ไลฟ์สไตล์
100 year

ปฏิวัติการโทร! ดีแทคโชว์นวัตกรรม 4จีรองรับวอยซ์ เล็งเปิดใช้ไม่เกินสิ้นปี

ไทยรัฐออนไลน์
6 ส.ค. 2558 17:05 น.
SHARE

ปฏิวัติการโทร! ดีแทคโชว์นวัตกรรม 4จีรองรับวอยซ์ เล็งเปิดใช้ไม่เกินสิ้นปี

ไทยรัฐออนไลน์

6 ส.ค. 2558 17:05 น.

เผยโฉมเทคโนโลยีใหม่ ดีแทค 4G VoLTE (โวลเต้) และ VoWiFi (วีโอไวไฟ) เน้น 4จี รองรับการใช้งานเสียง หวังเปิดมิติใหม่การสื่อสาร คาดพร้อมเปิดให้บริการจริงภายในเดือน พ.ย. นี้...

นายประเทศ ตันกุรานันท์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มเทคโนโลยี บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า จากความนิยมในการใช้งานบริการวอยซ์ (เสียง) มาสู่ความนิยมในการใช้บริการดาต้า (อินเทอร์เน็ตบนมือถือ) ซึ่งสอดคล้องกับนโบายของดีแทคที่ดำเนินการตามนโยบายเศรษฐกิจดิจิตอลของรัฐบาล และได้นำเทคโนโลยีมานำเสนอในงานวันสื่อสารแห่งชาติ NBTC Expo Thailand 2015 (NET 2015) ภายใต้แนวคิดเทคโนโลยีที่ใช้ได้จริงเพื่อคนไทยทุกคน แบ่งเป็น 2 ส่วน คือ เทคโนโลยีที่ใช้ได้จริงในชีวิตจริง และเทคโนโลยีเปลี่ยนชีวิต ภายใต้พื้นฐาน Internet for All ที่ต้องการให้อินเทอร์เน็ตเข้าถึงคนไทยเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิต

ทั้งนี้ ดีแทคได้เปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ที่เรียกว่า ดีแทค 4G VoLTE (โวลเต้) และ VoWiFi (วีโอไวไฟ) โดยเปิดให้ผู้เข้าชมได้ทดลองเทคโนโลยีดังกล่าวก่อนเปิดใช้จริงในอนาคตแก่ลูกค้าดีแทค

นายประเทศ กล่าวว่า เทคโนโลยีดังกล่าวเป็นการต่อยอดบริการวอยซ์ ซึ่งถือเป็นบริการในยุค 4จี ที่จะเข้ามาแทนที่การโทรแบบเดิมด้วย 3จี และ 2จี ในช่วง 3-4 ปีข้างหน้า เนื่องจากเทคโนโลยีดังกล่าวจะทำให้การใช้งานวอยซ์หรือโทรบนเครือข่าย 4จี มีคุณภาพดีขึ้นและแตกต่างจากแบบเดิม โดยทั้งสองบริการนี้ถือเป็นการนำเสนอเทคโนโลยีรูปแบบใหม่ของไทย และถือเป็นเทคโนโลยีใหม่ที่มีเพียงไม่กี่รายในโลก

ประเทศ ตันกุรานันท์
ประเทศ ตันกุรานันท์

ข่าวแนะนำ


"เชื่อว่า VoLTE และ VoWiFi จะเป็นการเริ่มต้นของจุดเปลี่ยนด้านโทรคมนาคมของไทย และพัฒนาสู่เป้าหมายของดีแทคในการเป็นผู้นำการให้บริการอินเทอร์เน็ตบนมือถือของไทย แม้ว่าอุปกรณ์ที่รองรับเทคโนโลยีดังกล่าวจะยังมีราคาสูงในปัจจุบัน แต่เชื่อว่าภายในช่วงปลายปีนี้หรือต้นปีหน้าก็จะได้เห็นอุปกรณ์ที่รองรับเทคโนโลยีใหม่ๆ ในราคาต่ำกว่าหมื่นบาท ซึ่งดีแทคก็พยายามให้ความสำคัญในส่วนดังกล่าวด้วย อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าจะสามารถเปิดบริการดังกล่าวแก่ลูกค้าดีแทคได้ก่อนเดือน พ.ย.นี้"

ส่วนงบประมาณในการลงทุนนั้น บริษัทใช้งบประมาณภายใน 20,000 ล้านบาท ตามที่ได้ประกาศไว้ในช่วงไตรมาสที่ 2 สำหรับพัฒนาโครงข่าย ซึ่งเป็นแผนการลงทุนเดิมแต่ถือเป็นการใช้เม็ดเงินในด้านดังกล่าวสูงสุดในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา

อะไรคือ...ดีแทค 4G VoLTE 
ชื่อเต็มของ VoLTE มาจากคำว่า Voice over Long Term Evolution ซึ่งดีแทคถือเป็นผู้ให้บริการรายที่ 16 ของโลก และเป็นรายแรกในไทย โดยเทคโนโลยีนี้จะทำให้ผู้ใช้มือถือสามารถสัมผัสประสบการณ์โทรด้วยเสียงที่คมชัดระดับ HD และ Call Setup รวดเร็วขึ้น 10 เท่า ทั้งยังสามารถใช้งาน VDO Call ด้วยภาพแบบ HD คมชัดกว่าเดิม ด้วยสัญญาณรับ-ส่งภาพรายละเอียดสูง

อะไรคือ...ดีแทค 4G VoWiFi
มีชื่อเต็มว่า Voice Over WiFi ซึ่งดีแทคเปิดให้บริการเป็นรายที่ 5 ของโลกและเป็นรายแรกในไทย ด้วยการนำเทคโนโลยีที่ทำให้ผู้ใช้บริการ 4จี ได้สัมผัสการโทรรูปแบบใหม่ผ่านสัญญาณไวไฟ โดยไม่จำกัดเครือข่าย รองรับการใช้งานในพื้นที่ที่ไม่มีสัญญาณมือถือด้วยหมายเลขเดิมเหมือนการโทรตามปกติ หรือโทรออกไปยังเบอร์อื่นๆ แตกต่างจากการโทรผ่านแอพพลิเคชั่นที่ต้องใช้แอพเดียวกันและไม่สามารถโทรเข้าเบอร์บ้าน

สำหรับงาน NET 2015 จัดโดยสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ระหว่างวันที่ 6-9 สิงหาคม 2558 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เพื่อเป็นการแสดงศักยภาพด้านการสื่อสารและอุตสาหกรรมโทรคมนาคมของประเทศไทย โดยภายในงานได้มีบูธแสดงนวัตกรรมด้านการสื่อสารจากผู้ให้บริการค่ายต่างๆ อาทิ เอไอเอส ดีแทค ทรูมูฟเอช ทีโอที กสท หัวเว่ย ซิมโฟนี่ เป็นต้น มาจัดแสดงด้วย.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

VoLTEVoWiFiโวลเต้วีโอไวไฟเทคโนโลยี มือถือเทคโนโลยี สื่อสารโทร แบบใหม่โทรผ่านเน็ตดีแทคDtacโทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่นประเทศ ตันกุรานันท์ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวไลฟ์สไตล์ข่าวไอที

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 12 เมษายน 2564 เวลา 07:25 น.