แฉเล่ห์โจรออนไลน์...ฉลาดก่อนไม่สูญเงิน

ข่าว

  แฉเล่ห์โจรออนไลน์...ฉลาดก่อนไม่สูญเงิน

  ซี ฉัตรปวีณ์
  29 ก.ย. 2558 05:01 น.
  SHARE

  แฉเล่ห์โจรออนไลน์...ฉลาดก่อนไม่สูญเงิน

  ซี ฉัตรปวีณ์

  29 ก.ย. 2558 05:01 น.

  หลายคนวันนี้ "งานประจำเป็นอาชีพหลัก ขายของออนไลน์เป็นอาชีพเสริม" ที่เริ่มจริงจังขึ้นเมื่อของ "ขายได้ขายดี จนไม่มีเวลารับผิดชอบงานหลักได้เท่าเดิม จึงเริ่มออกมาหากินธุรกิจออนไลน์เต็มตัว...

  นี่เป็น "สูตรสำเร็จ" ที่ทำให้การขายของออนไลน์ทุกวันนี้เริ่มดูจริงจังขึ้นเรื่อยๆ

  ซีว่าคนส่วนมากเริ่มเปลี่ยนพฤติกรรมตัวเองจากการเดินซื้อของในห้าง เป็นสั่งซื้อของออนไลน์ พรีออเดอร์ในอินเทอร์เน็ต แม้กระทั่งซื้อของมือสอง

  ซีพูดได้เลยว่าในขณะที่เทคโนโลยีของเรากำลังก้าวหน้า มีช่องทางทำมาค้าขาย มีช่องทางทำมาหากินเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ นั้น แต่เรื่องความปลอดภัยกลับไม่เติบโตเร็วเท่าที่ควร...อย่างที่เรามักเห็นกันเป็นประจำตามข่าว โดนหลอกซื้อกระเป๋าแบรนด์เนมบ้าง ซื้อเฟอร์บี้ได้เฟอร์บู้บ้าง หรือแม้แต่งานประเภทบริการเช่น ร้านทำสวยยังหลอกได้ผ่านไอจีก็มีให้เห็น

  ถึงแม้ว่าข่าวหลักๆ ส่วนใหญ่ได้นำเสนอเกี่ยวกับมิจฉาชีพออนไลน์ไปก็มาก ซีก็เชื่อเลยว่ายังมีคนอีกจำนวนไม่น้อยที่ยังรู้เท่าไม่ถึงการณ์อยู่เสมอ...เพราะกลโกงก็พัฒนาไปตามช่องทางเช่นกัน...

  สายสืบออนไลน์ รายงานใหม่เตือนภัยออนไลน์มาวันนี้ กับกรณีศึกษาที่ไม่น่าจะอยากเจอเองนักหรอก คือเรื่องมันมีอยู่ว่า วันหนึ่งน้องที่ซีรู้จัก เขาโพสต์ขายรองเท้า Nike ลงในเว็บขายของออนไลน์ olx ขายดี แล้วก็มีลูกค้าฝรั่งติดต่อสนใจมา ทำนองว่า

  “สวัสดีครับผมเป็นคนอเมริกัน สนใจสินค้า ผมอยากจะซื้อสินค้าชิ้นนี้แต่ต้องการให้ส่งไปให้ญาติที่แอฟริกา เพื่อเป็นของขวัญวันเกิดให้กับเขา”

  เอาละสิขายของมาตั้งนาน รอลูกค้ามาติดต่อ คราวนี้มีชาวต่างชาติติดต่อมา ไม่เกี่ยงราคาอีกด้วย เริ่มสนใจอยากจะขาย แต่เอ๊ะ! ติดอยู่ที่จะส่งของไปยังไงละ ส่งข้ามประเทศแบบนี้ แพงแน่ๆ ป่ะ?

  “ส่งข้ามประเทศมันต้องเสียค่าส่งใช่ไหมครับ ไม่เป็นไรผมเต็มใจจ่ายค่าจัดส่งเองทั้งหมด ส่งง่ายมากครับแค่ไปที่ไปรษณีย์บอกเขาส่งของข้ามประเทศเท่านั้นเอง”

  โอ้โห ยังกะรู้ใจ ไม่ต่อราคา แถมจะจ่ายค่าจัดส่งเองทั้งหมดอีก ใจดีจริงๆ เลย เอาไงต่อละทีนี้ น้องคนนี้ก็เล่าให้ซีฟังอีกว่าขาย Nike คู่ละ 4,000 กว่าบาทแถมจะจ่ายค่าจัดส่งอีก 3,000 กว่าบาท รวมเบ็ดเสร็จแล้วราคาก็ค่อนข้างสูง แต่สงสัยไหมทำให้ถึงลงทุนจัง...ดีจนน่าสงสัยว่าเค้าจะ "คุ้มหรอ"?

  รวมแล้ว 7,000-8,000 บาท ได้แค่รองเท้ามือสอง แถมรุ่นเก่า เอางี้ ซีอยากให้ลองคิดดูว่า ของชิ้นนี้ถ้าซื้อที่ประเทศเขาถูกกว่าไหม? ราคาที่เขาเสนอเรามา เขาสามารถซื้อมือหนึ่งได้เลยหรือเปล่า? ถ้าได้ เขาจะซื้อสินค้าเหล่านี้จากคุณทำไม? เท่านี้แหละเราก็จะเข้าใจเลยว่า ที่มันเสนอเรามาเนี่ย หลอกลวงเราหรือไม่!!?

  น้องคนนี้เขาไล่เรียงเหตุการณ์ทั้งหมดก็รู้สึกแปลกๆ เลยไปอ่านข้อมูลตามอินเทอร์เน็ต รู้ทันเลย ไม่เสียโง่ มีคนโดนแบบนี้เยอะมาก แถมแก๊งต้มตุ๋นเหล่านี้เค้ามาแบบเดียวกันเลย ขั้นตอนเดียวกันไม่มีผิด

  ยังไม่จบแค่นั้นน้องเขาก็สงสัยค่ะว่ามันจะทำยังไง เลยแกล้งคุยต่อ เขาก็ขอชื่อ เลขบัญชี ธนาคารของเรา...

  น้องเขาเลยแกล้งส่งชื่อปลอม ธนาคารปลอมๆ ไป แบบไม่มีจริงในเมืองไทยนั่นเอง เพราะถ้าเขาจะโอนเงินให้เราจริง ถ้ามันเป็นระบบธนาคารจริงๆ เขาจะต้องตรวจสอบได้ว่าเลขบัญชีของเรา ธนาคารของเราผิดพลาด แต่ไม่ค่ะเพราะผ่านไปไม่นานก็มีอีเมลเด้งเข้ามาทำนองว่า ได้มีเงินเข้ามาแล้ว แต่จะค้างอยู่ก่อน เงินจะโอนไปให้เราก็ต่อเมื่อเราได้ส่งของ ส่งเลขพัสดุ ส่งหลักฐานการส่งสินค้าไปให้กับทางธนาคาร ที่สำคัญ อีเมลที่เขาส่งมาให้นี้ไม่ธรรมดานะคะ เป็นอีเมลที่เหมือนเป็นของธนาคารเลย คือพูดง่ายๆ เอกสารดูจริง มีลายเซ็นทุกอย่าง ลงวันที่พร้อม!!!!

  ที่นี้รู้เลยว่า มันโกงแน่ๆ เพราะชื่อผิด ธนาคารผิด มันยังโอนเงินได้...มันจะใช่ได้ไงละ?

  ตอนนี้เราก็ควรระวังให้ดี เอาเป็นว่าซีจะสรุปวิธีสังเกตง่ายๆ เพื่อที่จะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อของเเก๊งซื้อของ Online จากต่างประเทศ

  1. จะอ้างตัวเองว่าเป็นคนอเมริกันเเละต้องการซื้อของนู่นนี่จากคนไทยผ่านช่องทาง online
  2. เขาจะอ้างว่าเป็นคนอเมริกัน ต้องการให้ของส่งไปให้คนอื่นเป็นของขวัญ ที่ต่างประเทศ เช่น แอฟริกา อเมริกา ไนจีเรีย
  3. เขาจะให้ราคาที่สูง แล้วอ้างว่าเขาโอนเงินมาให้คุณเเล้ว ด้วยการส่งเอกสารโอนเงินปลอมของธนาคารมาให้ทาง E-mail
  4. เขาบอกว่าเงินพร้อมแล้วแต่คุณต้องส่งของไปให้เขา เงินถึงจะถูกปล่อยออกมาจากธนาคาร จริงๆ แล้วธนาคารไม่สามารถกักเงินหรือค้างเงินผู้ซื้อไว้ก่อนได้ แล้วธนาคารจะรู้ได้อย่างไรว่าผู้ขายได้ส่งของแล้วหรือยังซึ่งมันดูจะไม่ใช่หน้าที่ของธนาคารเลย

  ตอนนี้ซีคิดว่าไม่ใช่แต่เฉพาะคนซื้อเท่านั้นท่ีต้องระวัง บรรดาพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ก็ควรระวังด้วยเช่นกัน อย่าหลงเชื่อใครง่ายๆ เพราะมันคงไม่ได้มีวิธีเดียวที่จะมาหลอกเราหรอก

  ซีว่าเขาคงมีอีกหลายวิธีที่พร้อมจะมาโกง โน้มน้าวหลอกลวงเราเสมอ หมั่นตรวจสอบก่อนปล่อยของขายกันด้วยนะคะ ด้วยความห่วงใยค่ะ

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คนดังนั่งเขียนซี ฉัตรปวีณ์หลอกขายของออนไลน์มิจฉาชีพออนไลน์โจรออนไลน์ซื้อของออนไลน์ไทยรัฐออนไลน์ข่าวไอทีคอลัมน์คนดังขายของออนไลน์คอลัมน์ไทยรัฐคอลัมน์ซี ฉัตรปวีณ์ภัยออนไลน์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 7 ธันวาคม 2564 เวลา 00:24 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์