ล้วงลึก! เรื่องขาย Like ขาย Follow บนโลกโซเชียล

ข่าว

  ล้วงลึก! เรื่องขาย Like ขาย Follow บนโลกโซเชียล

  ซี ฉัตรปวีณ์
  1 ก.ย. 2558 05:30 น.
  SHARE

  ล้วงลึก! เรื่องขาย Like ขาย Follow บนโลกโซเชียล

  ซี ฉัตรปวีณ์

  1 ก.ย. 2558 05:30 น.

  ไม่น่าเชื่อว่าเราจะมีถึงจุดๆ นี้... จุดที่อยากมีคนมาชอบมากๆ เรตติ้งดี จนยอมจ่ายเงินเพื่อซื้อมันมา!!!

  ตอนนี้เรามาล้วงลึก เรื่องขาย Like ขาย Follow ขายไปทำไม?

  ยอมรับเลย อยากมียอดไลค์เป็นร้อย มียอด Follow เป็นพัน ง่าย! ไม่จำเป็นต้องมีเพื่อนเยอะอีกต่อไป เพราะว่าตอนนี้เราสามารถซื้อสามารถเพิ่มมันเองได้แล้ว ซีได้มีโอกาสไปสัมภาษณ์น้องคนนึง ซึ่งสามารถพูดได้เลยว่าเขาค่อนข้างประสบผลสำเร็จอย่างมากในการขาย LIke กับ Follow ถึงกับมีเงินเก็บเป็นล้านภายในปีสองปีเลยทีเดียว!!!

  ทางหากินกับโลกดิจิตอลในวันที่...ใครๆ อยากเป็นที่รัก

  ยอด Like กับ Follow ที่ซีกำลังพูดถึงเนี่ย คือ ยอดใน Instagram นั่นเอง IG ได้กลายเป็นหนึ่งแอพที่ขาดไม่ได้ในชีวิตประจำวันของเราไปแล้ว ไม่ว่าเราจะไปไหน ทำอะไร IG เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่เราเอาไว้ถ่ายทอดเรื่องราวต่างๆ ให้คนอื่นได้รับรู้ เหมือน ‘ไดอารี่’

  คำถามคือใครเขาจะซื้อ? ซื้อไปทำไม?

  จริงๆ แล้วคนสมัยนี้เขาซื้อ Like ซื้อ Follow กันเยอะเลยทีเดียว ไม่ใช่แค่ใน IG มีทั้ง Facebook และ Youtube ด้วย ลูกค้าหลักๆ ก็คือร้านค้า ร้านที่พึ่งเปิดใหม่ ยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จัก เขาต้องการสร้างว่าน่าเชื่อถือให้กับร้านตัวเอง เลยจำเป็นต้องมียอด Follow สูงๆ การที่เรามียอด Follower เยอะๆ มันแปลว่าร้านเรามีคนให้ความสนใจเยอะ มีลูกค้าเยอะ

  ในทางกลับกันถ้าเรามียอด Follower สูง แต่ยอด Like ในแต่ละรูปต่ำมาก คนก็จะเริ่มสงสัยว่าเอ๊ะ! ยอด Follow เป็นพันๆ แต่ Like มีไม่ถึงร้อยซื้อมาหรือเปล่าเนี่ย? ก็เลยเป็นเหตุให้เขาต้องซื้อยอด Like เพิ่มไปด้วย อย่างที่เห็นกันทั่วๆ ไป ดาราบางคนมี Follower เป็นล้าน แต่ Like ในแต่ละรูปตกอยู่แค่ประมาณหลักพันหลักหมื่นเอง

  ถ้าเป็นเรา เวลาเราตัดสินใจซื้อของใน IG เราก็มันจะดูยอด Follow ยอด Like รวมถึงทั้งคอมเมนต์เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับตัวเอง ว่าร้านนี้โอเค น่าเชื่อถือ และที่สำคัญร้านพวกนี้ส่วนมากไม่มีหน้าร้าน ดังนั้น ยอด LIke ยอด Follow เลยเป็นทางเดียวที่จะสามารถโชว์ความน่าไว้วางใจหรือฟีดแบ็กให้ลูกค้าเห็นได้!!!

  มีแค่ร้านค้าเหรอ?

  มีรูปคนทั่วไปบ้างไหม มีนะ แต่ค่อนข้างน้อย บางทีอาจจะเป็นรูปแบบของการเล่นเกมชิงรางวัลซะมากกว่า ก็มาซื้อยอด Like เพื่อที่จะได้ชนะ แต่ซีว่าอย่าทำแบบนี้เลยเพราะสุดท้ายก็ปรับฟาล์ว ต้องสละสิทธิ์ไป แถมทำให้การเล่นเกมมีการตรวจสอบมากขึ้นอีกด้วย

  แล้วมันเพิ่มยังไง มันมาจากไหน?

  คือจริงๆ มันมี 2 แบบคือ แบบมีตัวตนกับไม่มีตัวตน แต่ก่อนพวก IG Facebook Youtube ยังไม่ค่อยตรวจสอบมาก ทำให้การเพิ่ม Like จากคนที่ไม่มีตัวตนมีเยอะ

  ไม่มีตัวตน หมายถึง แอคเคาท์นั้นไม่มีจริง ทำให้รู้เลยว่ามันมาจากการซื้อจริงๆ แต่ตอนนี้ระบบตรวจสอบมากขึ้น ทำให้การซื้อต้องพัฒนาเพิ่มขึ้นไปอีก ตอนนี้ก็เลยจะมีแบบตัวตนซะมากกว่า มีทั้งคนไทยและฝรั่ง

  แต่ก่อนคนส่วนมากอาจจะไม่นิยมซื้อเพราะ เขาต้องบอกรหัสผ่านแอคเคาท์ในการซื้อ แต่ตอนนี้ไม่จำเป็นต้องบอกรหัสแล้ว เพียงบอกแค่ชื่อแอคเคาท์และรูปที่ต้องการ เลยทำให้คนเริ่มซื้อกันมากขึ้น

  ส่วนวิธีการซื้อเขาก็จะมีเซิร์ฟเวอร์ของเขา เราแค่เข้าไปบอกความต้องการ ทีนี้เขาก็จะเพิ่มให้เราอัตโนมัติ พูดง่ายๆ มันคล้ายๆ โปรแกรมหนึ่งตัวที่มีคนใช้หลายๆ คน แต่ละคนก็มีแอคเคาท์ของตัวเอง ล็อกอินเข้ามา เปิดให้โปรแกรมรันเองอัตโนมัติ มันก็จะไปไลค์รูปคนอื่น แล้วเราก็จะได้เหรียญ เก็บเหรียญไปเรื่อยๆ เราก็เอาเหรียญพวกนั่นไปจ้างให้คนมา Like ต่อ

  สมมติเราตั้งว่ารูปนี้ต้องการเพิ่ม 100 Like แล้วเราจะให้เหรียญคนที่มา Like รูปนั้น เพื่อที่เขาก็จะมีเหรียญสะสมต่อไปเรื่อยๆ มันเหมือนการสะสมเหรียญแลก Like นั่นเอง

  วิธีที่ง่ายที่สุด

  ไม่จำเป็นต้องไปจ้างใครแล้ว เพราะมันมีแอพพลิเคชั่น เช่น LikeBooster, Get Likes เป็นต้น วิธีก็คล้ายๆ กัน โหลดเขามาให้มือถือ ใส่แอคเคาท์เราเข้าไป เราก็ต้องไปไลค์รูปคนอื่นเพื่อนที่จะสะสมเหรียญแล้วเอาเหรียญนั่นมาซื้อ Like ให้ตัวเอง

  พูดถึงรายได้บ้างดีกว่า

  น้องเขาบอกว่าแรกๆ ที่ทำได้อย่างน้อย 30,000 ต่อเดือน ซีว่ามันเยอะมากทีเดียวเลยนะ เพราะเขาแทบจะไม่ต้องออกไปทำงานเหมือนคนอื่น ทำงานอยู่บ้านได้เงินเยอะพอๆ กับมนุษย์เงินเดือนเลย แต่เขาก็บอกว่าบางทีก็จ้างคนให้นั่งกด Like ไปกด Follow ร้านอื่นๆ เยอะแยะมากมาย เพื่อให้ร้านตัวเองเป็นที่รู้จัก แถมยังต้องมีหลายแอคเคาท์อีกด้วยและทุกวันนี้คนก็หันมาทำธุรกิจนี้เยอะขึ้น ทำให้มีคู่แข่งมากขึ้นทุกวัน

  ราคาที่ซื้อ

  สมมติเราต้องการซื้อ Follow 1,000 คนก็ตกประมาณ 150 บาท คนที่จะมา Follow ก็จะเป็นฝรั่ง แต่ถ้าเราอยากได้คนไทยล้วนๆ ราคามันก็จะแพงขึ้น 1,000 Follow ตกที่ประมาณ 800 บาท จะเห็นได้ว่าราคาต่างกันมากพอสมควรเพราะถ้ามีแต่คนไทย ก็จะทำให้ดูสมจริงมากขึ้นนั่นเอง พูดถึง Like ใน IG บ้าง 1,000 Like จากฝรั่ง 150 บาท ส่วนถ้าคนไทยก็ตก Like ละ 2 บาท

  การซื้อ Like ซื้อ Follow ในแต่ละโปรแกรมเช่น IG, Facebook หรือ Youtube จะไม่เท่ากัน มันจะขึ้นอยู่กับโปรแกรมและจำนวน Like ยิ่งซื้อมากก็จะถูกลง ไม่ต้องกลัวว่าถ้าซื้อเยอะ แล้วมันเพิ่มที่เดียวก็น่าสงสัยสิ เขาสามารถทยอยๆ เพิ่มขึ้นให้ได้แบบแนบเนียน แถมยังมีแบบซื้อเป็นรายเดือนรายปีอีกด้วย เหมือนกับการเป็นสมาชิกเลย

  ไม่ใช่แค่ซื้อขาย Like หรือ Follow ธรรมดา เขายังมีโปรแกรมขายให้เราไปทำเองด้วย ราคาโปรแกรมก็จะตกอยู่ที่ประมาณ 300 บาท

  ไม่น่าเชื่อเลยนะคะ แบบนี้ก็กลายเป็นธุรกิจเงินล้านได้!!! แต่มันก็อาจจะไม่ใช่ช่องทางหาเงินที่ดีหากเจอร้านค้าหลอกลวง เพราะงั้นการมียอด Like ก็ไม่ใช่ตัวตัดสินที่แท้จริงและยั่งยืนกว่า “เนื้อหา" ที่อยากทำให้ “กลุ่มที่สนใจ" อยู่กันได้ไปนานๆ เนาะ.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คนดังนั่งเขียนซี ฉัตรปวีณ์ไอทีซื้อไลค์ยอดไลค์ยอดฟอลโลว์FowllowerไอจีIGInstagramอินสตาแกรมโซเชียลคลิกไลค์เฟซบุ๊กธุรกิจขายไลค์ขายฟอลโลว์ร้านค้าออนไลน์โลกออนไลน์อินเทอร์เน็ตYoutubeFacebookซีเจ้าหญิงไอทีข่าวข่าวไลฟ์สไตล์ไทยรัฐออนไลน์ข่าวไทยรัฐ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 16:18 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์