เซลฟี่ฟรีไปทำไม...ขายรูปหาเงินใช้กันมั้ย สนุกดี


ข่าว

  เซลฟี่ฟรีไปทำไม...ขายรูปหาเงินใช้กันมั้ย สนุกดี


  ซี ฉัตรปวีณ์
  4 ส.ค. 2558 14:56 น.
  SHARE

  เซลฟี่ฟรีไปทำไม...ขายรูปหาเงินใช้กันมั้ย สนุกดี


  ซี ฉัตรปวีณ์

  4 ส.ค. 2558 14:56 น.

  ยอมรับเลยว่า สมัยนี้ ถ่ายรูปให้สวยง่าย จนพี่ช่างภาพอย่างพี่ธาดา วาริช ตอนที่ซีไปสัมภาษณ์ยังบอกเลยว่า แค่มือถือเครื่องเดียวแต่งภาพแบบมีรสนิยมเข้าหน่อยเด็ดดวง สูสี DSLR ดีๆ เลยด้วย…

  ช่วงระหว่างการเดินทางไปงาน สิงคโปร์ กับไมโครซอฟท์เพื่อเปิดตัว Windows10 ได้มีโอกาสนั่งข้างช่างภาพและบล็อกเกอร์ประจำ THAIDPHOTO.com นามว่า “พี่โก๊ะ” ก็เปิดไอเดียใหม่และได้แนวคิดการหารายได้ ง่ายๆ มาแชร์ให้หลายๆ คนที่อาจลืมช่องทางนี้ไป กลับมาหวนฝึกปรือดูใหม่เผื่อหาช่องรวย ช่องทางหากินออนไลน์ กับเค้าได้มั่ง...

  วัฒนธรรมแชร์ภาพถ่าย ขายทั้งคน และ ผลงาน...

  'รูปภาพ' เป็นส่วนสำคัญให้ชีวิตประจำวันของคนหลายๆ คนไปซะแล้ว ไม่ว่าจะไปไหนก็ต้องเช็กอิน ต้องแชะ! รูปลงไอจี ลงโซเซียล ไม่ใช่แค่รูปภาพธรรมดา แต่จะต้องเป็นรูปภาพที่อาร์ต ที่ติสต์พอควร ถึงจะผ่านขั้นตอนความพอใจในการโพสต์ให้ได้ “ยอดไลค์” มามากๆ

  แค่กล้องไอโฟน กล้องโทรศัพท์มันไม่จุใจชาวฮิปสเตอร์ซะแล้ว...หลายคน ต้องตามหาซื้อกล้องมิเรอร์เลส กล้องคอมแพ็กระดับโปร เพื่อแค่ต้องการรูปสวยๆ อัพไวๆ มาอวดเพื่อนๆ ในโซเชียลให้โชว์เหนือ

  ช่องทางหาเงินกับ ”ภาพสวย” มาแล้ว

  รู้หรือไม่ว่า 'รูปภาพ' ที่พวกเราพยายามถ่ายสวยๆ อวดกันเอง สามารถหาเงินได้ ไม่ว่าจะเป็นช่างภาพมือใหม่ หรือช่างภาพมืออาชีพ ก็สามารถเอารูปไปขายได้ เพียงแค่ไม่กี่ขั้นตอน

  ขายที่ไหน?
  เว็บไซต์ขายภาพยอดฮิตเลย ยกตัวอย่างที่ดังๆ เช่น…
  Shutterstock เป็นหนึ่งเว็บไซต์ยอดนิยมที่ช่างภาพทั้งหลายชอบเอารูปไปขาย ไม่ว่าจะเป็นภาพถ่าย ภาพประกอบ กราฟิก ไอคอน หลายหมวดหมู่มากมาย ขั้นตอนก็ไม่ได้ยากมากนัก เพียงแค่สมัครเข้าไป สมัครเสร็จ ก็จะต้องสอบนิดหน่อย เพื่อเป็นการทดสอบฝีมือ...ตามมาตรฐานการถ่ายภาพ

  ขั้นตอนการสอบ

  แค่คัดเลือก 10 รูปที่คุณคิดว่ามันสวย เด็ดที่สุด แล้วอัพโหลดลงไปจากนั้นระบบก็จะใช้เวลาประมาณ 3-5 วัน เพื่อตรวจสอบ ภาพถ่ายของคุณจำเป็นต้องผ่านอย่างน้อย 7 รูป แต่ถ้าผ่านไม่ถึง 7 ภาพ ก็แปลว่าสอบตก ต้องรออีก 30 วัน จึงจะมีสิทธิ์สอบใหม่ สำหรับไฟล์คลิปวิดีโอนั้น สามารถส่งไปตรวจได้เลย ถ้าผ่านก็ขายได้เลย

  ซีได้คุยกับทาง THAIDPHOTO.com พี่โก๊ะเองก็เป็นหนึ่งคนที่ขายรูปในเว็บไซต์นี้เช่นกัน ซึ่งเขาบอกเลยว่า รูปภาพที่ขายดีที่สุดคือ ภาพอาหาร!!! คือจริงๆ แล้วเวลาบางคนเปิดร้านอาหารไทยอยู่ต่างแดน เขาอาจจะไม่มีวัตถุดิบเหมือนที่เราใช้ เขาเลยอาจจะต้องอาศัยรูปภาพของเราในการไปเป็นภาพประกอบ ในการทำเมนูอาหาร หรือโฆษณาต่างๆ

  อย่างบางทีเวลาเราไปซื้อคอนโด ทั้งๆ ที่คอนโดยังสร้างไม่เสร็จ ทำไมถึงมีภาพคอนโดที่สร้างเสร็จแล้วสวยงามเหมือนจริงทุกอย่าง ก็เพราะเขาซื้อรูปภาพเหล่านี้แล้วนำมาประกอบ จัดวางให้สวยงาม แค่นี้ก็ไม่เป็นการขโมยรูปจากคนอื่น เป็นการใช้รูปอย่างถูกวิธีแล้วล่ะ

  หรือบริษัทการท่องเที่ยวต่างๆ คนที่ทำโปรแกรมทัวร์ เขาอาจจะหาซื้อรูปแลนด์มาร์กสวยๆ ของแต่ละประเทศ มาประกอบการทำทัวร์ท่องเที่ยวของเขาก็ได้ จะได้ไม่ต้องเสียเวลาและค่าใช้จ่ายในการเดินทางมาถ่ายเอง ประหยัดได้เยอะ

  ไม่ใช้แค่ Shutterstock ยังมีอีกหลายเว็บมากมายเช่น Dreamstime, 123RF เป็นต้น ในเว็บเหล่านี้ก็จะมีให้ทั้งผู้ที่ต้องการจะขาย และผู้ที่ต้องการจะซื้อ แตกต่างกันไป

  ถามว่าขายแพงไหม?
  
ก็จะมีหลายแบบเช่นกัน สำหรับคนทั่วไป หรือสำหรับมืออาชีพ คนทั่วไปก็จะเป็นดาวโหลด 5 ครั้งประมาณ $49 หรือราวๆ 1,700 บาท มืออาชีพก็จะเป็นรายปี ดาวโหลดได้ไม่อั้น จ่าย $199 หรือประมาณ 7,000 บาทต่อเดือน จริงๆ แล้วราคาค่อนข้างสูง แต่คุณภาพที่ได้นั้น ถือว่าดีมาก แถมยังมีหลากหลายตัวเลือกให้เลือกอีกด้วย

  อีกมุมหนึ่ง สำหรับคนขาย ได้เงินเยอะไหม?

  ตอบเลย ราคาเนี้ยเขาจะตั้งไว้ตามขนาดรูปและประเภทของรูปที่เราจะลงขาย เรื่องส่วนแบ่ง ก็จะไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับแต่ละเว็บเลยนะคะ แต่เราไ่ม่เสียค่าใช้จ่ายในการลงภาพ ต้องการลอง การเสี่ยงนะ เผื่อจะมีโอกาสดีๆ ก็ดีกว่า เซลฟี่เปล่าๆ เปลี้ยๆ ไป….มั้ยล่ะ

  “ช่องทาง มีมาก...โอกาสไม่ยาก หากไม่ขี้เกียจเกิน…” อย่าลืมว่า ออนไลน์คือพื้นที่ที่สร้าง “จุดยืน” ได้สำหรับ “คนมีไฟ” อยู่แล้วล่ะค่ะ

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
   03:10

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา


   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:26 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์