Android 6.0 มาแล้ว

ข่าว

  Android 6.0 มาแล้ว

  มาร์ค Blognone
  1 ต.ค. 2558 10:35 น.
  SHARE

  Android 6.0 มาแล้ว

  มาร์ค Blognone

  1 ต.ค. 2558 10:35 น.

  ข่าวใหญ่ของวงการไอทีต่างประเทศสัปดาห์นี้เป็นของกูเกิล ที่จัดงานเปิดตัว Android 6.0 รหัส Marshmallow อย่างเป็นทางการ

  เอาเข้าจริง Android 6.0 ไม่มีอะไรน่าตื่นเต้นมากนัก เหตุผลข้อแรกคือช่วงสองปีมานี้ กูเกิลใช้วิธีประกาศข้อมูลของ Android รุ่นล่าสุดในงาน Google I/O ช่วงเดือนมิถุนายน จากนั้นออกซอฟต์แวร์รุ่นทดสอบให้สาธารณชนมาเรื่อยๆ จนกระทั่งมาเปิดตัวเวอร์ชั่นจริงในเดือนกันยายนหรือตุลาคม

  วิธีนี้ช่วยให้ซอฟต์แวร์เวอร์ชั่นสุดท้ายมีความสมบูรณ์มากขึ้น เพราะได้ผู้ใช้จำนวนมากมาช่วยหาข้อบกพร่อง เพื่อแก้ไขกันก่อนถึงกำหนดออกรุ่นจริง แน่นอนว่ากระบวนการนี้ต้องแลกด้วยความน่าตื่นเต้นของฟีเจอร์ใหม่ๆ ไปสักหน่อย แต่เพื่อซอฟต์แวร์ที่มีคุณภาพแล้ว ผมเชื่อว่าผู้ใช้งานทุกคนยินดี

  เหตุผลข้อที่สองคือกูเกิลเองก็มีนโยบายการพัฒนา Android 6.0 ว่าไม่ต้องมีของใหม่เยอะ เน้นการปรับปรุงคุณภาพดีกว่า

  ปีที่แล้ว Android 5.0 เปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่มาก ทั้งในแง่หน้าตาที่ปรับโฉมดีไซน์ใหม่หมด และตัวโครงสร้างหลักของระบบปฏิบัติการ ที่เปลี่ยนมาใช้ “รันไทม์” แบบใหม่ที่ประสิทธิภาพดีขึ้น

  พอมาเป็น Android 6.0 การเปลี่ยนแปลงเชิงหน้าตาแทบไม่มีเลย ดูเผินๆ คงแทบแยกไม่ออกว่าเป็น Android เวอร์ชั่นไหน แต่ในแง่ฟีเจอร์ก็มีของใหม่ที่น่าสนใจเพิ่มมาเหมือนกัน

  ฟีเจอร์แรกที่ผมเชื่อว่าทุกคนชอบแน่นอนคือ กูเกิลปรับปรุงการใช้แบตเตอรี่ให้มีอายุยาวนานขึ้นด้วยเทคนิคหลายประการ จากการทดสอบกับสมาร์ทโฟนตระกูล Nexus รุ่นก่อนๆ พบว่าแบตเตอรี่ใช้ได้นานกว่าเดิม 30% (ถือว่าเยอะทีเดียว)

  ฟีเจอร์อย่างที่สอง เราอาจยังไม่เห็นประโยชน์มากนักในช่วงแรก มันคือการเปลี่ยนนโยบายว่าแอพมีสิทธิเข้าใช้งานฮาร์ดแวร์ของเราอย่างไร เดิมที Android จะให้เราอนุญาตแอพตั้งแต่ตอนติดตั้ง ซึ่งเปิดช่องว่างให้แอพหลายตัวขอสิทธิมั่วไป ผลคือข้อมูลหลายอย่างของผู้ใช้ถูกขโมยหรือนำไปใช้งานโดยไม่จำเป็น ระบบสิทธิแบบใหม่ของ Android จะคล้ายกับ iOS คือขอเมื่อต้องการใช้เท่านั้น และผู้ใช้สามารถปิดการอนุญาตได้เสมอในอนาคต ในภาพรวมแล้ว Android จึงปลอดภัยและรักษาความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้มากขึ้น

  ฟีเจอร์ที่สามชื่อว่า Now on Tap มันเป็นการต่อยอดความสามารถของระบบผู้ช่วย Google Now ซึ่งเดิมทีจะอ่านข้อมูลจากอีเมลหรือตารางนัดหมายของเราแล้วมานำเสนอผ่านแอพ Google Now

  แต่กรณีของ Now on Tap จะต่างไปเล็กน้อย ตรงที่ผู้ใช้สามารถกดปุ่มโฮมค้างไว้เพื่อสั่งให้ Google Now อ่านข้อมูลบนจอภาพตอนที่เราใช้งานอยู่ จากนั้น Google Now จะคาดเดาว่าเราต้องการข้อมูลเกี่ยวกับอะไร และไปหาข้อมูลเหล่านั้นมาบริการเราเสร็จสรรพ

  ยกตัวอย่างการใช้งานเพื่อให้เข้าใจง่ายดีกว่าครับ สมมติว่าเราคุยกับเพื่อนว่าจะไปกินร้านอาหารไหนดี โดยเสนอชื่อร้านอาหารกันไปมา ถ้าเรากดเรียก Now on Tap ตอนนั้น กูเกิลจะนำชื่อร้านอาหารไปค้นหาข้อมูลว่าอยู่ที่ไหน เปิดเมื่อไร รีวิวดีแค่ไหน มาให้เราทันที โดยที่เราไม่ต้องเปิดแอพกูเกิลมานั่งค้นข้อมูลของร้านอาหารแต่ละแห่งเอง

  โดยส่วนตัวแล้วผมว่า Now on Tap ดูดีมาก ถ้าทำดีๆ มันจะเปลี่ยนวิธีการค้นหาข้อมูลบนมือถือไปอย่างสิ้นเชิง ส่วนการใช้งานจริงจะเวิร์กแค่ไหนต้องรอดูกันครับ

  นอกจาก Android 6.0 แล้ว กูเกิลยังเปิดตัวสมาร์ทโฟนใหม่ตระกูล Nexus อีก 2 รุ่นพร้อมกัน คือ Huawei Nexus 6P รุ่นท็อปจอใหญ่ และ LG Nexus 5X ที่ขนาดและราคาย่อมเยาลงมา

  Nexus ทั้งสองรุ่นมีระบบสแกนลายนิ้วมือในตัว (อยู่ที่ด้านหลังของเครื่อง), ใช้พอร์ต USB รุ่นใหม่ที่เรียกว่า USB Type-C และปรับปรุงเรื่องกล้องให้คุณภาพดีขึ้นมาก กูเกิลโฆษณาว่าถ่ายรูปตอนกลางคืนได้ดีกว่า iPhone 6s ด้วยซ้ำ ส่วนจะดีแค่ไหนต้องรอตัวจริงวางขายแล้วเอามาทดสอบกันครับ

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คนดังนั่งเขียนมาร์ค Blognoneแอนดรอยด์AndroidAndroid 6.0เปิดตัว Android 6.0กูเกิลNexusNow on Tapระบบผู้ช่วยLG Nexus 5XHuawei Nexus 6PAndroid 6.0 รหัส Marshmallow

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 28 กันยายน 2564 เวลา 18:00 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์