคร ประเทศไทยข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวไลฟ์สไตล์ข่าวไอที

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 16:24 น.