ข่าว
100 year

ปฏิวัติการโทร! ดีแทคโชว์นวัตกรรม 4จีรองรับวอยซ์ เล็งเปิดใช้ไม่เกินสิ้นปี

ไทยรัฐออนไลน์6 ส.ค. 2558 17:05 น.
SHARE

เผยโฉมเทคโนโลยีใหม่ ดีแทค 4G VoLTE (โวลเต้) และ VoWiFi (วีโอไวไฟ) เน้น 4จี รองรับการใช้งานเสียง หวังเปิดมิติใหม่การสื่อสาร คาดพร้อมเปิดให้บริการจริงภายในเดือน พ.ย. นี้...

นายประเทศ ตันกุรานันท์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มเทคโนโลยี บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า จากความนิยมในการใช้งานบริการวอยซ์ (เสียง) มาสู่ความนิยมในการใช้บริการดาต้า (อินเทอร์เน็ตบนมือถือ) ซึ่งสอดคล้องกับนโบายของดีแทคที่ดำเนินการตามนโยบายเศรษฐกิจดิจิตอลของรัฐบาล และได้นำเทคโนโลยีมานำเสนอในงานวันสื่อสารแห่งชาติ NBTC Expo Thailand 2015 (NET 2015) ภายใต้แนวคิดเทคโนโลยีที่ใช้ได้จริงเพื่อคนไทยทุกคน แบ่งเป็น 2 ส่วน คือ เทคโนโลยีที่ใช้ได้จริงในชีวิตจริง และเทคโนโลยีเปลี่ยนชีวิต ภายใต้พื้นฐาน Internet for All ที่ต้องการให้อินเทอร์เน็ตเข้าถึงคนไทยเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิต

ทั้งนี้ ดีแทคได้เปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ที่เรียกว่า ดีแทค 4G VoLTE (โวลเต้) และ VoWiFi (วีโอไวไฟ) โดยเปิดให้ผู้เข้าชมได้ทดลองเทคโนโลยีดังกล่าวก่อนเปิดใช้จริงในอนาคตแก่ลูกค้าดีแทค

นายประเทศ กล่าวว่า เทคโนโลยีดังกล่าวเป็นการต่อยอดบริการวอยซ์ ซึ่งถือเป็นบริการในยุค 4จี ที่จะเข้ามาแทนที่การโทรแบบเดิมด้วย 3จี และ 2จี ในช่วง 3-4 ปีข้างหน้า เนื่องจากเทคโนโลยีดังกล่าวจะทำให้การใช้งานวอยซ์หรือโทรบนเครือข่าย 4จี มีคุณภาพดีขึ้นและแตกต่างจากแบบเดิม โดยทั้งสองบริการนี้ถือเป็นการนำเสนอเทคโนโลยีรูปแบบใหม่ของไทย และถือเป็นเทคโนโลยีใหม่ที่มีเพียงไม่กี่รายในโลก

ประเทศ ตันกุรานันท์


"เชื่อว่า VoLTE และ VoWiFi จะเป็นการเริ่มต้นของจุดเปลี่ยนด้านโทรคมนาคมของไทย และพัฒนาสู่เป้าหมายของดีแทคในการเป็นผู้นำการให้บริการอินเทอร์เน็ตบนมือถือของไทย แม้ว่าอุปกรณ์ที่รองรับเทคโนโลยีดังกล่าวจะยังมีราคาสูงในปัจจุบัน แต่เชื่อว่าภายในช่วงปลายปีนี้หรือต้นปีหน้าก็จะได้เห็นอุปกรณ์ที่รองรับเทคโนโลยีใหม่ๆ ในราคาต่ำกว่าหมื่นบาท ซึ่งดีแทคก็พยายามให้ความสำคัญในส่วนดังกล่าวด้วย อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าจะสามารถเปิดบริการดังกล่าวแก่ลูกค้าดีแทคได้ก่อนเดือน พ.ย.นี้"

ส่วนงบประมาณในการลงทุนนั้น บริษัทใช้งบประมาณภายใน 20,000 ล้านบาท ตามที่ได้ประกาศไว้ในช่วงไตรมาสที่ 2 สำหรับพัฒนาโครงข่าย ซึ่งเป็นแผนการลงทุนเดิมแต่ถือเป็นการใช้เม็ดเงินในด้านดังกล่าวสูงสุดในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา

อะไรคือ...ดีแทค 4G VoLTE 
ชื่อเต็มของ VoLTE มาจากคำว่า Voice over Long Term Evolution ซึ่งดีแทคถือเป็นผู้ให้บริการรายที่ 16 ของโลก และเป็นรายแรกในไทย โดยเทคโนโลยีนี้จะทำให้ผู้ใช้มือถือสามารถสัมผัสประสบการณ์โทรด้วยเสียงที่คมชัดระดับ HD และ Call Setup รวดเร็วขึ้น 10 เท่า ทั้งยังสามารถใช้งาน VDO Call ด้วยภาพแบบ HD คมชัดกว่าเดิม ด้วยสัญญาณรับ-ส่งภาพรายละเอียดสูง

อะไรคือ...ดีแทค 4G VoWiFi
มีชื่อเต็มว่า Voice Over WiFi ซึ่งดีแทคเปิดให้บริการเป็นรายที่ 5 ของโลกและเป็นรายแรกในไทย ด้วยการนำเทคโนโลยีที่ทำให้ผู้ใช้บริการ 4จี ได้สัมผัสการโทรรูปแบบใหม่ผ่านสัญญาณไวไฟ โดยไม่จำกัดเครือข่าย รองรับการใช้งานในพื้นที่ที่ไม่มีสัญญาณมือถือด้วยหมายเลขเดิมเหมือนการโทรตามปกติ หรือโทรออกไปยังเบอร์อื่นๆ แตกต่างจากการโทรผ่านแอพพลิเคชั่นที่ต้องใช้แอพเดียวกันและไม่สามารถโทรเข้าเบอร์บ้าน

สำหรับงาน NET 2015 จัดโดยสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ระหว่างวันที่ 6-9 สิงหาคม 2558 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เพื่อเป็นการแสดงศักยภาพด้านการสื่อสารและอุตสาหกรรมโทรคมนาคมของประเทศไทย โดยภายในงานได้มีบูธแสดงนวัตกรรมด้านการสื่อสารจากผู้ให้บริการค่ายต่างๆ อาทิ เอไอเอส ดีแทค ทรูมูฟเอช ทีโอที กสท หัวเว่ย ซิมโฟนี่ เป็นต้น มาจัดแสดงด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

VoLTEVoWiFiโวลเต้วีโอไวไฟเทคโนโลยี มือถือเทคโนโลยี สื่อสารโทร แบบใหม่โทรผ่านเน็ตดีแทคDtacโทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่นประเทศ ตันกุรานันท์ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวไลฟ์สไตล์ข่าวไอที

คุณอาจสนใจข่าวนี้