ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ไขความลับ ผู้ชายไม่ธรรมดา! 'อริยะ พนมยงค์' MD ไลน์ ประเทศไทย

  ไทยรัฐออนไลน์3 ต.ค. 2558 06:05 น.
  SHARE

  คลายข้อสงสัยที่คาใจมานาน หลังจาก ไลน์ ประเทศไทย ประกาศแต่งตัง "อริยะ พนมยงค์" ขึ้นดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการประจำประเทศไทยคนแรก…

  ปล่อยให้ลุ้นกันมานาน หลังจาก "ไลน์" แอพพลิเคชั่นแชตชื่อดังได้ขยายธุรกิจเข้ามายังประเทศไทย ซึ่งตั้งสำนักงานประจำประเทศไทยตั้งแต่เดือนมีนาคม 2557 จนกระทั่งเวลาผ่านมานานกว่า 1 ปี "ไลน์ ประเทศไทย" ก็ยังไม่เคยประกาศว่าใครจะขึ้นแท่นผู้บริหารระดับสูง

  แต่เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2558 ไลน์ ประเทศไทย ได้ประกาศแต่งตั้ง "อริยะ พนมยงค์" ขึ้นดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการประจำประเทศไทย ให้แฟนคลับคนติดแชตไลน์ได้คลายสงสัยกันแล้ว

  โดย อริยะ กล่าวว่า ผมรู้สึกยินดีที่ได้เข้ามาร่วมงานกับไลน์ ประเทศไทย เป็นอย่างยิ่ง และในฐานะกรรมการผู้จัดการผมมุ่งหวังที่จะร่วมเป็นส่วนหนึ่งของไลน์ และพร้อมที่จะผลักดันทีมไลน์ ประเทศไทย ให้ก้าวข้ามข้อจำกัดต่างๆ ไปสู่เป้าหมายร่วมกัน โดยสิ่งหนึ่งที่ผมจะให้ความสำคัญคือ การนำเสนอจุดเด่นของไลน์แพลตฟอร์ม ผนวกกับบริการใหม่ๆ และผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายของไลน์ ทำให้ไลน์สามารถเชื่อมโยงเข้ากับส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของผู้ใช้งานในประเทศไทย และนั่นจะทำให้ผู้ใช้งานมือถือและพันธมิตรทางธุรกิจของเรา ได้เข้าถึงประสบการณ์ต่างๆ ของไลน์ได้ดียิ่งขึ้น

  "ไทยรัฐออนไลน์" อาสาพาคุณไปทำความรู้จักกับกรรมการผู้จัดการประจำประเทศไทยคนนี้ ว่าเขาเป็นใคร เก่งครบเครื่องเพียงใด ถึงได้ขึ้นมากุมบังเหียนไลน์ ประเทศไทย ได้เป็นคนแรก...!

  รูปแบบการแชตของไลน์ ที่หลายคนคุ้นเคย


  1. อริยะ พนมยงค์ เป็นคนรุ่นใหม่ที่เรียกได้ว่าประสบความสำเร็จตั้งแต่อายุยังน้อย สามารถขึ้นสู่ตำแหน่งผู้บริหารระดับสูงในหลายๆ องค์กรได้ตั้งแต่อายุยังน้อย แน่นอนว่ารวมถึงไลน์ ประเทศไทย ด้วย

  2. สำหรับหลายคนที่สงสัย...ว่าภายใต้ภาพลักษณ์คนรุ่นใหม่ พูดจาคล่องแคล่ว และบุคลิกที่ดูดีนี้ นายอริยะ หรือที่หลายคนเรียกว่า "คุณบี๋" มีอายุเท่าไหร่กันแน่ เราขอเฉลยว่าขณะนี้เขามีอายุย่างเข้า 42 ปี เนื่องจากเกิดในวันที่ 5 ธันวาคม 2516

  3. อย่างที่กล่าวไปข้างต้น อริยะ พนมยงค์ ถือเป็นกรรมการผู้จัดการ คนแรกของไลน์ ประเทศไทย

  4. หน้าที่ของกรรมการผู้จัดการประจำประเทศไทย จะเป็นผู้รับผิดชอบดูแลในด้านกลยุทธ์การตลาด และการพัฒนาธุรกิจของไลน์ ประเทศไทย

  5. อริยะ ไม่ใช่ผู้บริหารหน้าใหม่ในแวดวงธุรกิจไอที...ก่อนหน้านี้เขาเคยดำรงตำแหน่งผู้จัดการประจำประเทศไทย ของกูเกิล ประเทศไทย ตั้งแต่ปี 2554 แม้ว่าจะมีการปรับโครงสร้างตำแหน่งผู้บริหารระดับสูง จนทำให้เขาได้รับตำแหน่งหัวหน้าฝ่ายธุรกิจ กูเกิล ประเทศไทย ในช่วงต่อมา

  6. หากย้อนเวลาให้ไกลกว่าเดิมอีกนิด...อริยะ เคยดำรงตำแหน่งหัวหน้าคณะผู้บริหาร ด้านการพาณิชย์คอนเวอร์เจนซ์ บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)

  ไม่ได้มีแค่แชต... ไลน์ ยังขยายรูปแบบการให้บริการไปในลักษณะอื่นๆ อีกมากมาย


  7. นอกจากนี้ เขายังมีประสบการณ์การทำงานในธุรกิจโทรคมนาคมจากต่างประเทศ โดยรับผิดชอบในด้านการบริหารลูกค้าสัมพันธ์และการพัฒนาเครือข่ายพันธมิตรทางธุรกิจที่ Netonomy และ Genesyslab (Alcatel-Lucent) ประเทศฝรั่งเศส รวมทั้ง Orange ประเทศโรมาเนีย

  8. เมื่อนับรวมระยะเวลาทั้งหมด จะพบว่า อริยะ มีประสบการณ์ในงานบริหารและพัฒนาธุรกิจในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีและโทรคมนาคมรวมกว่า 18 ปี

  9. ด้านการศึกษา... อริยะ สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโท 2 สาขา ได้แก่ ด้านคณิตศาสตร์และเทคโนโลยีสารสนเทศจากมหาวิทยาลัย Marne-La-Vallée ประเทศฝรั่งเศส และวิทยาการจัดการจากสถาบัน London School of Economics สหราชอาณาจักร

  10. จากความเชี่ยวชาญทั้งการบริหารงานและการศึกษา จึงไม่น่าแปลกใจที่ อริยะ จะสามารถสื่อสารได้ถึง 4 ภาษา คือ ไทย อังกฤษ ฝรั่งเศส และเยอรมัน

  เอาเป็นว่านี่แค่ 10 ข้อ กับการทำความรู้จักกับผู้ชายที่ชื่อ อริยะ พนมยงค์ ในเบื้องต้น... หากมีโอกาสได้สัมภาษณ์พิเศษ รับรองว่าไทยรัฐออนไลน์ไม่พลาดนำเรื่องราวแบบเจาะลึกมาฝากอย่างแน่นอน...!!!

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไลน์Lineผู้บริหาร ไลน์ ไทยผู้บริหาร ไลน์ประเทศไทยอริยะ พนมยงค์ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวไลฟ์สไตล์ข่าวไอที

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้